Truy tố trùm xã hội đen Tú “khỉ” và 17 đồng phạm

31-01-2015 9:02 AM | Thời sự

Với kiểu hoạt động sặc mùi xã hội đen trong việc cho vay nặng lãi, đánh bạc, mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, cưỡng đoạt tài sản..., các con nợ hoặc những người làm ăn trên địa bàn mà không tuân thủ “luật chơi” của Tú “khỉ” thì đều bị Tú xử lí.

Tú khỉ thu nạp nhiều đàn em dưới trướng hoạt động theo kiểu xã hội đen
Tú "khỉ" thu nạp nhiều đàn em dưới trướng hoạt động theo kiểu xã hội đen

Viện KSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Phạm Khắc Tú (tức Tú “khỉ”, 40 tuổi, trú tại xã Đông Ninh, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) và đồng bọn về các tội danh: Cố ý gây thương tích; Cưỡng đoạt tài sản; Mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng; Đánh bạc và tổ chức đánh bạc. Liên quan đến vụ án này, Viện KSND Tối cao cũng truy tố 17 đồng bọn khác của Tú về 5 tội danh trên và tội Không tố giác tội phạm.

Theo cáo trạng, quá trình điều tra bổ sung cho thấy, Công ty TNHH Xây dựng và Sản xuất vật liệu xây dựng Sông Hồng (Cty Sông Hồng) do ông Phạm Mạnh Hà làm Giám đốc được cấp phép thăm dò trữ lượng, quản lý bảo vệ mỏ cát phù sa ven sông Hồng tại xã Đại Tập, (huyện Khoái Châu, Hưng Yên).

Khi thấy Cty Sông Hồng về địa bàn đầu tư, Tú đã gặp lãnh đạo Công ty Sông Hồng đòi góp cổ phần nhưng không được Cty Sông Hồng đồng ý. Sau đó Tú “khỉ” tụ tập nhiều thanh niên có tiền án, tiền sự và những kẻ đang có lệnh truy nã để đe doạ, gây áp lực, cản trở hoạt động kinh doanh của Công ty Sông Hồng bằng các thủ đoạn nhắn tín, ném chất bẩn vào người, nhà của lái xe ô tô, máy xúc.

Chưa hết, Tú “khỉ” còn chỉ đạo đàn em làm chông để ô tô chở cát của công ty đi vào sẽ bị thủng lốp không thể vận chuyển được hàng hóa. Tú đề nghị ông Hà, Giám đốc Cty Sông Hồng nhượng lại 50% mỏ cát nhưng ông Hà kiên quyết không đồng ý.

Sau đó, Tú yêu cầu ông Hà phải chi ra 500 triệu đồng thì Tú mới để cho công ty yên chuyện làm ăn. Trước những yêu cầu vô lí của Tú vẫn không được phía Cty Sông Hồng đáp ứng, Tú “khỉ” tiếp tục đã đe doạ sẽ cho đàn em gây rối, yêu cầu các bến đò, phà tại địa bàn tỉnh Hưng Yên không chở hàng cho Công ty Sông Hồng.

Trước những hành vi côn đồn hung hãn của Tú “khỉ”, khiến dư luận vô cùng bức xúc và làm mọi hoạt động của Cty Sông Hồng gần như tê liệt, gây tổn thất kinh tế nặng nề đối với Cty. Trước sự việc trên, Cty Sông Hồng buộc phải chi 200 tiền cho Tú để được yên ổn và khi Tú đang nhận số tiền 200 triệu đồng của Cty Sông Hồng thì bị cơ quan điều tra bắt giữ Tú về hành vi “cưỡng đoạt tài sản”.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của Tú, cơ quan Công an thu giữ 17 dao, kiếm các loại, súng K59 và nhiều giấy tờ liên quan đến hành vi cho vay nặng lãi. Ngoài ra, cơ quan Công an còn phát hiện trong nhà Tú có ba đối tượng trốn truy nã đang ẩn náu.

Quá trình điều tra mở rộng, cơ quan điều tra còn phát hiện nhiều tài liệu chứng cứ chứng minh Tú có liên quan đến các hành vi đánh bạc, tổ chức đánh bạc. Vụ thể, Tú tham gia cá độ bóng đá, với số tiền lớn. Tú trực tiếp nhận điện thoại của các con bạc để bán lô, đề, đồng thời liên kết với đồng bọn để tổ chức cá độ bóng đá với số tiền hơn 430 triệu đồng.

Cơ quan điều tra còn làm rõ, trước khi thực hiện hành vi cưỡng đoạt tài sản của ông Hà, Tú đã chém thương tích một thanh niên tại lễ hội ở làng gây thương tích 44,5%.

Theo tài liệu điều tra, Tú khai nhận nguồn gốc của khẩu súng K59 được Tú mua lại từ một người bạn ngoài xã hội. Các con nợ của Tú, khi vay tiền mà chưa có trả thù liền bị Tú dùng các hành vi đe dọa như: ép con nợ lên ô tô ngồi giữa đám đàn em xăm trổ để thị uy con nợ; ngoài ra Tú còn khủng bố con nợ bằng cách chỉ đạo đàn em ném chất bẩn vào nhà, người con nợ, trấn áp và đánh đập họ.

Liên quan đến việc Tú “khỉ” bị TAND tỉnh Hưng Yên kết tội 9 tháng tù giam về tội đánh bạc nhưng lại được miễn chấp hành hình phạt 9 tháng tù giam về tội đánh bạc, quá trình kiểm sát điều tra vụ án này, Viện KSND Tối cao xác định, việc TAND tỉnh Hưng Yên ra quyết định miễn chấp hành hình phạt 9 tháng tù giam về tội đánh bạc đối với Tú là không đúng quy định của pháp luật. Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tách hồ sơ vụ án này để đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét và xử lý sau.

 

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH