DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Trung tâm Y tế thông minh thứ 2 của cả nước đi vào hoạt động
PV - 11:10 17/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 16/7/2020, tại thành phố Việt Trì, Sở Y tế tỉnh Phú Thọ đã cắt băng khai trương Trung tâm điều hành Y tế thông minh của Sở. Đến dự lễ khai trương có ông Hồ Đại Dũng, Ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, ông Trần Quý Tường, Cục trưởng và một số cán bộ, chuyên viên Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế, đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam, đại diện lãnh đạo các Ban, Sở, Ngành và đại diện lãnh đạo các đơn vị Y tế của tỉnh Phú Thọ và một số doanh nghiệp công nghệ thông tin (CNTT).

Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin Bộ Y tế Trần Qúy Tường (thứ 4 từ phải sang) và lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Y tế Phú Thọ tại buổi lễ cắt băng khánh thành

Trước hết, đây là cơ sở dữ liệu y tế tương đối đầy đủ của một tỉnh, gồm thông tin về nhân lực y tế, các cơ sở y tế, tài chính y tế, nhóm thông tin về lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng (hồ sơ sức khỏe cá nhân, dữ liệu y khoa lâm sàng, kết quả xét nghiệm, hình ảnh y tế), nhóm thông tin về lĩnh vực y tế dự phòng (tiêm chủng, bệnh truyền nhiễm, bệnh không lây nhiễm và thông tin liên quan khác),…

Trên cơ sở dữ liệu y tế, ứng dụng các phần mềm chuyên dụng, Trung tâm đã phân tích, hiển thị các hệ thống báo cáo thông minh; hệ thống chỉ đạo điều hành thông minh; hệ thống quản lý văn bản; hệ thống giám sát thời gian thực qua hệ thống camera...

Theo báo cáo của Ông Nguyễn Huy Ngọc, Giám đốc Sở Y tế Phú Thọ, công tác ứng dụng CNTT của Sở Y tế Phú Thọ có bước phát triển đột phá, có ý nghĩa.

Đến nay, 100% các cơ sở KCB gồm cả công lập và tư nhân đã ứng dụng CNTT, kết nối liên thông dữ liệu với BHXH để giám định điện tử với KCB BHYT. 100% các cơ sở KCB trên toàn tỉnh đã triển khai phần mềm xét nghiệm, liên thông hai chiều; triển khai phần mềm lưu trữ và truyền tải hình ảnh góp phần nâng cao chất lượng đọc phim, liên thông giữa các cơ sở KCB với nhau.

Đặc biệt BVĐK tỉnh Phú Thọ đã triển khai ứng dụng rô-bốt trong y tế và tiên phong ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong khám chữa bệnh, hỗ trợ bác sỹ ra quyết định điều trị ung thư có kết quả tốt hơn.

Phú Thọ cũng là số ít địa phương đã triển khai UDCNTT tại 100% các trạm Y tế xã, đến nay 98% dân số có hồ sơ sức khỏe điện tử.

Phát biểu tại buổi Lễ khai trương, ông Hồ Đại Dũng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã khẳng định dưới sự chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự phối hợp của các Ban, Sở, Ngành, sự ủng hộ của nhân dân và đặc biệt là sự quyết tâm, sự cố gắng phấn đấu vươn lên mạnh mẽ của đội ngũ cán bộ, thày thuốc toàn ngành Y tế Phú Thọ, sự nghiệp Y tế tỉnh nhà đã đạt được nhiều thành tựu có ý nghĩa.

Việc ra đời Trung tâm điều hành Y tế thông minh của Sở sẽ giúp công tác quản lý, điều hành của Sở Y tế được kịp thời, chính xác và hiệu quả hơn, đây cũng là cấu phần quan trọng của hệ thống điều hành thông minh của tỉnh Phú Thọ.

Theo ông Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Trung tâm điều hành Y tế thông minh của Sở Y tế Phú Thọ là Trung tâm thứ 2 trong cả nước sau Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh được khai trương và đi vào hoạt động.

Trên cơ sở khoa học của số liệu theo thời gian thực mà chỉ có ứng dụng CNTT mới làm được thì công tác dự báo, xây dựng kế hoạch của ngành sẽ phù hợp hơn, sát thực tế hơn và hiệu quả hơn.

Qua đó, công tác phòng bệnh, khám, chữa bệnh và các hoạt động khác của ngành y tế được thực hiện tốt hơn, chất lượng hơn, người dân được chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Những thành công về UDCNTT góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, phục vụ người dân tốt hơn đồng thời cũng giúp cho công tác quản lý được tốt hơn.

Ông Trần Quý Tường đề nghị Sở Y tế Phú Thọ tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng CNTT, xây dựng và thực hiện tốt chương trình chuyển đổi số theo hướng dẫn của Chương trình chuyển đổi số quốc gia được phê duyệt tại Quyết định 749/QĐ-TTG ngày 3/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Một số nội dung trọng tâm trong chuyển đổi số Y tế gồm chuyển đổi số trong hệ thống chăm sóc sức khỏe và phòng bệnh, chuyển đổi số trong bệnh viện, trong đó việc triển khai bệnh án điện tử là bước đột phá quan trọng để chuyển đổi số của ngành Y tế, từng bước ứng dụng và phát triển y tế thông minh, chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, góp phần hiện đại hóa ngành y tế.

Chuyển đổi số trong quản trị y tế, triển khai nền hành chính y tế điện tử: Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành điện tử, tiếp tục hoàn thiện Trung tâm điều hành y tế thông minh với đầy đủ các  chức năng về tổng hợp, phân tích dữ liệu và dự báo các tình huống kịp thời, chính xác và ngày càng phát huy hiệu quả, có đóng góp hữu hiệu cho hoạt động của Sở, có nhiều bài học hay, kinh nghiệm quý để Bộ Y tế nhân rộng cả nước.

 

 

PV

Tin liên quan
Kích hoạt, vận hành Y tế thông minh
SKĐS - Năm 2019 có thể được coi là năm có nhiều dấu ấn của ngành y tế khi y tế thông minh phát triển rộng khắp, đó là việc thanh toán không dùng tiền mặt được đẩy mạnh triển khai trong các cơ sở y tế; thực hiện cơ chế một cửa...
Phê duyệt Đề án phát triển công nghệ thông tin y tế thông minh giai đoạn 2019 - 2025
SKĐS - Ngày 18/10/2019, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã ký ban hành Quyết định số 4888/QĐ-BYT về việc “Phê duyệt Đề án phát triển công nghệ thông tin y tế thông minh giai đoạn 2019 -2025”.
Những giải pháp y tế thông minh trong thập kỷ mới
SKĐS - Bệnh viện số, phẫu thuật robot, quản lý điều phối máy thở và phản ứng khẩn cấp giải quyết an ninh bệnh viện là 4 trong số những giải pháp y tế thông minh vừa được Sở Y tế TP.HCM vinh danh.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm