Trung tướng Porfiry Ivashko: "Tự hào sát cánh cùng quân dân Việt Nam"

Suckhoedoisong.vn - Trung tướng Nga Porfiry Ivashko bùi ngùi kể lại kỷ niệm giúp đỡ quân và dân Việt Nam trong cuộc chiến tranh vệ quốc, bảo vệ chủ quyền 1979.

Theo bản tin lúc 7h tối của Truyền hình Thông tấn Việt Nam tối 16.2, phóng viên Dương Trí (TTXVN) thường trú tại Liên bang Nga đã phỏng vấn Trung tướng Porfiry Ivashko, người đã giúp đỡ Việt Nam trong cuộc chiến tranh vệ quốc chống lại sự xâm lược của quân đội Trung Quốc năm 1979. Vị tướng của Liên Xô khi đó đã tận mắt chứng kiến quân đội Trung Quốc đã tàn sát người dân Việt Nam ở các tỉnh biên giới ra sao và ông gọi đây là cuộc chiến tranh vệ quốc của nhân dân Việt Nam. Ông cảm thấy rất tự hào đã sát cánh cùng người dân Việt Nam trong thời khắc khó khăn này.

"Khi đó chúng tôi mới biết, sẽ cùng với nhóm chuyên gia cố vấn quân sự giúp đỡ nhân dân Việt Nam tiến hành cuộc chiến tranh vệ quốc. Khi chúng tôi mới đến, cả phụ nữ và trẻ em Việt Nam đều dành cho chúng tôi sự chào đón nồng hậu và quan tâm đặc biệt. Khi đặt chân tới các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Quảng Ninh, tôi cảm thấy hết sức kinh ngạc trước sự tàn phá của quân đội Trung Quốc đã gây ra trên lãnh thổ Việt Nam. Điều đáng nói là khi Trung Quốc tấn công Việt Nam thì quân đội chính quy của Việt Nam đang làm nhiệm vụ tại Campuchia. Chống lại quân đội hùng mạnh, được trang bị vũ khí hiện đại của Trung Quốc chủ yếu lại là dân quân địa phương với các loại vũ khí thô sơ.", Trung tướng Ivashko chia sẻ.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Dương Trí: "Liên Xô đã hỗ trợ Việt Nam thế nào trong cuộc chiến vệ quốc này?",

Trung tướng Porfiry Ivashko trả lời: "Liên Xô đã hỗ trợ Việt Nam toàn diện trong cuộc chiến bảo vệ chủ quyền này. Nhiều loại vũ khí hiện đại nhất mà Liên Xô đang sở hữu đều được chuyển cho Việt Nam. Cùng với đó là chuyên gia sang huấn luyện. Mặc dù trong điều kiện rất khó khăn, thiếu thốn, song chúng tôi luôn nỗ lực, kề vai sát cánh với quân và dân Việt Nam. Không chỉ hỗ trợ vũ khí và chuyên gia cho Việt Nam, Liên Xô còn tiến hành nhiều động thái khác nhằm gây sức ép, buộc Trung Quốc phải rút quân. Trên mặt trận ngoại giao, Liên Xô cũng công khai chỉ trích gay gắt hành động xâm lược Việt Nam của Trung Quốc."

 

Trung tướng Porfiry Ivashoko trả lời phóng viên Truyền hình Thông tấn Việt Nam tại Liên bang Nga

Trung tướng Porfiry Ivashko trả lời phóng viên Truyền hình Thông tấn Việt Nam tại Liên bang Nga

 

Rồi ông lấy ra một tấm ảnh lưu lại kỷ niệm năm xưa. "Đây là bức ảnh chụp tại Quân khu 1. Tư lệnh Quân khu lúc đó là Thiếu tướng Đặng Quang Trung. Tôi đã làm việc, phối hợp chặt chẽ với đồng chí ấy. Đến năm 1980, tôi trở thành cố vấn quân sự cho đồng chí Lê Trọng Tấn, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam. Nhiều bài giảng của tôi được thực hiện ngay tại các bìa rừng, chân núi, trong các hang động ở vùng biên giới. Dù khó khăn, vất vả nhưng chúng tôi luôn cảm thấy tự hào được góp sức mình cùng với nhân dân Việt Nam anh em."

Trung tướng Porfiry Ivashko đã rất ấn tượng trước câu nói của đồng chí Lê Trọng Tấn: "Việt Nam sẽ không dâng nền độc lập tự do của mình ai cho ai cả. Dù có phải chiến đấu 100 năm đi chăng nữa."

Trung tướng Ivashko tâm sự: "Chúng tôi rất cảm thông với nhân dân Việt Nam đã phải trải qua cuộc chiến tranh lâu dài của Đế quốc Mỹ. Tôi đã nhìn thấy những nạn nhân Việt Nam bị tước mạng sống bởi bom napan. Liên Xô luôn ủng hộ các cuộc đấu tranh bảo vệ nền độc lập, bảo vệ sự vẹn toàn lãnh thổ của nhân dân Việt Nam. Cá nhân tôi nhận được mệnh lệnh từ cấp trên tới giúp Quân đội Nhân dân Việt Nam và tôi tự hào được nhận nhiệm vụ đó. Đó là cuộc chiến tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam chống lại sự xâm lược của Trung Quốc."

PV

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT