Hà Nội

Trung tâm y tế huyện phẫu thuật lấy 11 viên sỏi túi mật cho cụ bà 86 tuổi

08-05-2019 7:03 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Các bác sĩ Trung tâm y tế huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ vừa phẫu thuật cắt mật chứa 11 viên sỏi cho cụ bà 86 tuổi.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, bệnh nhân đã bị sỏi túi mật nhiều năm, tuy nhiên không điều trị. Mới đây, cụ bà đã được các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp-TTYT huyện Thanh Sơn phẫu thuật cắt túi mật với 11 viên sỏi.


Bệnh nhân là cụ H.T.M, 86 tuổi ở Võ Miếu, Thanh Sơn, vào viện trong tình trạng đau bụng vùng hạ sườn phải, đau từng cơn lan ra sau lưng kèm buồn nôn, vàng da. Sau khi tiến hành thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, bệnh nhân được chuẩn đoán là viêm túi mật do sỏi và được chỉ định mổ cắt túi mật.

Bác sĩ Hà Văn Lành- Khoa Ngoại tổng hợp, người trực tiếp tiên hành ca phẫu thuật cho biết, sau khi hội chẩn các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cắt mật cho bệnh nhân. 


Bs Lành cũng cho biết, trong  túi mật của bệnh nhân có 11 viên sỏi, trong đó viên có đường kính lớn nhất là 2cm đường kính nhỏ nhất là 0,5cm, màu sắc của viên sỏi là màu xanh đen. Số lượng sỏi nhều như vậy một phần là do rối loạn chuyển hóa của tuổi tác ảnh hưởng đến hàm lượng cholesterol của dịch mật trong túi mật và dễ hình thành nên sỏi. 

Hiện tại sức khoẻ của bệnh nhân đã ổn định, ăn uống được, không đau và ra viện sau điều trị hậu phẫu 10 ngày.Ng.Đức
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn