DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Trưởng thành trong "tâm dịch"
Anh Văn (từ Hải Dương) - 12:26 06/02/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bác sĩ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã trực tiếp cắm chốt tại Bệnh viện dã chiến số 1 của Hải Dương (TTYT huyện Chí Linh) từ những ngày đầu chống dịch.

 

Clip TS Nguyễn Trung Cấp đào tạo cho cán bộ y tế Bệnh viện Dã chiến số 1 

TS Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương nhớ lại: Nhận được lệnh của Bộ trưởng Bộ Y tế đoàn công tác của bệnh viện lên đường ngay trong đêm 27/1/2021. Có mặt tại TTYT Chí Linh, không cho phép được nghỉ, họ bắt tay ngay vào việc để chuyển TTYT thành Bệnh viện Dã chiến số 1 - cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19.

"Một núi công việc như chuyển bệnh nhân đang điều trị sang cơ sở y tế khác, chống nhiễm khuẩn bệnh viện, diễn ra ngay sau đó, để sáng 28/1/2021, tiếp nhận bệnh nhân COVI-19 đầu tiên đến điều trị"

Nhận lệnh chuyển thành Bệnh viện dã chiến số 1, TTYT Chí Linh được phân công khám điều trị, phòng bệnh cho các bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Chia sẻ về tình hình những ngày đầu bước vào cuộc chiến, BS. Ngô Văn Việt - Phó Giám đốc TTYT Chí Linh, Hải Dương nói: Ban đầu phần lớn các nhân viên y tế vẫn còn lúng túng. Chúng tôi rất may mắn  khi nhận được sự hỗ trợ từ các chuyên gia của Bệnh viện Bệnh  Nhiệt đới TW.

Các bác sĩ tuyến trên về đã ngay lập tức mở các lớp tập huấn về chuyên môn và điều trị, trong đó chú trọng tới công tác tổ chức và phòng chống nhiễm khuẩn trong bệnh viện.

Nếu như trước đây, đội ngũ y bác sĩ còn nhiều lúng túng trong việc điều trị, khả năng tiên lượng kém vì chưa có kinh nghiệm, hiện tại nhờ sự giúp đỡ của các chuyên gia, đội ngũ y bác sĩ tại TTYT Chí Linh đã trưởng thành hơn rất nhiều.

    Bác sĩ Bệnh viện Dã chiến số 1 hội chẩn trên hệ thống CT Scanner

Từ những thay đổi nhỏ nhất như việc chụp X-quang để chẩn đoán bệnh nhân được thay thế bằng việc chụp CT Scanner để thấy rõ hình ảnh tổn thương mà máy X-quang thông thường không thể thấy được. “Đây cũng là bài học rất hay dành cho cán bộ nhân viên y tế TTYT Chí Linh”, ông Việt nói.

Ngoài ra, một ngày 2 lần sáng và chiều, các chuyên gia hội chẩn và đội ngũ y bác sĩ đều có những cuộc trao đổi, thảo luận chuyên môn.

Không chỉ hỗ trợ về nhân lực, TTYT Chí Linh còn nhận được sự quan tâm sát sao của lãnh đạo Bộ Y tế, nhanh chóng bổ sung các trang thiết bị, hóa chất, thuốc men… nhanh chóng vượt qua thiếu thốn ban đầu để ổn định tập trung chữa trị cho bệnh nhân.

Bên cạnh đó, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương còn nhanh chóng chi viện cho TTYT Chí Linh quần áo bảo hộ, khẩu trang, thiết bị phòng hộ… để Bệnh viện dã chiến số 1 có đủ năng lực ‘chiến đấu” trong tâm dịch.

Các bác sĩ của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã giúp thầy thuốc của Bệnh viện dã chiến số 1 hệ thống truyền hình được kết nối qua máy vi tính với các bác sĩ trực tiếp điều trị trong bệnh phòng.

Bệnh viện thiết lập thành 2 khu vực.  Khu vực thứ nhất là bác sĩ tiếp cận bệnh nhân ở vòng trong. Trong đó, bác sĩ thăm khám bệnh nhân, ghi lại các chỉ số, sau đó sẽ gửi qua hệ thống truyền hình, xin hội chẩn những diễn biến bất thường.

TS Dien 1

 

Bác sĩ Bệnh viện Nhiệt đới trực tiếp đi buồng kiểm tra sức khỏe bệnh nhân

Bác sĩ vòng ngoài ghi bệnh án, nghiên cứu các chỉ số của bệnh nhân. Sau đó ra y lệnh qua hệ thống truyền hình, cho chỉ định thuốc, chăm sóc bệnh nhân cho bác sĩ vòng trong

Hình ảnh bệnh nhân, hình ảnh phim chụp như cộng hưởng từ, xét nghiệm, sức khỏe của từng bệnh nhân được gửi ra liên tục và cập nhật thường xuyên đến bác sĩ tuyến trên cùng chúng tôi trực tiếp hội chẩn và chỉ đạo bác sĩ điều trị.

Đến thời điểm hiện tại, các trang thiết bị y tế tại bệnh viện đã dần đáp ứng, đảm bảo công tác chăm sóc và điều trị cho 164 bệnh nhân.

Chia sẻ thêm về tình hình các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện dã chiến 1, ông Việt cho biết thêm: “Hiện tại sức khỏe của các bệnh nhân ổn định và đều được các chuyên gia hội chẩn khi có những diễn biến bất thường. Từ đó đưa ra hướng điều trị và sử dụng thuốc thích hợp. Phần lớn bệnh nhân dùng thuốc dự phòng đều có tiến triển tốt, các chuyên gia cũng cho rằng việc chẩn đoán sớm giúp các bệnh nhân không diễn biến nặng.

Điều này đồng nghĩa với việc, khi tuyến dưới xử lý tốt, đỡ được một phần gánh nặng hay giảm thiểu việc quá tải cho các tuyến trên. Đúng theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế là điều trị tại chỗ.

“Trong quá trình triển khai điều trị bệnh nhân, chúng tôi luôn nâng cao tinh thần vừa làm, vừa học tập huấn. Đợt dịch lần này, TTYT Chí Linh sẽ phát triển lên tầm cao mới về chuyên môn, các bác sĩ được lĩnh hội nhiều kiến thức đặc biệt là về điều trị và chống nhiễm khuẩn. TTYT Chí Linh rất mong nhận được sự giúp đỡ và đồng hành của các chuyên gia đầu ngành để chung tay đẩy lùi dịch COVID-19”, BS.Việt chia sẻ.

 

 

Anh Văn (từ Hải Dương)

Tin liên quan
22 giờ thiết lập xong Bệnh viện dã chiến thứ 2 tại Hải Dương
SKĐS - Chiều ngày 29/1/2021, với sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ trưởng Bộ Y tế cũng sự vào cuộc thần tốc của Bệnh viện Bạch Mai, chưa đầy 1 ngày, Bệnh viện dã chiến quy mô 210 giường bệnh đặt tại Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đã đi vào hoạt động, đón 26 bệnh nhân đầu tiên đến điều trị.
Cùng Đất nước chiến thắng dịch bệnh
SKĐS - Chiều tối ngày 31/1/2021, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại Hải Dương và thị xã Đông Triều (Quảng Ninh). PV Báo Sức khỏe và Đời sống có mặt tại Hải Dương, Quảng Ninh gửi về tòa soạn hình ảnh.
Hải Dương chống dịch vì cả nước - Cả nước vì Hải Dương
SKĐS - Tỉnh Hải Dương đã vào cuộc rất nhanh và khẩn trương chống dịch.
Huyện Cẩm Giàng, Hải Dương thần tốc truy vết, xét nghiệm nhanh hơn
SKĐS - Chiều 5/2/2021, tại UBND huyện Cẩm Giàng, Hải Dương, Đoàn công tác phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế đã làm việc với lãnh đạo và toàn thể cán bộ chủ chốt của huyện Cẩm Giàng.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Số ca Covid-19
Số ca COVID-19 lây nhiễm trong nước từ 25/1
873
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Hải Dương +5 689
Quảng Ninh 0 61
TP.HCM 0 36
Hà Nội 0 34
Gia Lai 0 27
Bình Dương 0 6
Bắc Ninh 0 5
Hải Phòng 0 4
Điện Biên 0 3
Hưng Yên 0 3
Hòa Bình 0 2
Bắc Giang 0 2
Hà Giang 0 1