DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Truy vết thần tốc, khoanh gọn nguồn lây
Suckhoedoisong.vn - TS.BS Ngũ Duy Nghĩa – Trưởng khoa Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm, thành viên đoàn công tác chống dịch COVID-19 của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đang có mặt tại Hải Dương cho biết: “Công tác truy vết là một trong những biện pháp vô cùng quan trọng nhằm nhanh chóng khoanh vùng nguồn lây, dập dịch thành công. Bộ Y tế luôn nhấn mạnh và chú trọng về vấn đề này đồng thời đã soạn sổ tay về thực hành kỹ năng truy vết để triển khai truy vết bài bản, hiệu quả”.

Ngay từ những ngày đầu, đoàn công tác của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương ương do PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng làm trưởng đoàn đã “tuyển chọn” 25 thành viên là các sinh viên của Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương để tập huấn, đào tạo cho các em. Đây là bước đầu quan trọng giúp tổ truy vết tại địa phương có được “bằng chứng” dịch tễ và thông tin của các F1, F2 chính xác đi từng ngõ, gõ từng nhà. Việc khoanh vùng nguồn lây nhanh và chuẩn hoàn toàn phụ thuộc vào đội truy vết đặt biệt này. TS.BS Ngũ Duy Nghĩa cho biết việc truy vết yêu cầu phải nhanh chóng, thần tốc và triệt để vì vậy cần huy động rất nhiều lực lượng, trong đó chủ công là các em sinh viên.Đến ngày 30/1, tổ truy vết huy động được 600 sinh viên của trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương trong đó 300 sinh viên tham gia lấy mẫu xét nghiệm; 300 sinh viên còn lại chia làm 2 lực lượng, một cánh tỏa xuống các địa phương truy vết và một nhóm tập trung tại CDC truy vết các ca bệnh F0 điều tra dịch tễ liên quan, danh sách tiếp xúc gần chuyển xuống địa phương thực hiện cách ly. Sau khi các đối tượng lấy mẫu cộng đồng có thông tin về ca bệnh, ngay lập tức tổ truy vết sẽ thực hiện gọi điện truy vết dịch tễ, các đối tượng tiếp xúc gần và thống kê báo cáo, lập danh sách chuyển đi cho địa phương. Thông tin thêm về tổ truy vết đặc biệt này, TS Nghĩa nhấn mạnh: “Nhanh chóng và không bỏ sót bất kỳ trường hợp nào là mục tiêu quan trọng nhất. Bởi đây chính là nguồn lây tiềm tàng và trực tiếp, cần phải nhanh chóng truy vết tối đa có thể, khoanh gọn nguồn lây tránh lây lan trong cộng đồng. Hơn nữa phải thần tốc, có ca bệnh là triển khai ngay, rồi chuyển xuống thực địa để cách ly”.
Tổ truy vết qua điện thoại đã được thành lập từ ngày 28/1. Sau 2 ngày hoạt động, tổ truy vết qua điện thoại đã đi vào hoạt động trơn tru bài bản, ông Nghĩa chia sẻ thêm.


Phụ trách nhóm truy vết qua điện thoại, cô Trương Thị Thu Hương (Giảng viên môn Thống kê -Khoa cơ bản – Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương) cho biết: “Sau khi nhận được phân công phụ trách nhóm sinh viên của Trường tham gia vào hoạt động truy vết tại CDC Hải Dương, tôi đã phối hợp với trưởng các đơn vị quản lý sinh viên để huy động các sinh viên tham gia vào công tác phòng chống dịch của tỉnh.” 25 thành viên tham gia điều động hoàn toàn trên tinh thần tự nguyện, nhiệt tình, vì vậy việc thành lập các đội diễn ra vô cùng nhanh chóng, khẩn trương. Các sinh viên khi làm nhiệm vụ truy vết được tham gia tập huấn dưới sự hướng dẫn của CDC tỉnh và các cơ quan Trung ương. “Các sinh viên được quán triệt mọi thông tin liên quan đến truy vết phải bảo mật, không được tiết lộ dưới bất kỳ hình thức nào” – cô Hương chia sẻ thêm.

Anh Văn (từ tâm dịch Hải Dương)

Tin liên quan
Bộ GTVT: Xe đi qua vùng có dịch không dừng, đỗ để đón trả khách
SKĐS - Theo chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải về công tác phòng chống dịch, xe có hành trình đi qua tỉnh hoặc địa bàn tỉnh (vùng có dịch), không được dừng, đỗ để đón, trả khách tại địa bàn tỉnh (vùng) có dịch.
Bộ GD&ĐT chỉ đạo việc dạy học trong điều kiện dịch COVID-19
SKĐS - Để đáp ứng mục tiêu kép bảo đảm an toàn cho học sinh, giáo viên phòng chống dịch và hoàn thành kế hoạch năm học 2020-2021, Bộ GD&ĐT vừa yêu cầu Giám đốc các Sở GD&DT chỉ đạo, hướng dẫn các Phòng GD&ĐT, các cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên chuẩn bị các phương án điều chỉnh kế hoạch giáo dục của nhà trường và chủ động triển khai tổ chức dạy học trực tuyến phù hợp với điều kiện thực tiễn của nhà trường để thực hiện chương trình, phòng chống và ứng phó kịp thời khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.
Đông Triều đêm không ngủ, y bác sĩ chạy đua thời gian truy tìm COVID -19
SKĐS - Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, đặc biệt như cầu lấy mẫu xét nghiệm cực lớn các cán bộ y tế tại Đông Triều và cán bộ y tế chi viện cho Đông Triều đã làm việc không ngừng nghỉ.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Số ca Covid-19
Số ca COVID-19 lây nhiễm trong nước từ 25/1
879
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Hải Dương 0 695
Quảng Ninh 0 61
TP.HCM 0 36
Hà Nội 0 34
Gia Lai 0 27
Bình Dương 0 6
Bắc Ninh 0 5
Hải Phòng 0 4
Điện Biên 0 3
Hưng Yên 0 3
Hòa Bình 0 2
Bắc Giang 0 2
Hà Giang 0 1