Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương: Thày và trò nỗ lực tham gia phòng chống dịch COVID-19

19-02-2021 10:32 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 tái diễn tại Hải Dương, sau khi nhận được Công điện của Bộ trưởng Bộ Y tế và ý kiến chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Hải Dương về việc huy động giảng viên và sinh viên Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương tham gia hỗ trợ ngành y tế Hải Dương phòng chống dịch bệnh COVID-19 và huy động Bệnh viện Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương thành Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19, Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đã khẩn trương, “xuyên Tết” triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh:

Nhanh chóng tổ chức tập huấn phòng chống dịch cho hơn 1000 giảng viên và sinh viên năm cuối các ngành của trường, sẵn sàng tham gia điều tra dịch tễ, truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm và điều trị bệnh nhân COVID-19. Gần 600 sinh viên năm cuối đã được huy động hỗ trợ ngành y tế Hải Dương tham gia vào công tác lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm và truy vết tại TP Chí Linh, huyện Nam Sách, huyện Cẩm Giàng thị xã Kinh Môn và thành phố Hải Dương; 31 giảng viên và sinh viên các ngành khác tham gia tại “sở chỉ huy đặc biệt truy vết F0” tại CDC Hải Dương.

Sinh viên Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương tham gia lấy mẫu xét nghiệm.

Do cơ sở bệnh viện của Trường được xây dựng và cải tạo theo quy mô 500 giường, nên chỉ trong vòng 22h sau khi có công điện của Bộ Y tế, Trường đã nhanh chóng phối hợp cùng với Bệnh viện Bạch Mai tổ chức bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 tại Bệnh viện Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương; Di chuyển những người bệnh đang điều trị sang các cơ sở y tế khác, vệ sinh và thiết lập ngay Bệnh viện dã chiến tại bệnh viện Trường với quy mô ban đầu 210 giường, 26 giường bệnh hồi sức cấp cứu và 02 phòng mổ, hiện nay đã kê được 660 giường. Trường cũng đã phối hợp với bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Y tế xây dựng xong quy trình điều trị, quy trình chăm sóc, quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn… tại bệnh viện dã chiến, đồng thời nhanh chóng có ý tưởng gắn thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch với nghiên cứu khoa học, đảm bảo các hoạt động phòng chống dịch theo tính chuyên nghiệp và khoa học hơn. Hiện nhiều giảng viên và sinh viên đang trực tiếp tham gia chăm sóc và điều trị, làm xét nghiệm cho bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện dã chiến.

Bên cạnh đó, Nhà trường đã huy động nhiều sinh viên hỗ trợ bệnh viện dã chiến Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương khử trùng, khử khuẩn, vệ sinh các buồng bệnh để phục vụ công tác chăm sóc và điều trị bệnh nhân COVID-19, nhiều sinh viên Điều dưỡng năm thứ 3 đã tình nguyện không nghỉ Tết Nguyên đán ở lại tham gia phòng chống dịch.

Trong thời gian Tết nguyên đán vừa qua, hàng trăm cán bộ và sinh viên đã làm việc ngày đêm, không ngừng nghỉ, tham gia công tác chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm…

Tính đến 17 giờ ngày 19/2/2021, tổng số bệnh nhân COVID-19 điều trị tại bệnh viện Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương là 309 người, trong đó 274 bệnh nhân đang điều trị, có bệnh nhi khi vào viện mới 21 ngày tuổi, bệnh nhân cao tuổi nhất là 93 tuổi, 58 bệnh nhân có tổn thương phổi, 10 bệnh nhân nặng phải hồi sức tích cực, có 4 bệnh nhân phải lọc máu và thở oxy lưu lượng cao (HFNC), 1 bệnh nhân thở máy xâm nhập. Nhưng dưới sự hướng dẫn của Ban cố vấn chuyên môn Bộ Y tế, sự tham gia trực tiếp điều trị của đoàn công tác Bệnh viện Bạch Mai, các thầy thuốc khu vực Hải Dương, đến nay đã có 08 bệnh nhân đã qua giai đoạn nguy kịch, ổn định và 44 bệnh nhân được điều trị khỏi.

Trao chứng nhận điều trị khỏi bệnh cho 5 bệnh nhân đầu tiên tại Bệnh viện Dã chiến số 2- Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương.

Được biết, Trường là đơn vị sớm triển khai xét nghiệm Real-time PCR (từ 2010) tại Hải Dương. Hiện tổng số mẫu xét nghiệm COVID-19 đã thực hiện tại Bệnh viện Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương: 1700 mẫu cho bệnh nhân và nhân viên y tế tại bệnh viện dã chiến. Cùng với sự hỗ trợ của bệnh viện Bạch Mai, công suất xét nghiệm hiện nay có thể lên đến 500 mẫu đơn/ngày (mẫu gộp lên tới 2500 mẫu).

Cùng với sự hỗ trợ, chi viện kịp thời của Bộ Y tế, Bệnh viện Bạch Mai và tỉnh Hải Dương về thuốc, vật tư và thiết bị y tế, bộ phận hậu cần của Trường cũng tích cực đảm bảo, phục vụ nhu yếu phẩm, ăn uống cho bệnh nhân và nhân viên y tế trung bình 1300 xuất ăn/ngày, đảm bảo tiêu chuẩn, dinh dưỡng và an toàn thực phẩm được bệnh nhân đánh giá cao.

Hiện nay ngoài số lượng đã tham gia phòng chống dịch, Trường đã triển khai tập huấn trực tuyến cho sinh viên chưa có mặt tại trường (vì Hải Dương đang giãn cách và KTX nhà Trường chỉ có hơn 1000 chỗ phục vụ cho SV truy vết và lấy mẫu). Lực lượng dự bị này ngoài việc sẵn sàng tham gia phòng chống dịch vừa tham gia học trực tuyến.

Tình hình dịch bệnh ở Hải Dương còn hết sức phức tạp, số bệnh nhân sẽ tăng, yêu cầu xét nghiệm diện rộng được ưu tiên, với sự đoàn kết vượt khó khăn và kinh nghiệm thành công bước đầu hy vọng thầy và trò Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương sẽ chung tay góp sức cùng nhân dân tỉnh Hải Dương sớm chiến thắng trong trận chiến phòng chống COVID-19.

 


Lan Hương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH