Trừơng Đại học Y Hà Nội gặp mặt các các tân sinh viên là thủ khoa và tuyển thẳng

26-08-2019 9:37 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Theo GS.TS Tạ Thành Văn- Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội, để được là sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội là cả một quá trình cố gắng nỗ lực không mệt mỏi trong suốt những năm tháng học tập của các em. Nhưng, các em hãy coi ánh hào quang là kỷ niệm, để bắt đầu làm những việc nhỏ nhất của lộ trình trở thành nhân viên y tế. Các em hãy sống và học tập có trách nhiệm với bản thân, với gia đình và với cả xã hội

 

Chiều ngày 26/8, Ban Giám hiệu Trường Đại học Y Hà Nội đã gặp mặt 57 tân sinh viên là thủ khoa và được xét tuyển thẳng vào nhà trường năm học 2018-2019.

Trước đó, trưa cùng ngày, tại giảng đường lớn của Trường Đại học Y Hà Nội, 57 tân sinh viên này cùng với hơn 1000 tân sinh viên khác đã tham gia cuộc gặp gỡ ấm cúng đầu năm học với Ban Giám hiệu Trường Đại học Y Hà Nội

GS.TS. Tạ Thành Văn - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội chia sẻ với tân sinh viên về nghề y

57 gương mặt xuất sắc nhất trong số hơn 1.205 sinh viên vừa trở thành tân sinh viên của ngôi trường là 1 trong 16 trường Đại học trọng điểm trong cả nước, đều có thành tích xuất sắc trong học tập: 1 em đạt Huy chương Vàng quốc tế môn Sinh học, 2 em đạt giải Khuyến khích trong cuộc thi khoa học – kỹ thuật quốc tế; 17 giải Nhất, 27 giải Nhì, 1 giải Khuyến khích trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia.

Trong số thủ khoa của 10 chuyên ngành, em Ngô Thu Hà đến từ Phú Thọ có tổng điểm 3 môn thi cao nhất đạt 29,8 điểm, đăng ký học chuyên ngành y khoa.

Tại buổi trò chuyện với các tân sinh viên, GS.TS. Tạ Thành Văn – Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội đã ôn lại và giới thiệu bề dày truyền thống của ngôi trường với người Hiệu trưởng đầu tiên chính là nhà bác học tài ba Alexandre Yersin và các thế hệ giáo sư, bác sĩ, nhà khoa học tên tuổi, đã từng được trao nhiều Huân, Huy chương cùng 14 Giải thưởng Hồ Chí Minh, 14 Giải thưởng Nhà nước.

GS.TS. Tạ Thành Văn cho hay, nhà trường luôn phấn đấu vì sức khoẻ con người, thông qua những nỗ lực vươn tới đỉnh cao trong đào tạo nguồn nhân lực y tế, trong khoa học công nghệ và trong cung cấp chuyên gia cao cấp cho ngành y tế. Do đó, GS Văn cũng đã nhắn nhủ các tân sinh viên là thủ khoa và được xét tuyển thẳng: “Để được là sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội là cả một quá trình cố gắng nỗ lực không mệt mỏi trong suốt những năm tháng học tập của các em. Nhưng, các em hãy coi ánh hào quang là kỷ niệm, để bắt đầu làm những việc nhỏ nhất của lộ trình trở thành nhân viên y tế. Các em hãy sống và học tập có trách nhiệm với bản thân, với gia đình và với cả xã hội".

Bên cạnh đó, thầy Hiệu trưởng Tạ Thành Văn cũng chia sẻ: tri thức cũng rất quan trọng với người bác sĩ, đòi hỏi các em phải luôn nỗ lực học tập. Trường đã làm thống kê và thấy rằng, trong quá trình học, giữa các sinh viên đỗ thủ khoa, được tuyển thẳng và các sinh viên thi đỗ bình thường, không có sự khác biệt. Đặc biệt, những sinh viên xuất sắc toàn khóa không phải là các em đã đỗ thủ khoa và được tuyển thẳng.

Trải lòng với các tân sinh viên, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cho rằng đã chọn nghề y, các bác sĩ tương lai phải có lòng nhân ái, vì rồi đây các em phải thường xuyên tiếp xúc với các bệnh nhân ốm đau, thương tật, rồi không phải lúc nào bệnh viện cũng sạch sẽ, nên phải đủ nhân từ để phục vụ họ.

GS.TS. Tạ Thành Văn - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội  và PGS.TS. Đoàn Quốc Hưng - Phó Hiệu trưởng nhà trường trao thưởng cho các tân sinh viên thủ khoa

“Nếu ai đó nghĩ học ngành y để giàu có, để an nhàn, thì chắc chắn là nhầm. Chúng ta đều biết, 8 người giàu nhất nước Mỹ hiện nay, làm ra tài sản bằng 50% của thế giới, không có ai làm trong ngành y. Nhưng tài sản lớn nhất của con người là sức khỏe và trí tuệ. Đây chính là vinh quang khi các em chọn ngành y để học tập và theo đuổi” - GS.TS Tạ Thành Văn nhấn mạnh.

Cũng theo GS.TS Tạ Thành Văn- Trường Đại học Y Hà Nội đã được trao rất nhiều phần thưởng cao quý cho nghiên cứu khoa học, nhưng mới đều là trong nước. “Tôi mong muốn một ngày nào đó, Trường Đại học Y Hà Nội sẽ có giải Nobel. Học tốt nhưng phải tạo ra được sự khác biệt, đó là trách nhiệm của các em”- Hiệu trưởng Tạ Thành Văn- vốn là học trò của GS. Honjo (người đã giành giải Nobel 2018) bày tỏ

Được biết, năm học 209-2020, tổng số thí sinh đăng ký xét tuyển vào Trường Đại học Y Hà Nội là 7.722 em trên tổng số 12.739 nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Trong đó, ngành Y khoa chiếm số lượng thí sinh đăng ký đông nhất là 2.756 em và ngành Y học dự phòng có số lượng thí sinh đăng ký thấp nhất là 384 em. Số thí sinh trúng tuyển được gọi nhập học là 1.205 em.


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH