DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vụ án gây thiệt hại cho Petroland số tiền 50,6 tỷ đồng:
Truy tố nguyên Chủ tịch HĐQT Petroland và 7 đồng phạm
Thế Vinh - 06:51 25/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao vừa hoàn tất cáo trạng vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Đầu tư hạ tầng và đô thị dầu khí (Petroland); truy tố Bùi Minh Chính - nguyên Chủ tịch HĐQT Petroland cùng 7 đồng phạm gây thiệt hại cho Petroland số tiền 50,6 tỷ đồng.

Trong vụ án này, 8 bị can bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Khoản 3, Điều 356 Bộ luật Hình sự gồm: Bùi Minh Chính - nguyên Chủ tịch HĐQT Petroland; Phạm Thúy Nga - Kế toán trưởng Petroland; Nguyễn Thị Hoàng Yến - Trưởng bộ phận kinh doanh Sàn giao dịch Petroland; Lê Tú Phương - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Hạnh An; Nguyễn Bá Hội - Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Khôi Nguyên; Dương Công Thọ - Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Bất động sản Tân Hưng; Nguyễn Thị Ngọc Tuyền - lao động tự do; Nguyễn Thế Công - Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển Bình An.

Theo cáo trạng, Petroland được thành lập trên cơ sở chuyển đổi từ Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng phía Nam. Petroland có vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng, các cổ đông đóng góp lớn gồm Tổng công ty Cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC); Công ty TNHH một thành viên Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL); Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV); Công ty cổ phần Dầu khí Đông Đô. Trong đó, PVOIL là doanh nghiệp Nhà nước.

Theo lời khai của các bị can, để có tiền chi đối ngoại khi làm các thủ tục hành chính liên quan đến thủ tục hoàn công, xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở cho các dự án của Petroland, chi tiếp khách, đối ngoại, lễ, Tết, tặng quà cấp trên, phục vụ đi công tác nước ngoài cùng lãnh đạo cấp trên, các bị can đã bàn nhau lập khống các hợp đồng dịch vụ môi giới, chuyển nhượng bất động sản với các công ty có chức năng môi giới bất động sản để ký khống các hợp đồng dịch vụ và các giấy tờ nhằm hợp thức thủ tục ký kết và thanh toán hợp đồng.

 Chủ tịch HĐQT PetrolandPetroland Tower (tại TP.HCM) và Bùi Minh Chính (ảnh nhỏ).

Sau đó, Petroland chuyển tiền vào tài khoản của các công ty môi giới, yêu cầu phía công ty môi giới rút tiền mặt và chuyển lại cho Ngô Hồng Minh - Giám đốc Petroland, Trần Hữu Giang - Phó Giám đốc Petroland. Số tiền thanh toán được từ các hợp đồng môi giới khống sẽ chi cho phía các công ty môi giới 35%, còn lại 65% Giang quản lý và chi theo sự chỉ đạo của lãnh đạo Petroland.

Kết quả từ năm 2012-2017, Ngô Hồng Minh, Trần Hữu Giang và Bùi Minh Chính đã bàn bạc làm trái công vụ, trái quy định của pháp luật, lập khống 17 hợp đồng và 1 Phụ lục hợp đồng dịch vụ môi giới, tư vấn, chi tiền, gây thiệt hại cho Petroland số tiền 50,6 tỷ đồng. Đồng phạm với Bùi Minh Chính còn có 3 nhân viên của Petroland gồm: Phạm Thúy Nga, Nguyễn Tư Khánh, Nguyễn Thị Hoàng Yến.

Các bị can khai nhận, mặc dù biết hợp đồng dịch vụ là khống nhưng vẫn tham gia lập hồ sơ thanh toán vì theo chỉ đạo của cấp trên, mục đích là để Ban lãnh đạo công ty có tiền để chi tiếp khách, đối ngoại... cho công ty và không được hưởng lợi.

Các đối tượng là giám đốc các công ty môi giới gồm: Lê Tú Phương, Nguyễn Bá Hội, Nguyễn Thế Công, mặc dù biết rõ không có việc môi giới, tư vấn nhưng vẫn giúp sức cho Trần Hữu Giang, Nguyễn Tư Khánh ký khống hợp đồng dịch vụ, hồ sơ thanh toán, xuất khống hóa đơn giá trị gia tăng và rút tiền mặt chuyển lại cho Trần Hữu Giang, Nguyễn Tư Khánh.

Dương Công Thọ và Nguyễn Thị Ngọc Tuyền là những đối tượng trung gian, biết rõ các công ty môi giới do mình giới thiệu không cung cấp dịch vụ cho Petroland nhưng vì vụ lợi đã giúp sức cho Nguyễn Tư Khánh ký khống hợp đồng, chứng từ, xuất khống hóa đơn giá trị gia tăng. Sau khi Petroland chuyển tiền cho các công ty môi giới, Dương Công Thọ và Nguyễn Thị Ngọc Tuyền đã rút tiền mặt và chuyển cho Nguyễn Tư Khánh để đưa cho Trần Hữu Giang.

Quá trình điều tra, các bị can đã tự nguyện nộp vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an, số tiền thu lợi bất chính để khắc phục hậu quả. Trong đó, Bùi Minh Chính nộp 750 triệu đồng, Lê Tú Phương nộp 568,5 triệu đồng, Nguyễn Bá Hội nộp 5,959 tỷ đồng, Nguyễn Thế Công nộp 311 triệu đồng, Nguyễn Thị Ngọc Tuyền nộp 28 triệu đồng.

Đối với các bị can Ngô Hồng Minh và Trần Hữu Giang đã bỏ trốn, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã ra quyết định truy nã bị can, tách vụ án, tạm đình chỉ vụ án đối với bị can và tạm đình chỉ điều tra bị can. Khi nào bắt được sẽ phục hồi điều tra và xử lý theo quy định pháp luật.

Thế Vinh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm