DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Truy thủ phạm gây băng huyết sau sinh
LÊ THỤC ANH - 14:36 28/09/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Băng huyết sau sinh (BHSS) là tai biến sản khoa nguy cơ cao nhất trong 24 giờ sau khi sinh và là một nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho sản phụ. BHSS là thuật ngữ y khoa có từ lâu nhưng vẫn là nỗi ám ảnh cho các sản phụ khi sinh con.

Một số nguyên nhân dẫn đến BHSS: Cơ tử cung yếu do đẻ nhiều lần, tử cung có sẹo mổ, u xơ tử cung, tử cung dị dạng; tử cung bị căng giãn quá mức vì đa thai, đa ối, thai to. Chuyển dạ kéo dài, nhiễm khuẩn ối. Sót rau trong buồng tử cung. Sản phụ suy nhược, thiếu máu, tăng huyết áp, nhiễm độc thai nghén. Tiền sử sẩy thai, nạo hút thai nhiều lần. Từng bị sót rau viêm niêm mạc tử cung. Sau đẻ non, xử lý thai lưu, đẻ nhanh, đặc biệt ở tư thế đứng. Dây rau ngắn, cuốn cổ nhiều vòng; lấy rau không đúng quy cách. Đỡ đẻ không đúng cách, cổ tử cung chưa mở hết mà sản phụ đã rặn...

Triệu chứng lâm sàng của BHSS: Chảy máu từ đường sinh dục ngay sau khi đẻ và sổ rau. Lượng máu chảy ra ngoài có thể nhiều hoặc ít, máu đỏ tươi hoặc đỏ bầm, máu cục hoặc máu loãng. Máu chảy ứ trong buồng tử cung làm tử cung tăng thể tích: đáy tử cung lên cao dần, tử cung to ra theo bề ngang, mềm nhão. Không thấy khối cầu an toàn trên xương vệ. Lượng máu đem cân được không phản ánh toàn bộ lượng máu sản phụ mất, vì vậy còn phải đánh giá toàn trạng của sản phụ. Các dấu hiệu toàn thân chung: Khi máu ra nhiều, sản phụ có thể bị choáng, da xanh nhợt, mạch nhanh, huyết áp hạ, khát nước, chân tay lạnh, vã mồ hôi... Tùy từng nguyên nhân (đờ tử cung, sót rau, rách đường sinh dục...) mà có thêm những triệu chứng đặc trưng khác. Phải có biện pháp can thiệp kịp thời và thích hợp cho từng trường hợp.

Tùy thuộc vào mức độ mất máu và việc hồi sức, cầm máu có tích cực hay không, BHSS có thể gây ra nhiều biến chứng nặng nhẹ khác nhau: Choáng do giảm thể tích tuần hoàn, đưa đến suy thận, suy đa cơ quan và tử vong. Là yếu tố thuận lợi của nhiễm trùng hậu sản.

Biến chứng lâu dài: Thiếu máu, viêm tắc tĩnh mạch, hội chứng Sheehan (do hoại tử tuyến yên dẫn đến suy nhược, gầy ốm, rụng lông tóc, mất sữa, vô kinh), không thể có thêm con trong trường hợp phải cắt tử cung.

BHSS là một tai biến hết sức nguy hiểm, nếu chị em thấy mình ra máu nhiều sau khi sinh hay gặp các triệu chứng trên, cần thông báo ngay cho bác sĩ biết để xử trí sớm.

LÊ THỤC ANH

Tin chân bài
Sốt xuất huyết và những sai lầm từ phụ huynh
SKĐS - Không còn xa lạ với hầu hết các phụ huynh, thế nhưng sốt xuất huyết vẫn là nỗi ám ảnh bởi thi thoảng lại có những trường hợp bệnh nặng khiến bác sĩ phải giành giật sự sống cho trẻ.
Khắc phục ngứa da khi trời lạnh
SKĐS - Tôi đi bơi mùa đông thường hay bị ngứa, dù nước ấm, kiểu ngứa râm ran cả người, gãi nhẹ là đỏ hết cả da, vài giờ sau là hết. Tôi vẫn muốn đi bơi thì phải làm thế nào?
Tắc mạch phổi: Một cấp cứu tối khẩn
SKĐS - Tắc động mạch phổi (TĐMP) hay còn gọi là thuyên tắc mạch phổi, là hiện tượng tắc của ĐMP chính hoặc một trong các nhánh của nó.
Chăm sóc bệnh nhân bị tiêu chảy
SKĐS - Mỗi khi mùa mưa lũ đến người dân quê tôi lại phải chống chọi với dịch bệnh, nhất là dịch tiêu chảy. Tôi đọc sách thấy nói, khi bị tiêu chảy việc cần thiết là phải bù nước, ăn ít đi.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm