Hà Nội

Trường học chuyển giới đầu tiên ở Ấn Độ

05-01-2017 10:31 AM | Quốc tế

SKĐS - Ấn Độ hiện có gần 3 triệu người chuyển giới. Trường học chuyển giới đầu tiên ở Ấn Độ hy vọng sẽ xóa bỏ phân biệt đối xử đối với cộng đồng này.

Trường học chuyển giới đầu tiên ở Ấn Độ

 

Các nhà hoạt động cánh tả đã gọi trường học chuyển giới đầu tiên ở Ấn Độ là bước tiến lớn. Trường quốc tế Sahaj ở bang miền nam Kerala hiện mới có 10 sinh viên, trong đó có một người khuyết tật và một người nhập cư. Mục tiêu của trường nhằm giúp những người lớn chuyển giới thường có xu hướng bỏ học sớm có thể tiếp tục theo học. Ban quản lý nhà trường còn muốn dạy nghề cho các học sinh chuyển giới.

Bà Vijayraja Mallika, người điều hành trường cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là thay đổi vận mệnh của những sinh viên này. Chúng tôi muốn xã hội cởi mở hơn và chấp nhận những người thuộc giới tính thứ 3”.

Bà Malika cùng 2 nhà hoạt động xã hội khác là Maya Menon và CK Faisal hy vọng rằng sáng kiến của họ sẽ giúp chấm dứt sự phân biệt đối xử đối với cộng đồng người đồng tính và chuyển giới ở Ấn Độ.

Đã từ lâu, gần 3 triệu thành viên của cộng đồng chuyển giới, những người được gọi là hijras trong tiếng Hindu phải chịu sự phân biệt đối xử. Bị coi như "người vô hình", họ phải cố gắng hết sức mới có thể được chấp nhận và công nhận trong xã hội.

Năm 2014, lần đầu tiên Tòa án Tối cao Ấn Độ công nhận giới tính thứ 3, mở đường cho hàng triệu người trong cộng đồng người chuyển giới. Luật này nhằm để giúp người Ấn Độ chuyển giới có địa vị pháp lý hợp pháp, được bảo vệ và có công ăn việc làm tốt hơn. Tuy luật là vậy, nhưng sự phân biệt đối xử về mặt pháp lý và xã hội đối với người chuyển giới vẫn lan rộng ở quốc gia Nam Á này.

 

 Ấn Độ lần đầu tiên bầu một người chuyển giới lên làm thị trưởng

Tháng 7/2015, Ấn Độ lần đầu tiên bầu một người chuyển giới lên làm thị trưởng

 

Tháng 8/2014, trường Đại học Dehli mở cửa đón sinh viên chuyển giới trong một động thái mang tính lịch sử. Tuy vậy, trường vẫn không nhận được nhiều đơn nhập học từ những người thuộc giới tính thứ 3.

Vào tháng 5/2015, Manabi Bandopadhyay trở thành hiệu trưởng trường cao đẳng đầu tiên là người chuyển giới. Tuy nhiên, vị trí này của bà ở Trường Cao đẳng Phụ nữ Krishnanagar không kéo dài lâu. Tháng trước, bà đã nộp đơn xin từ chức bởi sự không hợp tác và kỳ thị từ phần lớn giáo viên và sinh viên.

Mặc dù bị kỳ thị, nhưng cộng đồng chuyển giới ở Ấn Độ cũng đạt được những cột mốc quan trọng. Vào tháng 7/2015, Ấn Độ lần đầu tiên bầu một người chuyển giới lên làm thị trưởng.


NV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH