Hà Nội

Trung thu trong khu cách ly - Phần kỷ niệm không thể quên trong đời

Bác sĩ Dương Chí Lực

Bác sĩ Dương Chí Lực

BVĐK TW Quảng Nam đang công tác tại TTHS COVID-19 Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

21-09-2021 2:20 PM | Blog thầy thuốc

SKĐS - Tôi đã được chứng kiến một Trung thu đặc biệt nhất cùng các em nhỏ ở Trung tâm Hồi sức bệnh nhân COVID-19 quận Tân Phú – TP HCM. Với tôi, đó là một phần kỷ niệm không thể nào quên trong cuộc đời.

Tết trung thu năm nay diễn ra vô cùng đặc biệt với các quy định phòng chống dịch COVID-19, đặc biệt với các em nhỏ tại khu cách ly, khu điều trị. Nhiều em nhỏ đang phải xa gia đình, xót xa hơn là các em đã vĩnh viễn mất đi người thân của mình trong đợt dịch COVID-19 lần này.

Tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 ở quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh, nơi đang giành giật sự sống cho hàng trăm người mắc bệnh, trong  đó cũng có các em nhỏ, em lớn nhất chừng 7 tuổi, và nhỏ nhất chỉ có 8 tháng tuổi.

Tuy số lượng không nhiều, tình trạng sức khỏe cơ bản đã tạm ổn, nhưng các em đã nhận được sự chú ý và quan tâm đặc biệt của đội ngũ nhân viên y tế phục vụ tại đây

Hôm nay là Tết Trung thu là ngày Tết của các e, lẽ ra giờ này, không gian của các em là mái ấm gia đình, là không khí vui tươi dưới ánh trăng, nhộn nhịp dưới phố phường, là những âm thanh náo nhiệt, những tiếng nhạc rộn ràng… Nhưng ngày Trung thu của các em năm nay rất đặc biệt, không phải là "trống rộn ràng ngoài đình", cũng không phải chú cuội chị Hằng cung trăng kể chuyện... mà xung quanh là tiếng "bíp bíp" đặc trưng của máy monitor, là tiếng của máy thở, tiếng rên của người bệnh cùng với tiếng bước chân vội vã, gấp gáp của những người thầy thuốc…  

Những em lớn hơn thì cảm nhận được sự khác biệt về mùa trung thu năm nay, còn các em nhỏ hơn thì thật sự hồn nhiên, vẫn ăn vẫn ngủ đều đặn, vẫn "hung dữ" khi bị "quấy rầy", vẫn vui cười với bác sỹ và điều dưỡng mỗi khi được pha trò

Trong những ngày qua, có một số đơn vị cùng nhà hảo tâm đã gửi những phần quà đến các em nhỏ đang điều trị tại đây với mong muốn các em có được một Tết Trung thu đầy đủ nhất trong điều kiện hiện tại.

Những món quà tuy không rực rỡ như ở bên ngoài, không đa dạng và không nhiều như mọi năm, nhưng cũng là những niềm vui khôn tả với trẻ thơ. Những tình cảm những món quà đã đem lại sự gắn kết, đem lại nụ cười và không khí vui tươi cho các cháu. Các cháu vô cùng hồn nhiên, ba mẹ của các cháu thì vô cùng bất ngờ, còn chúng tôi thì vô cùng hạnh phúc.

Dù dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, dù đang bận bịu với công việc điều trị, chống dịch tại nhiều địa phương, nhưng không vì thế mà quên đi niềm vui của các cháu.

Có lẽ, sau này, khi các cháu lớn lên, đây sẽ là một trong những cái tết Trung thu đáng nhớ nhất của cuộc đời. Không chỉ các cháu mà cả tôi và các đồng nghiệp ở đây cũng là những trải nghiệm có một không hai trong cuộc đời hành nghề y của mình.

Nụ cười hồn nhiên của các cháu đã giúp các bác sỹ, điều dưỡng chúng tôi như được tiếp thêm sức mạnh, vững vàng hơn, vượt qua được nỗi mệt nhọc, khó khăn trong bộ đồ bảo hộ, những giờ làm việc liên tục để tiếp tục đem lại niềm vui, hạnh phúc cho người bệnh.

 Nhìn các em, các cháu tôi nhớ đến con của mình, chắc hẳn ở quê nhà cũng đang hàng ngày ngón bố. Ôm các cháu vào lòng tôi tưởng tượng như mình đang ôm đứa con bé bỏng ở nhà, nỗi xúc động chợt ùa về làm mắt tôi cay cay. Đứa con bé bỏng cứ mỗi khi tranh thủ gọi điện về lại khóc lại đòi ba, lại hỏi bao giờ ba về, còn muốn ba làm đèn lồng trung thu cho con…bất giác tôi thì thầm tự nhủ: hãy mạnh mẽ lên, chàng trai bé bỏng của ba, Sài Gòn hết dịch ba sẽ trở về!.

                                    TP Hồ Chí Minh, đêm 20 tháng 9 năm 2021

Bạn đọc, các y bác sĩ, nhân viên y tế có tâm sự, chia sẻ về chuyện nghề, chuyện đời xin gửi bài về địa chỉ email: blog@suckhoedoisong.vn
Cuộc gọi lúc nửa đêmCuộc gọi lúc nửa đêm

SKĐS - 1h sáng, bệnh nhân khu mình phụ trách gọi điện trình bày trong nước mắt.


Bác sĩ Dương Chí Lực
BVĐKTW Quảng Nam tại TTHS bệnh nhân Covid-19, Tân Phú – TP HCM
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH