DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Trưởng ban dự án cầu treo Chu Va 6 là con rể Bí thư Lai Châu
09:30 18/03/2014 GMT+7
Giám đốc CA tỉnh Lai Châu, xác nhận: Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu Lò Văn Giàng có con rể làm Trưởng ban QLDA huyện Tam Đường.

Giám đốc CA tỉnh Lai Châu, xác nhận: Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu Lò Văn Giàng có con rể làm Trưởng ban QLDA huyện Tam Đường.

Theo nguồn tin của Tiền Phong, ông Đỗ Chiến Thắng, Trưởng Ban Quản lý dự án (QLDA) huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu trực tiếp quản lý xây dựng cầu Chu Va 6 là con rể của ông Lò Văn Giàng, Bí thư tỉnh này, phải chăng vì thế mà vụ việc lâu được xử lý, dù Bộ GTVT đã lên tiếng?

Không có chuyện nể nang

Từ khi cầu Chu Va 6 sập làm 8 người chết, 38 người bị thương, lãnh đạo Ban QLDA huyện Tam Đường, đơn vị trực tiếp quản lý dự án chưa một lần lên tiếng trước công luận.

Cầu Chu Va 6 sập để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng, nhưng vụ việc bị chậm xử lý bất thường. (Ảnh: Tiền phong)

Trả lời câu hỏi của Tiền Phong liệu có phải vụ sập cầu Chu Va 6 liên quan con rể của Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu nên chậm khởi tố, ông Trần Duân, Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu, xác nhận: Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu Lò Văn Giàng có con rể làm Trưởng Ban QLDA huyện Tam Đường.

Tuy nhiên, vụ việc đang được xử lý thực hiện theo trình tự, không có chuyện nể nang cá nhân. “Chúng tôi đã trao đổi với anh Giàng về vấn đề này. Đây là vụ việc nghiêm trọng, sai đến đâu phải xử lý đến đấy. Anh Giàng cũng thống nhất quan điểm này”, ông Duân nói.

Ông Duân cho biết, sẽ xem xét trách nhiệm của Trưởng ban QLDA huyện Tam Đường trong việc lựa chọn nhà thầu, tư vấn thiết kế và giám sát. Ngoài ra, công an sẽ xem xét trách nhiệm của các đơn vị chịu trách nhiệm thiết kế, thi công và giám sát thi công. “Hiện, hồ sơ vụ việc đã được công an thu giữ nên không có chuyện bỏ lọt sai phạm của ai”, ông Duân nói.

Pháp luật không bỏ qua ai

Liên quan sự cố sập cầu, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa giao Bộ Công an khẩn trương chỉ đạo điều tra làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của các tổ chức, cá nhân có liên quan. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an có biện pháp xử lý nghiêm minh, báo cáo kết quả trong tháng 4.

Tối 16/3, trong chương trình “Dân hỏi, Bộ trưởng trả lời”, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng một lần nữa khẳng định, nguyên nhân chính là do chất lượng công trình, mà trực tiếp là do ắc neo tăng đơ chỉ bằng 1/2 kích thước thiết kế; biện pháp thi công ắc neo sai quy định làm thay đổi tính chất vật lý của vật liệu.

Về diễn biến tiếp theo, Giám đốc Công an Lai Châu cho biết, sáng 17/3, ông Lê Văn Bảy, Phó Giám đốc phụ trách điều tra (Công an Lai Châu) họp, “tranh thủ ý kiến” của Bộ Công an. “Quan điểm của chúng tôi là xử lý nghiêm, chắc sẽ khởi tố theo trình tự, sau đó sẽ nghiên cứu khởi tố bị can ở các khâu thiết kế, thi công, giám sát...”, ông Duân nói.

Trao đổi với Tiền Phong vào cuối chiều 17/3, ông Lê Văn Bảy cho biết, công an tỉnh chưa khởi tố vụ án vì chưa có kết quả giám định chính thức ắc neo tăng đơ. “Khởi tố một con người không phải là chuyện nhỏ. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ xem xét khởi tố vụ án để tiến hành các bước tiếp theo”, ông Bảy nói. Ông Bảy cũng cho biết, hiện chưa có kết quả giám định ắc neo tăng đơ là do Viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an) không đủ trang thiết bị để giám định, nên phải kết hợp với một đơn vị khác.

Trả lời câu hỏi liên quan con rể Bí thư Tỉnh ủy Lò Văn Giàng, ông Bảy nói: “Chưa thể khẳng định có sự liên quan, nhưng pháp luật không bỏ qua ai, ai vi phạm phải xử lý bằng pháp luật”.

Chiều 17/3, phóng viên nhiều lần liên lạc để hỏi quan điểm của Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu Lò Văn Giàng về sự việc. Tuy nhiên, ông Giàng không nghe máy và không trả lời tin nhắn./.

 

 

 

(Theo Tiền Phong)

Tin liên quan
Công bố chính thức nguyên nhân sập cầu treo Chu Va 6
Ngày 11-3, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã chính thức có văn bản báo cáo Chính phủ về kết quả điều tra nguyên nhân dẫn đến vụ lật cầu Chu Va 6 (Lai Châu), làm 8 người chết và hàng chục người bị thương.
Tháo dỡ cầu Chu Va 6 để kiểm định và bảo quản
Sáng nay, huyện Tam Đường (Lai Châu) bắt đầu tháo dỡ cầu Chu Va 6 bị sập để kiểm định và bảo quản. Sau khi có kết quả, cây cầu này sẽ được khôi phục lại để phục vụ người dân.
Trụ cầu treo Chu Va 6 có vấn đề mới xây gạch bao ngoài
Ông Trần Xuân Sanh, Cục trưởng Quản lý Xây dựng và chất lượng công trình giao thông cho rằng: Nội dung báo cáo của Sở GTVT Lai Châu là trụ cầu treo Chu Va 6 (tại Tam Đường, Lai Châu, bị sập khiến 8 người chết) xây gạch và trát lại để đảm bảo thẩm mỹ đang được xem xét.
Lai Châu lên tiếng về "trụ cầu Chu Va 6 xây bằng gạch"
Giám đốc Sở GTVT tỉnh Lai Châu khẳng định việc xây thêm gạch ống ở trụ cầu chỉ để đảm bảo về mặt mỹ quan.
Trụ cầu Chu Va bị "đánh tráo" bằng gạch ống nung
Thay vì đổ bê tông cốt thép như thiết kế, trụ cầu Chu Va 6 hiện trơ ra lõi được xây bằng gạch ống nung.
Công bố toàn bộ “ekip” xây dựng cầu Chu Va
Chiều 28/2, Bộ Giao thông vận tải đã công bố nguyên nhân trực tiếp gây sự cố sập cầu treo Chu Va 6 Lai Châu và nêu ra đích danh các đơn vị đã tham gia vào quá trình xây dựng cầu.>>Vụ sập cầu treo: Do ốc neo bị làm ẩu>>1m2 cầu sập không chịu nổi sức nặng 1 người?Theo Bộ Giao thông vận tải, báo cáo ba
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm