1. Không lạm dụng vitamin và khoáng chất
Vitamin cùng với khoáng chất, được coi là vi chất dinh dưỡng giúp cơ thể thực hiện các chức năng thiết yếu để duy trì sức khỏe và sự sống. Trong những năm gần đây, đã có sự gia tăng đáng kể việc tiêu thụ các loại vitamin và khoáng chất dạng viên hay thực phẩm bổ sung.
Mặc dù vitamin và khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tổng thể, nhưng nếu uống quá nhiều vitamin lại gây hại cho sức khỏe. Thực tế, tiêu thụ quá nhiều vitamin có thể dẫn đến "ngộ độc vitamin" và nhiều vấn đề sức khỏe bao gồm buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, nhịp tim không đều và mệt mỏi…
Trong những trường hợp quá liều vitamin nghiêm trọng, thậm chí có thể gây tử vong. Điều này có thể xảy ra với bất kỳ loại vitamin nào.
Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, thực phẩm bổ sung không thể thay thế cho chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng bao gồm nhiều loại trái cây và rau quả. Thực phẩm nguyên chất chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ phối hợp với nhau để hỗ trợ sức khỏe tối ưu. Ngược lại, thực phẩm bổ sung thường cung cấp các vitamin hoặc khoáng chất riêng biệt không có các thành phần có lợi như trong thực phẩm nguyên chất.
Hơn nữa, trái cây và rau quả mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe ngoài các loại vitamin và khoáng chất còn chứa các chất chống oxy hóa, chất chống viêm giúp cơ thể hoạt động và chống lại các bệnh mạn tính.
Do đó, chỉ dựa vào thực phẩm bổ sung không phải là phương pháp tốt nhất để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Thực phẩm bổ sung đúng như tên gọi, chúng chỉ được bổ sung nếu cơ thể bị thiếu hụt. Khi sử dụng phải được tuân theo hướng dẫn sử dụng, liều lượng và thời gian khuyến nghị.
2. Lượng vitamin và khoáng chất được khuyến nghị hàng ngày
Lượng khuyến nghị hàng ngày (RDI) của vitamin và khoáng chất thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố cụ thể như tuổi tác, giới tính, bệnh mạn tính và tình trạng sức khỏe tổng thể. Hầu hết các chất bổ sung vitamin và khoáng chất đều được tính bằng đơn vị miligam (mg) và microgam (mcg); ví dụ, 1 miligam tương đương với 1.000 microgam.
Một số loại vitamin và khoáng chất phổ biến và lượng khuyến nghị trong chế độ ăn uống của người lớn trung bình là:
Vitamin B12: 2,4 mcg.
Canxi: 1000 mg.
Vitamin C: 90 mg (với nam) và 75mg (với nữ).
Vitamin K: 120 mcg (với nam) và 90mcg (với nữ).
Vitamin D: 15 mcg.
Axit folic/Folic: 400 mcg.
3. Lưu ý các tương tác giữa vitamin và thuốc đang dùng
Nhiều loại vitamin và khoáng chất có thể làm giảm hoặc tăng tác dụng của nhiều loại thuốc kê đơn hoặc không kê đơn hay bị chống chỉ định nếu bạn mắc một số tình trạng sức khỏe nhất định.
Vitamin và khoáng chất có thể ảnh hưởng đến cách thức hoạt động của thuốc bằng cách tăng hoặc giảm lượng thuốc mà cơ thể hấp thụ. Nếu cơ thể không thể hấp thụ thuốc đủ liều lượng thuốc sẽ không phát huy đầy đủ tác dụng chữa bệnh.
Ngược lại, nếu cơ thể hấp thụ quá nhiều thuốc, có thể gây nguy hiểm. Một số loại vitamin và khoáng chất cũng có thể ảnh hưởng đến tốc độ cơ thể hấp thụ hoặc đào thải thuốc. Ví dụ, vitamin K có thể ngăn cản warfarin (thuốc làm loãng máu) hoạt động bình thường, các thuốc điều trị hóa trị có thể bị ảnh hưởng bởi vitamin C và E.
Vì vậy, nếu muốn bổ sung vitamin hoặc khoáng chất, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước để đảm bảo việc sử dụng sẽ không ảnh hưởng đến kết quả điều trị.
Mời xem thêm video được quan tâm:
Loãng xương ở người trẻ nên bổ sung canxi như nào?SKĐS