Hà Nội

Truy vết 45 F1 liên quan đến thiếu nữ 17 tuổi ghi nhận mắc COVID-19 ở Sơn La

03-12-2021 5:11 PM | COVID-19

SKĐS - Theo đánh giá của ngành y tế Sơn La, trước khi được ghi nhận mắc COVID-19, thiếu nữ 17 tuổi đã di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người, nên nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng ở mức cao.

Sơn La ghi nhận thêm nhiều ca dương tính mớiSơn La ghi nhận thêm nhiều ca dương tính mới

SKĐS - Ngành y tế tỉnh Sơn La đang khẩn tìm những người liên quan đến các ca dương tính với SARS-CoV-2 vừa phát hiện.

Tỉnh Sơn La vừa công bố 1 trường hợp mắc COVID-19 là nữ, 17 tuổi, địa chỉ ở thị trấn Cây Dương, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang. 

Bệnh nhân đi từ Hậu Giang ra Hà Nội bằng máy bay và đi xe khách giường nằm lên Sơn La vào đêm 26/11.

Sáng 27/11, sau khi đến TP Sơn La, bệnh nhân bắt taxi về khách sạn Lam Sơn; đến khoảng 10h, bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa Cuộc sống thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2. Trong lúc chờ kết quả, bệnh nhân đến Vincom để ăn cơm, sau đó tiếp tục đến một cơ sở Vinmart mua đồ rồi quay lại Bệnh viện Đa khoa Cuộc sống để lấy kết quả xét nghiệm, tuy nhiên không gặp ai, nên bệnh nhân lại quay về khách sạn Lam Sơn để nghỉ ngơi. 

Khoảng 15h, bệnh nhân được Bệnh viện Đa khoa Cuộc sống thông báo có kết quả nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2 nên tự thực hiện cách ly tại phòng nghỉ. Sau đó, bệnh nhân được Trung tâm Y tế TP Sơn La lấy mẫu xét nghiệm gửi Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh thì cho kết quả khẳng định âm tính.

Truy vết 45 F1 liên quan đến thiếu nữ 17 tuổi ghi nhận mắc COVID-19 ở Sơn La - Ảnh 2.

TP Sơn La tăng cường kiểm soát người đến địa bàn.

Từ ngày 28-30/11, bệnh nhân ở khách sạn. Đến sáng 1/12, bệnh nhân có triệu chứng ngạt mũi, nhức đầu, nên gọi taxi đi khám tại phòng khám Tai - Mũi - Họng tư nhân và được chẩn đoán viêm mũi dị ứng. Vì vậy, sau đó bệnh nhân tiếp tục đi xe taxi đến Vincom mua mỹ phẩm rồi mới về khách sạn. Sáng 2/12, bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 tự nguyện. Khi chưa có kết quả, bệnh nhân đã bắt taxi lên đồi Thanh Niên (ở TP Sơn La) để tham quan; đến chiều thì được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La thông báo có kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện tại, bệnh nhân không ho, không sốt, không khó thở, đã được đưa về khu điều trị F0 của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La để cách ly, điều trị. 

Qua rà soát, truy vết 45 trường hợp F1 (32 F1 tại TP Sơn La và 11 trường hợp F1 ở các huyện). Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, trước khi được ghi nhận mắc COVID-19, bệnh nhân đã di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người, nên nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng ở mức cao, nhất là những người lái taxi (quá trình di chuyển, bệnh nhân đều đi taxi), người tại phòng khám Tai – Mũi – Họng, lễ tân khách sạn, cửa hàng mỹ phẩm tại Vincom…

Truy vết 45 F1 liên quan đến thiếu nữ 17 tuổi ghi nhận mắc COVID-19 ở Sơn La - Ảnh 3.

Vincom Palza Sơn La tạm dừng hoạt động cửa hàng Vinmart và cửa hàng mỹ phẩm tại tầng 2 liên quan đến ca mắc mới.

Tại cuộc họp khẩn ngày 3/12, ông Hà Trung Chiến, Bí thư Thành ủy, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP Sơn La nhất trí phương án phong tỏa khách sạn Lam Sơn; nâng cấp độ dịch đối với khu vực xung quanh khách sạn Lam Sơn tổ 12, phường Chiềng Lề; lực lượng chức năng tiếp tục truy vết F1, F2; đưa toàn bộ các trường hợp F1 trên địa bàn thành phố đi cách ly tại Trung đoàn 754

Thông báo đến các huyện về các trường hợp F1 đã tiếp xúc gần với bệnh nhân L.N.Y; thông báo khẩn lịch trình mà F0 đã đến 6 địa điểm trên địa bàn Thành phố để người dân đã đến khu vực đó tự theo dõi sức khỏe. Trung tâm Y tế thành phố tiến hành phun khử khuẩn 100% các điểm mà F0 đã đến; tiến hành xét nghiệm giám sát nguy cơ đối với người ở khu vực khách sạn Lam Sơn; tầng 2 Vincom; phòng khám tai, mũi, họng (bà Yên) bản Hẹo, phường Tô Hiệu...

Từ ngày 5/10 đến ngày 3/12, tỉnh Sơn La đã phát hiện 121 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là công dân trở về từ các tỉnh đang có dịch và một số trường hợp lây nhiễm thứ phát trong tỉnh.

Đến nay, cả 12 huyện, thành phố của tỉnh Sơn La đều đã ghi nhận các trường hợp mắc COVID-19. Tỷ lệ tiêm vaccine mũi 1 của tỉnh hiện đã đạt trên 84%, tiêm đủ 2 mũi là 34%; Trẻ em từ 12 đến 18 tuổi được tiêm vaccine mũi 1 đạt trên 10%.

Xem thêm video được quan tâm:

Việt Nam tăng cường kiểm soát dịch tễ, nhiều quốc gia nỗ lực tìm cách ứng phó với biến thể Omicron


Nhật Tân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH