Truy suất bằng công nghệ: Người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm về nguồn gốc thực phẩm?

Suckhoedoisong.vn - Đến thời điểm này, Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh là hai địa phương tiên phong trong việc thí điểm triển khai truy xuất nguồn gốc thực phẩm bằng công nghệ.

Trong khi tại TP. Hồ Chí Minh, mô hình này áp dụng đầu tiên cho thịt lợn, trứng gia cầm các loại tại các chợ thì 350 mặt hàng của 6 cơ sở sản xuất tại Hà Nội sẽ được dán tem truy xuất và bán qua các nhà phân phối ở hệ thống siêu thị “Bữa ăn an toàn”.

“Quét” nguồn gốc thực phẩm bằng điện thoại thông minh

Tại siêu thị “Bữa ăn an toàn” số 2 ở Tòa nhà Vinaconex 2, phường Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội hoạt động từ đầu tháng 11/2017 dưới sự giám sát của các cơ quan quản lý gồm: Sở Y tế, Sở NN&PTNT, Sở Công Thương, Liên hiệp các Hội KHKT Hà Nội, người tiêu dùng có thể chọn ứng dụng “Bữa ăn an toàn” trên điện thoại thông minh, quét mã xác thực trên tem “Bữa ăn an toàn” là có thể biết rõ các thông tin về nguồn gốc thực phẩm đã mua. Đây cũng là cách để nhà quản lý truy xuất nguồn gốc hàng hóa.

“Người tiêu dùng muốn kiểm tra xuất xứ sản phẩm chỉ cần chọn ứng dụng Bữa ăn an toàn trên điện thoại thông minh, quyét mã xác định trên tem Bữa ăn an toàn là người tiêu dùng sẽ biết rõ các thông tin về nguồn gốc thực phẩm mình đã mua”, GS.TS. Vũ Hoan - Trưởng ban tổ chức Chương trình Bữa ăn an toàn của TP. Hà Nội cho biết.

Truy suất bằng công nghệ:  Người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm về nguồn gốc thực phẩm?Sử dụng ứng dụng trên điện thoại thông minh để quét mã QR code trên thực phẩm để truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

Trước đó, từ giữa tháng 10/2017, TP. Hồ Chí Minh đã thực hiện truy xuất các sản phẩm thịt và trứng gà ở cả kênh bán lẻ và kênh kinh doanh hiện đại; đồng thời, bổ sung thêm mặt hàng trứng vịt có truy xuất nguồn gốc được phân phối tại hệ thống siêu thị. Bên cạnh đó, thành phố cũng kiểm soát nguồn thịt và trứng gia cầm cung ứng cho thị trường phải đảm bảo truy xuất nguồn gốc theo quy định.

Tính đến thời điểm hiện tại, Đề án Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt và trứng gia cầm của TP. Hồ Chí Minh có sự tham gia của 35 trang trại gà giống, với quy mô 2,8 triệu con giống; 431 trang trại gà lấy thịt (15 triệu con xuất trại/lứa); 61 trang trại gà, vịt lấy trứng (80 nghìn quả trứng/tháng); 17 cơ sở giết mổ đóng gói gia cầm (6,3 triệu triệu con/tháng); 9 cơ sở xử lý đóng gói trứng gia cầm (75 triệu quả/tháng).

Với quy trình của đề án sẽ triển khai việc ứng dụng công nghệ thông tin sử dụng công nghệ mã QR code, vòng niêm phong, điện toán đám mây, tem truy xuất và hệ thống phần mềm quản lý… để nhận diện, truy xuất nguồn gốc, quản lý tất cả thông tin, dữ liệu liên quan đến sản phẩm thịt gia cầm, trứng gia cầm.

Đây được xem là giải pháp cho phép người tiêu dùng trực tiếp kiểm tra, thu thập đầy đủ thông tin về loại thịt, trứng gia cầm đã mua, truy ngược dòng từ thành phẩm cuối cùng về nơi sản xuất ban đầu, rà soát từng công đoạn (sinh ra, chăn nuôi, xuất trại, giết mổ, xử lý, đóng gói và phân phối).

Bảo đảm quyền lợi về thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng cho người tiêu dùng

Theo TS. Vũ Hoan, khi khách hàng mua thực phẩm tại siêu thị “Bữa ăn an toàn” mà truy suất nguồn gốc “có vấn đề” và nếu xảy ra khiếu nại, nhà cung cấp phải có mặt tại điểm bán hàng trong vòng 2 tiếng để giải quyết kịp thời, đồng thời lấy mẫu để phân tích, tùy từng trường hợp cụ thể. Nếu sản phẩm hỏng do bảo quản, nhà cung cấp phải khắc phục và đền bù ngay cho người tiêu dùng. Nếu sản phẩm hỏng do chất lượng, vi phạm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm, nhà cung cấp phải phối hợp với Ban chỉ đạo chương trình thực hiện niêm phong hàng, không được quyền cung cấp sản phẩm trên toàn bộ hệ thống của siêu thị “Bữa ăn an toàn”, đồng thời sẽ công khai thông tin trên phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh cho biết, thịt và trứng gia cầm là những mặt hàng thiết yếu được tiêu dùng rất phổ biến trong các hộ gia đình, nên với Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt và trứng gia cầm không nằm ngoài mục tiêu tạo điều kiện cung cấp đầy đủ thông tin một cách minh bạch, rõ ràng về nguồn gốc của sản phẩm đến người tiêu dùng thành phố.

Đặc biệt, Đề án Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc trứng và thịt gia cầm kết nối chặt chẽ giữa ba chủ thể từ nhà máy ấp trứng đến trang trại chăn nuôi và cơ sở giết mổ; trong đó, các chủ thể ký hợp đồng trực tiếp, nhận hàng trực tiếp, giao dịch trực tiếp mà không xuất hiện khâu trung gian nên việc kiểm soát chất lượng và truy xuất nguồn gốc sản phẩm được đảm bảo.

Nam Anh

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT