Hà Nội

Truy tố thanh niên nhập cảnh trái phép làm lây lan dịch COVID-19

01-07-2021 8:58 PM | Pháp luật

SKĐS - Đào Duy Tùng bị truy tố vì nhập cảnh trái phép từ Lào làm lây dịch bệnh COVID-19 cho nhiều người.

Ngày 1/7, nguồn tin từ cơ quan tố tụng TP. Hải Dương cho biết, VKSND TP. Hải Dương vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Đào Duy Tùng (SN 1989, trú phường Hải Tân, TP. Hải Dương) về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người theo Điều 240 Bộ luật Hình sự.

VKSND TP. Hải Dương xác định từ ngày 5 đến 20/4, Tùng xuất cảnh trái phép sang Lào, lưu trú cùng anh họ là Đào Anh Tuấn tại TP. Viêng Chăn, thời điểm tại Lào dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Thời gian này, cả hai tiếp xúc với một số bệnh nhân mắc COVID-19.

 Đào Duy Tùng bị truy tố vì làm lây lan dịch bệnh COVID-19.

Đến ngày 22/4, Tùng nhập cảnh trái phép trở về Việt Nam, tiếp xúc với chị NTT (trú huyện Gia Lộc, Hải Dương) là tiếp viên karaoke ở Hải Phòng. Mặc dù đã được thông báo những người mà Tùng tiếp xúc tại Lào mắc COVID-19 nhưng Tùng vẫn không khai báo, cách ly y tế.

Do tiếp xúc với Tùng, chị NTT đã dương tính COVID-19 và làm lây lan dịch bệnh cho nhiều người khác tại tỉnh Hải Dương. VKSND TP. Hải Dương cho rằng hành vi của Tùng đã phạm tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.

Đối với chị NTT và ba người khác là những người mắc COVID-19 liên quan tới Tùng nhưng không biết bản thân nhiễm dịch nên VKSND TP. Hải Dương cho rằng không có căn cứ xử lý hình sự.

Theo quyết định truy tố của Viện KSND TP.Hải Dương, hành vi của Tùng sẽ bị phạt tiền từ 50 - 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1 - 5 năm.


ĐV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH