DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Trưởng Ban tuyên giáo Trung ương: Y học cổ truyền Việt Nam rất đáng tự hào
Thái Bình - 21:35 26/02/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhân kỷ niệm 63 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban tuyên giáo Trung ương đã đến thăm và chúc mừng các y bác sỹ Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương.

 

Nhân  kỷ niệm 63 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2018), chiều ngày 26/2 đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban tuyên giáo Trung ương đã đến thăm và chúc mừng các y bác sỹ Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng tặng hoa chúc mừng các thầy thuốc của bệnh viện Y học cổ truyền

Tại đây, đồng chí Võ Văn Thưởng đánh giá cao những kết quả mà bệnh viện đạt được trong hơn 60 năm qua, kế thừa được truyền thống nền y dược học cổ truyền của dân tộc. Nhấn mạnh y học cổ truyền Việt Nam có lịch sử lâu đời và đáng tự hào, với nhiều danh y được kính trọng, yêu mến, đồng chí Võ Văn Thưởng khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến phát huy y học cổ truyền nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Năm 2008, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 24-CT/TW ngày 4/7/2008 về phát triển nền đông y Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam trong tình hình mới, mới đây là Nghị quyết 20-NQ/TW về tăng cường công tác chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong thời kỳ mới đã có nội dung rất qan trọng, đề cập tới phát huy vai trò của y học cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Đồng chí Võ Văn Thưởng cho biết, trong năm 2018, trên cơ sở Trung ương đánh giá 10 năm thực hiện Chỉ thị 24 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về phát triển nền Đông y và hoạt động của Hội Đông y Việt Nam, Bệnh viện cũng cần phát huy những kết quả đạt được, tham gia giải quyết những vướng mắc trong lĩnh vực đông y, tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân cũng như làm đầu mối trong hợp tác quốc tế về y học cổ truyền với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng thăm và tặng quà cho bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực- Bệnh viện y học cổ truyền trung ương

“Vấn đề kết hợp y dược học cổ truyền với y học hiện đại có giá trị rất lớn trong chăm sóc sức khỏe nhân dân từ xưa đến nay. Tôi mong cán bộ công nhân viên Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương trong thời gian tới sẽ tiếp tục phát huy lĩnh vực y dược học cổ truyền, nghiên cứu, phát triển nhiều bài thuốc mới để chữa bệnh cho nhân dân”, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh.

Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương là bệnh viện hạng 1 trực thuộc Bộ Y tế với gần 500 cán bộ nhân viên, 600 giường bệnh (350 giường điều trị nội trú, 250 giường điều tri nội trú ban ngày)… Trong năm 2017, Bệnh viện tổ chức khám chữa bệnh, cấp cứu an toàn tuyệt đối, tỷ lệ khỏi, đỡ đạt trên 90%, được nhân dân trong và ngoài nước tin tưởng, chất lượng bệnh viện được cải tiến, nâng cao.

Bệnh viện đã triển khai thực hiện Nghị định 10-2002/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ (nay là Nghị định 43-2006/NĐ-CP) về việc trao quyền tự chủ một phần tài chính cho các đơn vị sự nghiệp có thu, nhờ đó thu nhập bình quân của người lao động của Bệnh viện được nâng cao…

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm và tặng quà cho bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực- Bệnh viện y học cổ truyền trung ương

Trong năm 2018, Bệnh viện chú trong nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, phát triển các kỹ thuật mới, phát triển mũi nhọn và chuyên khoa sâu tại các khoa của bệnh viện. Bệnh viện tiếp tục hoàn thiện, nghiệm thu và đưa vào hoạt động khu nhà khám chữa bệnh 8 tầng bệnh viện cơ sở 1 tại số nhà 29 Nguyễn Bình Khiêm (Hà Nội ) với chỉ tiêu 500 giường bệnh điều trị nội trú. Bệnh viện chú trong cải cách công tác quản lý dược, tổ chức đấu thầu thuốc đông dược và tân dược 6 tháng/ lần để đảm bảo cung cấp đủ thuốc…

Tiếp thu những ý kiến của Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng hiện y học cổ truyền vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, trong đó có trách nhiệm của bộ.. Thời gian qua, Bộ cũng đã có nhiều quyết tâm, quan tâm để mỗi tỉnh có 1 BV y học cổ truyền nhưng vẫn rất khó khăn. Hiện Bộ đang khảo sát nguồn vốn ODA 100 triệu để xây dựng cơ sở 2 Học viện y học cổ truyền tại Hưng Yên.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng tặng hoa chúc mừng GS.TS Nguyễn Lân Việt

Cũng trong chiều nay, đồng chí  Võ Văn Thuưởng đã tới thăm hỏi, chúc mừng và ghi nhận những đóng góp tích cực của GS Nguyễn Lân Việt, Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam, nguyên Viện trưởng Viện Tim mạch quốc gia, mong muốn GS tiếp tục truyền đạt chuyên môn và y đức cho thể hệ trẻ cũng như đóng góp hơn nữa cho sự phát triển của y học nước nhà.

Thái Bình

Tin liên quan
Công dụng của đông trùng hạ thảo (ĐTHT) dưới góc nhìn của Y học cổ truyền và hiện đại
SKĐS - Từ thời cổ xưa, hàng thiên niên kỷ trước ở Trung Quốc đã lan truyền các câu chuyện thần kỳ về một loài sinh vật khi thì là con khi thì là cây, đó chính là đông trùng hạ thảo). Nhưng mãi đến khoảng những năm 620 sau Công nguyên nấm ĐTHT mới được biết đến ở Trung Quốc. Vào thế kỷ 15-18 các học giả thông thái Tây Tạng cũng biết về tác dụng chữa bệnh thần bí của loài sinh vật này
Kết hợp hiệu quả y học cổ truyền và hiện đại chăm sóc bệnh nhân cao tuổi
SKĐS - Ngày 28/9, nhân dịp kỷ niệm 22 năm thành lập Khoa Lão, Bệnh viện Y học cổ truyền trung ương và hướng tới kỷ niệm 26 năm ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10), bệnh viện đã trao tặng 80 suất quà do các đơn vị hảo tâm hỗ trợ cho bệnh nhân đang điều trị nội trú tại khoa Lão, trong đó có 20 suất quà đặc biệt cho những bệnh nhân cao niên trên 75 tuổi.
Kết hợp Y học cổ truyền và Y học hiện đại trong lĩnh vực ngoại khoa
SKĐS - Lễ ký kết Biên bản hợp tác trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học giữa Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam và Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức.
"Gỡ khó" cho đào tạo Y học cổ truyền để đáp ứng nhu cầu thực tiễn
SKĐS - Kết hợp Y học cổ truyền (YHCT) và y học hiện đại (YHHĐ) trong khám, chữa bệnh nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và phát triển YHCT là một chính sách quan trọng của Đảng và Nhà nước ta, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân rất lớn. Tuy nhiên, khám chữa bệnh trong YHCT hiên nay vẫn còn bộc lộ nhiều bất cập như:
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm