Các trường "hot" ở Hà Nội tuyển sinh đầu cấp thế nào?

02-02-2023 9:55 AM | Thời sự

SKĐS - Thời điểm này, các trường ngoài công lập, trường chất lượng cao đã có những thông báo chính thức về tuyển sinh đầu cấp năm học 2023-2024. Thông tin tuyển sinh của các trường học này được nhiều phụ huynh quan tâm ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Làm sao giúp học sinh hứng khởi học tập sau kỳ nghỉ Tết? Làm sao giúp học sinh hứng khởi học tập sau kỳ nghỉ Tết?

SKĐS - Với dư âm của những ngày nghỉ Tết Nguyên đán, tâm lý chung của học sinh thường uể oải, chưa muốn quay lại với việc học tập, ngại đến trường... Giáo viên và chuyên gia tâm lý chỉ cách giúp các em lấy lại tinh thần học tập sau Tết.

Hàng loạt trường thông báo tuyển sinh kết hợp cả xét tuyển và đánh giá năng lực

Trường Nguyễn Siêu: Năm học 2023-2024, Trường Tiểu học, THCS và THPT Nguyễn Siêu bước sang năm học thứ 19 thực hiện chương trình Chất lượng cao và năm học thứ 11 giảng dạy chương trình Song ngữ Quốc tế liên thông theo chuẩn hệ Cambridge từ Checkpoint Primary (tiểu học) đến A-Level (Lớp 12/Dự bị đại học).

Điều kiện dự tuyển là học sinh có năm sinh theo đúng độ tuổi quy định của Bộ GDĐT, nguyện vọng của gia đình và năng lực của học sinh phù hợp với định hướng, mục tiêu giáo dục và đào tạo của nhà trường. Học sinh có đủ sức khỏe và năng lực học tập chương trình nhà trường (chương trình Việt Nam và chương trình Quốc tế); học sinh có học lực Khá/Hoàn thành trở lên (các năm học trước, trừ học sinh dự tuyển lớp 1), hạnh kiểm Tốt; học sinh có trình độ tiếng Anh phù hợp với yêu cầu, mục tiêu của chương trình nhà trường.

100% học sinh có nguyện vọng dự tuyển vào trường hoặc chuyển mô hình học tập (nếu đang là học sinh Nguyễn Siêu) bắt buộc đăng ký trên hệ thống tuyển sinh trực tuyến của trường.

Trường "hot" ở Hà Nội tuyển sinh đầu cấp thế nào? - Ảnh 2.

Nhiều học sinh có nhu cầu và đăng ký thi trường ngoài công lập sẽ tham dự kỳ rà soát vào cuối tháng 2/2023. Ảnh minh họa.

Trường Liên cấp Tiểu học & THCS Ngôi sao Hà Nội: Trường Liên cấp Tiểu học & THCS Ngôi sao Hà Nội đã thông báo tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2023-2024. Theo đó, tuyển sinh lớp 6 vào trường THCS Ngôi sao có chỉ tiêu là 12 lớp và mỗi lớp tuyển 34 học sinh. Đối tượng dự tuyển là học sinh năm 2012, đang theo học lớp 5 năm học 2012-2013. Trường sẽ tuyển sinh cho đến khi đủ chỉ tiêu.

Ngày 25/2, Trường Liên cấp Tiểu học & THCS Ngôi sao Hà Nội sẽ tổ chức kỳ thi Học bổng năm thứ 11, trong đó có đối tượng là học sinh lớp 5 lên lớp 6 với mức phí 500.000 đồng/hồ sơ. Trường cũng vừa hoàn tất xét tuyển thẳng (đợt 1) đối với những học sinh xuất sắc từ lớp 5 lên lớp 6 có nguyện vọng học tại trường.

Trường Marie Curie: Thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie gửi thông báo kế hoạch tuyển sinh năm 2023-2024. Theo đó, năm học tới, cơ sở Mỹ Đình sẽ tuyển 180 học sinh/6 lớp 1; 360 học sinh/12 lớp 6 và 320 học sinh/10 lớp 10. Cơ sở Kiến Hưng lấy 180 học sinh/6 lớp 1 và cơ sở Văn Phú là 360 học sinh/12 lớp 6; 360 học sinh/12 lớp 10.

Với học sinh lớp 1, nhà trường tuyển sinh theo phương thức thông qua 1 ngày học sinh dự trải nghiệm ở trường để tuyển những học sinh phù hợp. Học sinh không dự trải nghiệm sẽ không được tuyển.

Lớp 6 tuyển thẳng học sinh lớp 5 của trường. Học sinh trường khác dự kiểm tra đánh giá năng lực môn Toán và Tiếng Anh. Với lớp 10, học sinh lớp 9 của trường đạt hạnh kiểm Tốt, học lực Giỏi liên tục 4 năm THCS được tuyển thẳng. Học sinh khác căn cứ điểm xét tuyển kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm 2023-2024 của TP.Hà Nội (hoặc các tỉnh) để xét tuyển. Thời gian phát hành hồ sơ với lớp 1 là ngày 25/2, lớp 6 là ngày 20/3 và lớp 10 là ngày 24/4. Phụ huynh lưu ý hồ sơ có hạn.

Trường Archimedes: Nhà trường gửi thông tin tới phụ huynh có con học lớp 5 Chương trình tổng rà soát kiến thức cấp tiểu học dành cho học sinh chuẩn bị vào lớp 6, năm học 2023 – 2024 của Hệ thống giáo dục Archimedes. Khi tham gia chương trình rà soát, học sinh có cơ hội đánh giá năng lực, xếp hạng quá trình học tập tại cấp Tiểu học và nhận được phiếu nhận xét về kết quả bài làm, qua đó giúp các em biết điểm mạnh, điểm yếu và bổ sung kiến thức kịp thời, chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi chuyển cấp. Quan trọng nhất, học sinh có thể sử dụng kết quả các vòng khảo sát để đăng kí xét tuyển vào lớp 6 trường THCS Archimedes Academy (Trung Yên 10) và trường Tiểu học, THCS và THPT Archimedes Đông Anh (Tiên Dương) năm học 2023 – 2024.

Căn cứ nhu cầu và năng lực, học sinh có thể tham gia hai bài thi (bài cơ bản và bài nâng cao). Bài cơ bản được hệ thống tổ chức hai đợt (ngày 26/2 và 19/3) với mức phí 1.5 triệu đồng/đợt (bao gồm 3 bài rà soát Toán - Tiếng Việt - Tiếng Anh, phiếu xếp hạng và nhận xét chi tiết). Bài nâng cao tổ chức thi ngày 16/4, lệ phí 500.000 đồng/môn (học sinh có thể đăng ký một môn hoặc nhiều môn).

Trường THCS & THPT Lương Thế Vinh: Trường THCS & THPT Lương Thế Vinh ra thông báo về việc mở khóa học hướng dẫn phương pháp làm bài khảo sát đánh giá năng lực vào lớp 6. Khóa học đảm bảo học sinh nắm được kỹ năng học và làm bài cơ bản của khối THCS, làm quen dần với các phương pháp học tập, các dạng bài tập mới, các kiểu bài kiểm tra đặc thù và cách giải… nhằm giúp học sinh nắm vững được kiến thức cũ tại bậc tiểu học, đồng thời luyện tập dần những kỹ năng, phương pháp làm bài theo quy chuẩn.

Khi đã đăng ký và đóng phí, học sinh được gọi là "Thực tập sinh lớp 5". Với lịch học ngày Chủ nhật (bán trú), học sinh có 8 buổi được học tập, rèn luyện kỹ năng nghe - đọc - phân tích - làm bài theo mô hình lớp học cấp THCS; hướng dẫn cách làm bài các môn Toán- Văn- Anh để chuẩn bị cho bài khảo sát vào lớp 6; được trải nghiệm môi trường, cách thực học quy chuẩn, tiếp cận sớm với các thầy cô cấp THCS; được tham gia các môn học học ngoại khóa của trường Lương Thế Vinh…

Có nên đăng ký cho con thi thử tràn lan?

Là một phụ huynh có 2 con năm nay đều thi chuyển cấp, chị Lê Băng Tâm (quận Đống Đa) chia sẻ: "Tôi lo hai con của mình sẽ không thi được vào trường tốt nên tôi đã đăng ký cho cháu học lớp 5 và lớp 9 thi thử vào nhiều trường. Tôi nghĩ rằng mỗi lần thi thử là một lần rèn luyện, vì vậy tôi không quan trọng việc chi phí tốn kém hay mất thời gian, miễn là con tôi được trải nghiệm, được cọ sát qua các kỳ thi".

Việc đăng ký và cho con tham dự nhiều kỳ thi liệu có phải là chựa chọn đúng hay không, cô Mai Lan – giáo viên dạy Toán một trường THCS tư thục trên địa bàn quận Thanh Xuân cho biết, cha mẹ cho con tham dự nhiều kỳ kiểm tra, rà soát của các trường là do lựa chọn của các bậc phụ huynh, tuy nhiên phụ huynh cần xác định mục tiêu chính của con là trường nào, kiến thức của con nằm ở đâu. "Có trường tổ chức thi thử rất sớm khi mà kiến thức của con chỉ mới học bắt đầu vào kỳ II, vẫn chưa đầy đủ. Do đó, nếu thi sẽ tạo phản ứng ngược, con không làm được hết bài, điểm thấp dễ dẫn đến tâm lý hoang mang, thiếu tự tin".

Theo Cô Mai Lan, các bậc cha mẹ không nên đăng ký tràn lan rồi cho con đi thi liên tục sẽ khiến cả thí sinh và phụ huynh mệt mỏi, căng thẳng, mất thời gian và lãng phí tài chính. Thay vì thi thử, cha mẹ hãy dành thời gian để con ôn luyện, củng cố chắc kiến thức trước đã, nên rèn cho con khả năng đọc, tự học và kỹ năng tập trung làm bài".

Những điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM năm 2023Những điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM năm 2023

SKĐS - Ông Võ Thiện Cang - Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT TP.HCM vừa cho biết những thông tin mới nhất về tuyển sinh lớp 10 trên địa bàn thành phố năm 2023.


Đỗ Vi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH