DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Truy vết triệt để trường hợp liên quan BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2
Lê Nguyên - 09:24 07/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với Sở Y tế, Công an tỉnh khẩn trương truy vết triệt để các trường hợp liên quan đến BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung (xong trước 12h00 ngày 07/5/2021).

Trong Công điện số 883/CĐ-CTUBND về việc tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới do Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên ký ban hành ngày 6/5/2021 nêu rõ: Để kịp thời ngăn chặn dịch bệnh lây lan, bảo vệ sức khỏe của Nhân dân, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương, bệnh viện, trường học, doanh nghiệp, nhà hàng, chợ, siêu thị, chung cư, khu di tích, cơ sở thờ tự, tôn giáo, khu vui chơi giải trí… và toàn thể Nhân dân trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch;

Tuyệt đối không chủ quan, lơ là; chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang bắt buộc khi ra khỏi nhà, thực hành khử khuẩn, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, không tập trung đông người và không ra khỏi nhà khi không cần thiết, khai báo y tế đúng quy định (yêu cầu 5K) và các biện pháp phòng, chống dịch khác theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, theo thông báo của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, tỉnh Hưng Yên có trên 80 bệnh nhân, người nhà bệnh nhân có mặt tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung từ ngày 14/4/2021 - 4/5/2021. Sở Y tế có công văn khẩn đề nghị ban chỉ đạo các cấp huyện, xã, các cơ quan, đơn vị truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả trường hợp này.

Về truy vết, phong tỏa phòng, chống dịch: UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu UBND thị xã Mỹ Hào thực hiện giãn cách xã hội toàn bộ thị xã Mỹ Hào theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ; thực hiện phong tỏa các điểm dịch trên địa bàn với quy mô phù hợp; thực hiện truy vết triệt để các trường hợp F1, F2, F3 trên địa bàn; phối hợp với Sở Y tế lấy mẫu và xét nghiệm ngay cho toàn bộ người dân tổ dân phố Nguyễn Xá, cán bộ của Trung tâm Y tế thị xã Mỹ Hào; xong trước 12h00 ngày 07/5/2021.

UBND huyện Phù Cừ và thị xã Mỹ Hào chỉ đạo thực hiện nghiêm việc tổ chức phong tỏa, giãn cách trên địa bàn, bảo đảm an ninh, an toàn phòng chống dịch, không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly và cộng đồng; phối hợp với Sở Công Thương và các đơn vị liên quan bảo đảm cung ứng đủ nhu yếu phẩm, thuốc men phục vụ nhân dân tại khu vực phong tỏa, giãn cách.

UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với Sở Y tế, Công an tỉnh khẩn trương truy vết triệt để các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung (xong trước 12h00 ngày 07/5/2021) và các ổ dịch khác để kịp thời thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân.

Tổ chức bộ máy phòng, chống dịch: Các cơ quan, đơn vị, địa phương rà soát, hoàn thiện, tăng cường hoạt động của Ban chỉ đạo các cấp, các ngành và Tổ phòng, chống dịch cơ sở đảm bảo thực hiện đầy đủ, hiệu quả nhiệm vụ phòng, chống dịch theo phân cấp, địa bàn quản lý.

Công an tỉnh Hưng Yên bố trí lực lượng, phối hợp ngành Y tế, chính quyền cấp huyện, cấp xã chỉ đạo Tổ phòng, chống dịch cơ sở thường xuyên “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” nhằm phát hiện các đối tượng: nhập cảnh trái phép, trốn cách ly, không thực hiện khai báo y tế, người lạ đến địa bàn…; giám sát chặt chẽ việc tự cách ly của đối tượng kết thúc cách ly tập trung; khuyến khích người dân tố giác người trốn cách ly, không khai báo y tế;

Yêu cầu Tổ phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, địa phương hoàn thiện phương án phòng, chống dịch của từng đơn vị; tổ chức phun khử khuẩn định kỳ; yêu cầu người dân thường xuyên đeo khẩu khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu 1,5m khi giao tiếp; xử lý nghiêm các trường vi phạm quy định về phòng, chống dịch.

UBND cấp huyện chỉ đạo rà soát, kiện toàn các đội phản ứng nhanh và  thành lập Tổ truy vết xét nghiệm, trong đó giao lực lượng Công an chủ trì, phối hợp với lực lượng Y tế, các cơ quan, đơn vị liên quan để truy vết thần tốc, triệt để đối tượng nguy cơ; đồng thời lấy mẫu xét nghiệm nhanh và điều động, hỗ trợ các địa phương trên địa bàn triển khai các hoạt động phòng, chống dịch khi cần.

Về chốt phòng, chống dịch: Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Sở Y tế và các địa phương xây dựng ngay phương án thành lập chốt phòng, chống dịch các cấp, quản lý tốt địa bàn, không để người từ vùng có dịch về địa bàn tỉnh; báo cáo UBND tỉnh.

Kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm phòng, chống dịch: Các cơ quan, đơn vị, địa phương định kỳ (hằng ngày, hằng tuần) phải tự kiểm tra công tác phòng, chống dịch của đơn vị theo hướng dẫn của Bộ Y tế và các bộ, ngành trung ương, cập nhật kết quả tự kiểm tra lên Hệ thống bản đồ chống dịch - An toàn Covid-19 (AntoanCovid.vn) và gửi báo cáo về UBND cấp huyện và Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh tổng hợp báo cáo UBND tỉnh (qua Sở Y tế).

UBND cấp huyện, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh kịp thời sao gửi các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh về công tác phòng, chống dịch đến cơ quan, đơn vị, địa phương để tổ chức thực hiện; phối hợp với các sở, ngành chuyên môn theo chức năng, nhiệm vụ tổ chức kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm đơn vị không tuân thủ quy định về phòng, chống dịch.

Sở Y tế tham mưu UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh tổ chức kiểm tra liên ngành công tác phòng, chống dịch của huyện, thị xã, thành phố.

Lê Nguyên

Tin liên quan
Khử khuẩn sạch sẽ, BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở Giải Phóng khám bệnh bình thường
SKĐS - Bắt đầu từ 8h ngày 06/5/2021, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 78 Giải Phóng sẽ trở lại khám chữa bệnh bình thường.
7 điều người kết thúc cách ly tập trung 21 ngày phải làm để phòng chống COVID-19
SKĐS - Bộ Y tế quyết định kéo dài thời gian cách ly tập trung đối với những người có tiếp xúc gần với các ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 và các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam lên 21 ngày thay vì 14 ngày so với trước đây.
Chiến thắng COVID-19 như cách mà “bác sĩ Nhiệt đới” đã cứu sống hàng nghìn bệnh nhân
SKĐS - Khắp mạng xã hội tối 5/5 lan truyền mạnh mẽ thông điệp “Đồng hành cùng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chiến thắng COVID-19”. Hàng nghìn facebooker đã thay khung ảnh đại diện, truyền cảm hứng lan toả sự đồng lòng quyết tâm cùng bệnh viện tuyến đầu chống dịch vượt qua giai đoạn khó khăn: Vừa cách ly toàn bộ bệnh viện vừa đảm bảo điều trị cho các ca dương tính SARS-CoV-2.
Bộ Y tế: Thực hiện ngay 8 biện pháp phòng chống COVID-19 trong cơ sở khám chữa bệnh
SKĐS - Ngành y tế khuyến cáo người dân nên đến tuyến chăm sóc sức khỏe ban đầu để được khám, chữa bệnh. Triển khai đăng ký trực tuyến, đặt lịch hẹn trước khi đến khám, chữa bệnh...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
COVID-19:
Số ca lây nhiễm trong nước từ 27/4 đến nay
10694
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
TP. HCM +26 2098
Bắc Giang +3 5472
Thái Bình +3 24
Long An +2 25
Tây Ninh +2 3
Khánh Hòa +1 1
Bắc Ninh 0 1582
Hà Nội 0 264
Đà Nẵng 0 205
Bình Dương 0 164
Bệnh viện K TW 0 106
Lạng Sơn 0 104
BV Bệnh Nhiệt đới TW 0 96
Vĩnh Phúc 0 92
Hà Tĩnh 0 84
Điện Biên 0 58
Hải Dương 0 51
Tiền Giang 0 50
Hà Nam 0 48
Hưng Yên 0 45
Nghệ An 0 41
Hòa Bình 0 11
Nam Định 0 7
Huế 0 5
Thanh Hóa 0 5
Phú Thọ 0 5
Đắk Lắk 0 4
Đồng Nai 0 4
Quảng Nam 0 4
Ninh Bình 0 4
Lào Cai 0 4
Trà Vinh 0 3
Quảng Trị 0 3
Thái Nguyên 0 3
Bắc Kạn 0 3
Hải Phòng 0 3
Kiên Giang 0 2
Gia Lai 0 2
Vĩnh Long 0 1
An Giang 0 1
Quảng Ngãi 0 1
Quảng Ninh 0 1
Yên Bái 0 1
Đồng Tháp 0 1
Sơn La 0 1
Bạc Liêu 0 1
Tuyên Quang 0 1