DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Truyền dịch có tai biến gì?
13:48 09/04/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bố tôi 75 tuổi, lâu nay ông ăn rất kém nên cơ thể gầy yếu. Ông cứ đòi gia đình mua dịch về truyền.

Mong được bác sĩ khuyên có nên cho ông truyền dịch? Liệu có tai biến gì khi truyền không?

Vũ Thanh Nga (Hải Phòng)

Việc tự ý dùng dịch truyền có thể gây những biến chứng như: sốc phản vệ do truyền nhanh, áp lực thẩm thấu cao gây biến chứng với biểu hiện vã mồ hôi, chân tay lạnh, mạch nhanh, huyết áp tụt. Rối loạn điện giải là một biến chứng do truyền dịch. Tình trạng này xảy ra khi đưa vào cơ thể một lượng không cần thiết dẫn đến sự dư thừa, khiến người bệnh mệt ỏi, nôn nao, tăng nhịp tim bất thường.

Truyền dịch có thể dẫn đến lây nhiễm các bệnh nhiễm trùng như: nhiễm trùng máu. Nhiễm viêm gan siêu vi. Thậm chí, nếu lượng dịch truyền quá nhiều, cơ thể lại bị mất nước ưu trương, teo tế bào não rất nguy hiểm. Truyền dịch phải được tiến hành ở bệnh viện - nơi có sẵn các phương tiện y tế. Bác sĩ thường dựa vào kết quả xét nghiệm của bệnh nhân để quyết định có truyền dịch hay không.

Ngay cả khi truyền dịch đúng chỉ định, bệnh nhân vẫn có thể gặp một số nguy hiểm trong quá trình truyền. Bạn nên đưa bố đi khám và được tư vấn dinh dưỡng và chỉ truyền dịch khi có chỉ định của bác sĩ.

BS. Trần Khang

Tin liên quan
Vụ bé trai tử vong sau khi truyền dịch: Cảnh báo tình trạng “cứ thích là truyền”...
SKĐS - Bé trai 22 tháng tuổi tử vong sau khi truyền dịch tại Phòng khám tư nhân ở quận Long Biên, Hà Nội ngày 16/10/2018, dấy lên lo ngại về thực trạng truyền dịch của người dân hiện nay. Dịch truyền cũng là một loại thuốc, không phải “cứ thích là truyền”…
Những nguy biến khi truyền dịch
SKĐS - Nhiều người gần nhà tôi hễ ốm sốt hay ăn không ngon miệng là thường mời y tá về nhà truyền dịch.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm