Truy thu thuế cá nhân kinh doanh qua mạng: Kẽ hở từ sự thiếu đồng bộ

Suckhoedoisong.vn - Kinh tế số hóa là xu thế phát triển mới và nhiều cá nhân, tổ chức đang được hưởng lợi rất nhiều từ việc kinh doanh (KD) này mang lại với nguồn lợi nhuận có thể lên đến cả chục tỷ đồng/năm.

Tuy nhiên, việc phải kê khai và thực hiện các nghĩa vụ đóng thuế lại đang bị các tổ chức, cá nhân lãng quên, trong khi các cơ quan chức năng mặc dù đã và đang thực hiện nhiều biện pháp tuyên truyền về việc kê khai, nộp thuế song đã có không ít nhiều cá nhân tổ chức lại cố tình chây ỳ, trốn tránh nộp thuế. Dư luận cho rằng, cần có biện pháp quản lý chặt hơn nhằm chấn chỉnh tình trạng này, tránh thất thu cho ngân sách nhà nước.

4,1 tỷ đồng là số tiền truy thuế từ một cá nhân có khoản thu nhập 41 tỷ đồng đã nhận từ Facebook, Google, Youtube trong 2 năm 2016 - 2017. Đây là quyết định được Cục Thuế TP. HCM đưa ra sau khi tiến hành các biện pháp nghiệp vụ rà soát từ Tổng cục Thuế. Trước đó, Cục thuế TP. Hồ Chí Minh đã gửi văn bản tới Cục Thuế tỉnh Quảng Nam thông tin về một người ở địa phương có thu nhập từ Google với số tiền hơn 700.000 USD, tương ứng hơn 16 tỷ đồng để truy thu thuế.

Theo quy định của luật, cá nhân có thu nhập từ các tổ chức như Facebook, Google, YouTube... được xếp vào thu nhập từ KD. Với doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên thì phải nộp thuế thu nhập.

Theo các chuyên gia kinh tế, đây là một hiện tượng mới trong thương mại, một bộ phận của nền kinh tế số hóa, trong môi trường mua bán qua mạng, chuyển giao qua mạng... phát triển dưới nhiều hình thức và việc truy thu thuế là điều hợp lý.

Cũng theo các chuyên gia kinh tế, đây là hình thức kinh doanh có thu nhập, đáng khích lệ để phát triển trong thời đại bùng nổ các hoạt động trong môi trường mạng. Vấn đề là các cơ quan quản lý phải nắm bắt được họ KD gì? nguồn thu như thế nào? Bởi đây là loại hình KD khác hoàn toàn với KD truyền thống.

Thực tế, KD và thu nhập qua mạng đã phát triển rất mạnh, nhiều cá nhân, tổ chức đã có nguồn thu nhập cao từ đây, tuy nhiên việc thu thuế kịp thời cũng như truy thu thuế vẫn còn gặp không ít khó khăn. Chính vì thế dư luận đặt câu hỏi, phải chăng đang có khe hở của luật pháp và sự thiếu đồng bộ của các cơ quan chức năng trong kiểm soát việc thu thuế đối với những tổ chức, cá nhân có nguồn thu nhập trên mạng?

Theo các chuyên gia về luật, vấn đề là chúng ta chưa có khung pháp lý để yêu cầu những người có nguồn thu nhập thì phải kê khai và đóng thuế thu nhập. Chính vì thế, để tránh việc thất thu thuế qua các hoạt động KD, bán hàng trên mạng tại Việt Nam hiện nay thì các cơ quan quản lý liên quan như: Bộ Tư pháp, ngân hàng... phải làm việc với nhau xây dựng một khung pháp lý yêu cầu cá nhân tổ chức phải đăng ký kinh doanh tài khoản, quy định cụ thể với các cơ sở phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế với loại hình kinh doanh này và quan trọng phải có hình thức xử phạt đủ sức răn đe nếu họ không thực hiện nghĩa vụ nộp thuế.

Hải Vũ

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT