Trung tiện - Khi nào là dấu hiệu xấu?

Suckhoedoisong.vn - Trung tiện là hành động thải khí ra khỏi đường ruột qua hậu môn. Là sự tích tụ khí xảy ra khi nguồn thức ăn chưa tiêu hóa hết ở dạ dày, khi xuống đến đại tràng sẽ được các vi khuẩn phân hủy, dẫn đến việc bài tiết khí thải. Đôi khi khí trung tiện có mùi hôi thối. Đó có thể tiềm ẩn vấn đề nghiêm trọng nào đó của sức khỏe.

Kém tiêu hóa thức ăn

Không tiêu hóa thức ăn (ăn không tiêu) là một nguyên nhân rất phổ biến gây ra chứng đầy hơi khiến trung tiện quá mức. Điển hình là không dung nạp lactose và gluten. Người mắc chứng bệnh Celiac cũng có triệu chứng ợ hơi và trung tiện. Bệnh Celiac là một bệnh tiêu hóa gây tổn thương ruột non và gây cản trở  sự hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thức ăn. Những người bị bệnh Celiac không thể dung nạp gluten, một loại protein trong lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch. Gluten được tìm thấy chủ yếu trong thực phẩm nhưng cũng có thể được tìm thấy trong các loại thuốc, vitamin... Khi người bệnh Celiac ăn hoặc sử dụng sản phẩm có chứa gluten, hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng lại bằng cách phá hủy vi nhung mao ở van ngang của ruột non, làm cho người bệnh không thể hấp thụ thức ăn một cách bình thường. Đây vừa là bệnh do sự kém hấp thu dinh dưỡng, đồng thời còn là bệnh tự miễn. Người bệnh cũng có thể mắc phải sau khi phẫu thuật, mang thai, sinh con, bị nhiễm virut,... Nếu một người nghi ngờ không dung nạp thực phẩm, nên gặp bác sĩ để kiểm tra.

Thực phẩm giàu chất xơ

Mặc dù rất tốt cho sức khỏe nhưng những thực phẩm giàu chất xơ làm chậm quá trình phân hủy hoặc lên men trong đường tiêu hóa. Quá trình lên men tạo ra khí. Trong một số trường hợp, thực phẩm giàu chất xơ có mùi đặc biệt. Mùi tự nhiên từ những thực phẩm này cũng có thể gây ra trung tiện có mùi.

Trung tiện Người không dung nạp gluten không nên ăn những thực phẩm này.

Thuốc

Một số loại thuốc có thể gây trung tiện ngoài ý muốn. Một trong những thủ phạm phổ biến nhất là kháng sinh. Thuốc kháng sinh có thể giết chết một số vi khuẩn lành mạnh trong đường tiêu hóa gây mất cân bằng trong đường tiêu hóa, gây đầy hơi, táo bón, khó chịu.

Táo bón

Táo bón xảy ra khi phân tích trong đại tràng hoặc ruột già và không thể thoát ra, đồng thời gây ra sự tích tụ của khí có mùi. Điều này có thể là do uống một số loại thuốc, chế độ ăn uống hoặc các nguyên nhân sinh học khác. Lượng khí dư thừa này có thể gây ra đầy hơi và khó chịu. Khi được xả ra, khí thường nặng mùi.

Loạn khuẩn đường ruột

Đôi khi, vi khuẩn trong đường tiêu hóa bị mất cân bằng, có thể dẫn đến nhiễm khuẩn. Nhiễm khuẩn thường gây ra: trung tiện nhiều, nặng mùi; đau bụng; tiêu chảy; sốt; buồn nôn; nôn; mệt mỏi... Khi một người trải qua bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng này, cần khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

Ung thư đại tràng

Mặc dù không phải là phổ biến nhưng xì hơi có mùi đôi khi là dấu hiệu cảnh báo ung thư đại tràng. Các khối u có thể làm tắc nghẽn gây ra khí tích tụ trong ruột. Một dấu hiệu cảnh báo sớm là khi những thay đổi trong chế độ ăn uống hoặc dùng thuốc mà không giảm bớt triệu chứng trung tiện nặng mùi.

Một số lời khuyên để tránh đầy hơi, trung tiện quá mức

Ăn miếng nhỏ, ăn chậm, nhai kỹ. Tránh thực phẩm gây khó tiêu, đồ ăn chiên xào, thực phẩm gây dị ứng không dung nạp. Tránh các thức ăn tự nhiên có mùi. Uống thêm nước.

Tránh sử dụng đồ uống có ga, sữa chua và các thực phẩm khác có chứa probiotics.

BS. Nguyễn Thông

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Trung tiện - Khi nào là dấu hiệu xấu?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT