Trước khi mang thai cần bổ sung sắt, tại sao?

31-08-2020 22:19 | Thông tin dược học
google news

SKĐS - Tôi có dự định mang thai, tôi chia sẻ dự định này với bác sĩ và bác sĩ kê cho tôi dùng thuốc có chứa sắt. Xin hỏi bác sĩ tại sao lại phải bổ sung sắt trước khi mang thai? Khi dùng thuốc này có những điểm gì cần lưu ý? Mong bác sĩ tư vấn cho tôi! Xin trân trọng cảm ơn bác sĩ!

Lê Ngọc Hân (Đồng Nai)

Ở phụ nữ, nhu cầu sắt tăng lên từ khi dậy thì cho đến mãn kinh do bị mất máu hành kinh hàng tháng. Với phụ nữ có thai, nhu cầu sắt tăng cao hơn nhiều vì phải cung cấp cho thai nhi. Vì vậy, phụ nữ khi mang thai rất dễ bị thiếu máu do thiếu sắt. Nhu cầu về sắt ở phụ nữ mang thai tăng gấp đôi so với bình thường.

Sắt là vi chất cần thiết cho phụ nữ mang thai và cho con bú.

Sắt là vi chất cần thiết cho phụ nữ mang thai và cho con bú.

Sắt là thành phần cấu tạo nên hemoglobin, chất có vai trò chính trong việc vận chuyển oxy cho cơ thể mẹ và thai nhi. Trong thời kỳ mang thai, thể tích máu của người mẹ tăng 50% so với bình thường, vì vậy bạn cần nhiều chất sắt để tăng cường hemoglobin hơn nữa. Trong những tháng đầu tiên của thai kỳ, việc thiếu sắt còn dễ gây ra sẩy thai hoặc thai bị chết lưu. Đến những giai đoạn sau, thiếu sắt có thể dẫn đến hiện tượng đẻ non, suy dinh dưỡng bào thai. Bà mẹ thiếu máu do thiếu sắt trong giai đoạn sinh nở có thể sẽ bị băng huyết sau khi sinh, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Vì những lý do trên, các bác sĩ khuyến cáo phụ nữ nên bổ sung sắt từ trước khi mang thai 3 tháng, bổ sung suốt thai kỳ và sau khi sinh 1 tháng với liều lượng 60mg sắt/ngày. Bạn cần uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Để thuốc sắt hấp thu được tốt nên uống lúc đói hoặc với nước trái cây, những thực phẩm chứa nhiều vitamin C giúp hấp thu sắt tốt hơn. Không uống sắt cùng với trà, cà phê vì sẽ làm giảm hấp thu sắt.

Bổ sung sắt dễ gây táo bón, ợ hơi, khó tiêu... Do đó, khi uống sắt cần bổ sung thêm chất xơ từ hoa quả, rau xanh, ngũ cốc để tránh hiện tượng táo bón.

Không nên uống sắt cùng với canxi vì sắt rất khó hấp thu và canxi làm cản trở quá trình này.

Ngoài ra, phụ nữ mang thai nên bổ sung lượng sắt vào khẩu phần ăn hàng ngày bằng cách ăn nhiều những thực phẩm như: gan, tim, lòng đỏ trứng, các loại thịt có màu đỏ, các loại đậu, đỗ, rau xanh, bí ngô, nho...



ThS.BS. Lê Thị Hải
Ý kiến của bạn