Hà Nội

Truyền hình, phim ảnh “đè” ca nhạc, kịch nói

09-05-2012 9:30 AM | Văn hóa – Giải trí

Tình hình kinh tế suy thoái ảnh hưởng khá lớn đến các doanh nghiệp (DN) trong lĩnh vực giải trí. Tuy nhiên, khi được hỏi, nhiều chủ phòng trà, sân khấu (SK) ca nhạc và kịch nói phía nam lại cho rằng, họ không lo suy thoái bằng... làn sóng game show, truyền hình thực tế, truyền hình trực tiếp cũng như làn sóng nghệ sĩ ùn ùn đi đóng phim!

Tình hình kinh tế suy thoái ảnh hưởng khá lớn đến các doanh nghiệp (DN) trong lĩnh vực giải trí. Tuy nhiên, khi được hỏi, nhiều chủ phòng trà, sân khấu (SK) ca nhạc và kịch nói phía nam lại cho rằng, họ không lo suy thoái bằng... làn sóng game show, truyền hình thực tế, truyền hình trực tiếp cũng như làn sóng nghệ sĩ ùn ùn đi đóng phim!

Theo quy luật, tại TPHCM, vào mùa mưa, các SK ca nhạc, kịch nói sẽ ế khách suốt hai tháng. Cao điểm hốt bạc là dịp lễ 30.4 và 1.5, sau đó thì các nơi đều xẹp xuống. Vì thế, không khí vắng lặng của SK ca nhạc chỉ được khuấy động lên nhờ một số chương trình lẻ và vài chương trình truyền hình trực tiếp. Mà các chương trình truyền hình, đặc biệt là cuộc thi thị thường không bán vé, nên khá đông khách. Song show truyền hình trực tiếp nhiều quá cũng khiến người xem ngán, nên đôi khi việc đổi món, đổi tông như cuộc thi hát tuổi trung niên trở lên như “Tiếng hát mãi xanh” lại tỏ ra hiệu quả.

Đáng nói là trong khi kinh tế có dấu hiệu suy thoái rõ rệt, thì vài năm nay, các đài truyền hình và công ty tư nhân mua về rất nhiều chương trình ăn khách trên thế giới. Đặc biệt, làn sóng truyền hình thực tế với các cuộc thi tìm kiếm sao mới trong lĩnh vực ca hát, khiêu vũ, hài kịch, thời trang... gần như chiếm lĩnh thị trường giải trí.
 Phòng trà M&Tôi mời các "sao", dù chi phí rất cao, để giữ khách quen.
Bên cạnh đó, các SK kịch bị xiêu đao vì tình trạng diễn viên, nghệ sĩ đổ xô đi đóng phim, tham gia game show truyền hình... Các SK kịch rơi vào tình trạng ăn đong, cuống cuồng vì thiếu hụt người diễn. Nhiều chủ SK chỉ mong... diễn viên của họ hoặc thi rớt sớm để quay trở lại với vai diễn, hoặc mau chóng hiểu ra loại phim “ăn liền” dễ làm người ta chán... bản mặt mình.

Các cuộc thi tìm sao mới nở rộ, với những “lò” đào luyện xuất hiện trên sóng truyền hình trực tiếp hằng tuần cùng sự quan tâm quá mức của giới truyền thông đã khiến không ít công ty chuyên lăngxê ca sĩ độc quyền lao đao, phá sản. Hoặc nếu không, cũng đứng trước nguy cơ chuyển giao thương hiệu. Ngay cả một công ty có tiếng là “bà đỡ” mát tay cho ca sĩ trẻ như Music Faces cũng chỉ dừng lại ở hai ngôi sao Hồ Ngọc Hà và Phương Vy, còn các ca sĩ đầu quân sau đó cũng dần rút ra hoạt động đơn lẻ. Lý do là nhạc sĩ Đức Trí - người sáng lập ra Music Faces - cũng muốn rời bỏ cuộc chơi để chuyên sâu vào trường đào tạo âm nhạc. Còn một số công ty khác thôi đào tạo ca sĩ, mà chuyển sang nhiều dự án khác.

Nhạc sĩ Nguyễn Tuấn - phụ trách nghệ thuật phòng trà M&Tôi (TPHCM) - cho biết: "Lượng khách giảm đáng kể. Khán giả chỉ đến nghe những đêm nhạc họ thích. Tuy nhiên, họ vẫn sẵn lòng bỏ tiền phụ thu khá cao để được xem những ca sĩ đang “hot”. Nhìn chung, thị trường giải trí chịu ảnh hưởng không chỉ vì suy thoái kinh tế, mà còn vì hai yếu tố nữa, là sự “tấn công” của truyền hình và thời điểm vào mùa mưa gió”.

Theo ông Huỳnh Anh Tuấn - GĐ Cty Thái Dương, chủ sân khấu Idecaf - 2 sân khấu Idecaf và 7 Trần Cao Vân (TPHCM) vẫn đông khách. Những vở nào có Thành Lộc đóng thì thường được diễn từ năm này sang năm nọ vẫn ăn!  Từ tháng 7 trở đi đến dịp 2.9, SK đông vui trở lại và sau đó thì vắng lặng cho đến tháng 12... Cũng theo ông Tuấn, truyền hình và phim ảnh gần như “giết chết”  các SK ca nhạc và kịch nói. Mặc dù thế, ông vẫn đầu tư vào SK kịch thiếu nhi hè và kết quả là các  kịch mục của Idecaf  dành cho khán giả nhí nhiều năm qua vẫn luôn ăn khách.

SK rối nước Rồng Vàng thì ngược lại, đông khách hơn khi trời mưa, vì khách tây ngán đi thang thang mà thích vào rạp. Riêng Nhà hát Nón Lá mới mở đón khách du lịch, nên đang trong tình trạng phải bù lỗ (trên 200 triệu đồng/tháng), nhưng dù có 2 khách xem, nhà hát vẫn diễn. Bởi ông Tuấn tin tưởng, sau 6 tháng hay muộn nhất là 1 năm sẽ hút khách thực sự, vì các loại hình nghệ thuật dân tộc hay sẽ tạo ấn tượng cho du khách nước ngoài và nhất định phải quảng bá  món ngon cho họ.

Các SK kịch khác cho biết, nếu có vở  hay  thì vẫn giữ được đông khách như thường. Song xu hướng hiện nay là nhiều SK chỉ dựng kịch ma, kịch kinh dị để không sợ cảnh ế người xem.
 
Theo Lao động

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn