Trung thu đặc biệt của trẻ em xã nghèo vùng cao Lâm Bình

02-10-2023 3:05 PM | Xã hội

SKĐS - Mùa Trung thu vừa kết thúc chỉ vài giờ đồng hồ nhưng dư âm từ những thức quà vừa khó quên, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khiến những trẻ em ở xã nghèo vùng cao Lâm Bình (Tuyên Quang) vui âm ỉ.

Lâm Bình là huyện vùng sâu, vùng xa của tỉnh Tuyên Quang với 10 dân tộc anh em sinh sống xen kẽ ở các xã, thị trấn. Bởi vậy, những mâm ngũ quả, những thức quà từ các nhà hảo tâm mỗi dịp Trung thu, chính là niềm vui, niềm động lực với các trẻ em nơi đây.

Mặc dù điều kiện kinh tế còn gặp nhiều khó khăn nhưng với tình cảm, trách nhiệm và muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho trẻ em, những ngày qua, các xã, thị trấn, các đơn vị trường học và các thôn bản, tổ dân phố trên địa bàn huyện vùng cao Lâm Bình đã tổ chức nhiều hoạt động mang Tết trung thu đến với các thiếu niên, nhi đồng.

Trung thu đặc biệt của trẻ em xã nghèo vùng cao Lâm Bình và những thức quà đảm bảo tiêu chí 'sạch' - Ảnh 1.

Trước đêm hội Trung thu, người dân tại các xã vùng cao huyện Lâm Bình tự làm "đèn ông sao" bằng tre, nứa cho các con.

Em Quan Thị Yến Nhi là một trong những học sinh lớp 6 điển hình đang theo học tại trường THCS & THPT Thượng Lâm vẫn mang trong mình niềm vui khi vừa trải qua đêm trung thu ấm áp, đầy ắp tình thương.

Em Quan Thị Yến Nhi cho biết, đêm Trung thu, em được tham gia mâm ngũ quả, được phá cỗ Trung thu cùng hàng trăm bạn bè cùng trường.

Trao đổi với phóng viên, ông Giàng Văn Chiến - Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Lập cho biết, xã Xuân Lập là một trong những xã vùng cao, vùng sâu vùng xa có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn của huyện Lâm Bình.

Trung thu đặc biệt của trẻ em xã nghèo vùng cao Lâm Bình và những thức quà đảm bảo tiêu chí 'sạch' - Ảnh 2.

Theo Chủ tịch UBND xã Xuân Lập (huyện Lâm Bình) các mâm cỗ mặn, ngọt dành cho các con phải đảm bảo sự sạch sẽ, đáp ứng quy định về an toàn điều kiện vệ sinh thực phẩm.

Tuy nhiên, nhằm thúc đẩy, phục hồi du lịch và tạo niềm vui cho các con, xã Xuân Lập đã tuyên truyền, thực hiện xã hội hoá để tổ chức Tết trung thu cho các cháu thiếu niên, nhi đồng, cũng như vận động các bậc cha, mẹ quan tâm làm đèn trung thu và tham gia các hoạt động tại trường cùng con.

Bên cạnh đó, xã còn chủ động phối hợp với nhiều cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm ở trong và ngoài huyện tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, tặng quà cho các em thiếu nhi, nhất là các em ở thôn bản vùng sâu, vùng xa, những em có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó, giúp các em có một cái tết Trung thu 2023 ý nghĩa, trọn vẹn.

Trung thu đặc biệt của trẻ em xã nghèo vùng cao Lâm Bình và những thức quà đảm bảo tiêu chí 'sạch' - Ảnh 3.

Cận cảnh các trẻ em vùng cao tham gia rước đèn trong đêm hội trung thu tại huyện Lâm Bình.

Theo ông Lập, các mâm cỗ mặn, ngọt dành cho các con phải đảm bảo sự sạch sẽ, đáp ứng quy định về an toàn điều kiện vệ sinh thực phẩm.

Tham gia Trung thu, các con được rước đèn, được phá cỗ, được thưởng thức những thức quà đóng góp từ các phụ huynh, mạnh thường quân, không khí Trung thu nơi vùng cao càng trở nên ấm áp, ý nghĩa hơn.

Ông Lập cho rằng, những hoạt động rộn ràng vừa được tổ chức không chỉ tạo điều kiện cho thiếu nhi vui chơi lành mạnh, mà còn là dịp để xã hội cùng chăm lo cho những em có hoàn cảnh khó khăn.

Từ đó, tiếp thêm niềm tin, khuyến khích các em cố gắng trong học tập để xứng đáng là con ngoan trò giỏi.

Các dòng họ ở đồng bào vùng cao đi đầu đấu tranh xóa bỏ hủ tục ảnh hưởng tới sức khỏeCác dòng họ ở đồng bào vùng cao đi đầu đấu tranh xóa bỏ hủ tục ảnh hưởng tới sức khỏe

GĐXH – Với uy tín của mình, những dòng họ lớn ở đồng bào vùng cao này đã và đang đi đầu trong việc đẩy lùi hủ tục, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.Bảo Loan
Ý kiến của bạn