DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Trung tâm Tim mạch của Đồng bằng sông Cửu Long: Khẳng định vị thế bệnh viện chuyên ngành khu vực
Trường Hải - 07:23 26/09/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Từ năm 2014, được chuyển giao kỹ thuật từ Bệnh viện Chợ Rẫy, các bác sĩ của Khoa Phẫu thuật tim, Khoa Gây mê hồi sức BVĐK TW Cần Thơ đã được hướng dẫn tận tình từ khâu thăm khám, chuẩn đoán, phẫu thuật, hồi sức và tiên lượng sau mổ.

Nay đã tự tin có thể phẫu thuật độc lập được một số kỹ thuật theo tiến độ chuyển giao.

BSCKII. Nguyễn Minh Vũ - Giám đốc BVĐK TW Cần Thơ cho biết: Với nội lực và nỗ lực của êkíp phẫu thuật tim cùng sự hỗ trợ của Bệnh viện Chợ Rẫy, hiện chúng tôi đã giải quyết được hầu hết các mạch bệnh của người lớn; các bệnh lý về van tim, động mạch chủ, cấp cứu, tim bẩm sinh, bệnh mạch vành, rối loạn nhịp tim...

Hiện BVĐK TW Cần Thơ đang tiếp tục triển khai các kỹ thuật mới như: làm cầu nối chủ vành, phẫu thuật tim xâm lấn tối thiểu, kỹ thuật oxy hóa máu qua màng, truyền máu hoàn hồi, cấy thiết bị hỗ trợ tâm  thất, phẫu thuật động mạch chủ ngực-bụng, can thiệp nội mạch động mạch chủ ngực-bụng.

Ê-kíp bác sĩ mổ tim của BVĐKTW Cần Thơ tiến hành phẫu thuật.

Ê-kíp bác sĩ mổ tim của BVĐKTW Cần Thơ tiến hành phẫu thuật.

Được thành lập từ tháng 11/2017,  Trung tâm Tim mạch thuộc BVĐK TW Cần Thơ với chức năng tiếp nhận, cấp cứu, ứng dụng các kỹ thuật cao trong chẩn đoán, điều trị bệnh nhân tim mạch. Đây được xem là tín hiệu vui cho bệnh nhân tim mạch tại các tỉnh, thành vùng ĐBSCL. Qua đó, bệnh nhân có cơ hội điều trị nhanh, kịp thời, không cần phải đi xa... Đây là kết quả sau hàng chục năm bệnh viện tuyến cao nhất của ĐBSCL đầu tư mạnh cho lĩnh vực tim mạch.

Được biết, chuyên khoa tim mạch là 1 trong 5 chuyên khoa được báo động quá tải từ Bộ Y tế. Tại BVĐK TW Cần Thơ, Trung tâm Tim mạch có 140 giường nhưng thực tế kê đến 160-180 giường và luôn trong tình trạng sử dụng hết công suất.

Trung tâm Tim mạch được thành lập gồm 3 khoa: Nội Tim mạch, Tim mạch can thiệp và Phẫu thuật tim với chức năng là tiếp nhận, cấp cứu, ứng dụng các kỹ thuật cao, phương pháp trong chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh tim trong khu vực ĐBSCL.

Trước đó, từ năm 2009, xác định nhiệm vụ trọng tâm là chuyên khoa sâu của bệnh viện tuyến cuối khu vực ĐBSCL, BVĐK TW Cần Thơ đã đầu tư mạnh về nhân lực và cơ sở, trang thiết bị cho tim mạch và từng bước phát triển thành thế mạnh của bệnh viện, góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên.

Từ khi triển khai mổ tim năm 2015 đến nay, Trung tâm Tim mạch của bệnh viện đã cứu sống nhiều bệnh nhân cấp cứu tim mạch mà không phải chuyển lên tuyến trên, số lượng bệnh nhân mổ tim  trên 250 trường hợp, đã can thiệp mạch vành trên 6.000 trường hợp, đã triển khai đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn trên 50 trường hợp, đặc biệt phẫu thuật tim và can thiệp mạch vành cấp cứu cho  bệnh nhân quốc tịch là người nước ngoài Campuchia, Singapore...

Mới đây nhất, BSCKII. Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc bệnh viện kiêm Giám đốc Trung tâm Tim mạch BVĐK TW Cần Thơ thông báo, các bác sĩ của BV vừa phẫu thuật tim thành công 2 bệnh nhân có bệnh lý tim mạch rất nặng. Êkíp phẫu thuật tim của BVĐK TW Cần Thơ do ThS.BS. Lâm Việt Triều - Trưởng khoa Phẫu thuật tim (phẫu thuật viên chính), ThS.BS. Nguyễn Công Cửu; BSCKI Bùi Quốc Huy; BSCKII Nguyễn Khắc Minh Trường, BSCKI gây mê Nguyễn Văn Vĩnh thực hiện.

Trường hợp thứ 1: Bệnh nhân  Trần Văn Ngự (73 tuổi; ở huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu) có tiền sử bệnh lý mạch vành và hở van động mạch chủ nhiều năm. 1 tháng trước, ông Ngự nhập viện với tình trạng nhồi máu cơ tim cấp, kết quả kiểm tra cho thấy bệnh nhân hẹp 90% nhánh liên thất trước (LAD) của động mạch vành trái; hở van động mạch chủ nặng, hở van hai lá nặng, hở van ba lá nặng, suy tim độ III (theo NYHA).

Bệnh nhân được chỉ định can thiệp stent động mạch vành để giải quyết cấp cứu tình trạng nhồi máu cơ tim cấp với loại stent phủ thuốc. Bệnh nhân được tái khám và nhập viện sau đặt stent 1 tháng để kiểm tra tình trạng mạch vành. Kết quả kiểm tra cho thấy stent thông tốt. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật tim để xử lý tổn thương van tim còn lại.

Các bác sĩ đã xử lý triệt để tổn thương của các van tim: Sửa van hai lá bằng vòng cứng St.Jude; sửa van ba lá Devega; thay van động mạch chủ sinh học Trifecta. Toàn bộ quá trình điều trị bệnh nhân này được xem như là kỹ thuật Hybrid trong điều trị bệnh mạch vành phối hợp với bệnh lý van tim.

Trường hợp thứ 2: Bệnh nhân Nguyễn Ngọc Yến (63 tuổi, quê huyện Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng). Bà Yến phát hiện bệnh nhiều năm nhưng do hoàn cảnh khó khăn nên chỉ điều trị nội khoa. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng phù phổi cấp (cấp cứu nội khoa). Kết quả kiểm tra cho thấy, bệnh nhân bị hẹp khít van hai lá; huyết khối nhĩ trái; hở van ba lá nặng; tăng áp động mạch phổi nặng; giãn nhĩ trái; rung nhĩ; suy tim độ III (NYHA). Bệnh nhân được điều trị nội khoa tích cực và chỉ định mổ sớm. Các bác sĩ cùng lúc phẫu thuật thành công 5 can thiệp tim mạch phức tạp trên 1 người bệnh: bệnh nhân được lấy huyết khối nhĩ  trái và khâu bít tiểu nhĩ trái; cắt giảm nhĩ trái; Phẫu thuật Cox - Maze IV (điều trị rung nhĩ) bằng sóng cao tần; thay van hai lá sinh học; sửa van ba lá bằng vòng mềm.

Cả 2 trường hợp phẫu thuật đều thành công. Đến sáng 24/9/2019, cả hai bệnh nhân đều hồi phục tốt, đã tự đi lại, sinh hoạt, ăn uống bình thường.

BSCKII. Nguyễn Minh Vũ - Giám đốc BVĐK TW Cần Thơ cho biết, sự ra đời của Trung tâm Tim mạch trực thuộc BV là rất cần thiết để đẩy mạnh hơn những kỹ thuật mới trong điều trị. Sau khi thành lập, những kỹ thuật sẽ tiếp tục được trung tâm triển khai trong thời gian tới như: thăm dò điện sinh lý, thành lập khoa loạn nhịp học (Nội Tim mạch); bít dù thông liên nhĩ, thông liên thất, còn ống động mạch, phẫu thuật tim xâm lấn tối thiểu, kỹ thuật ôxy hóa máu qua màng, cấy thiết bị hỗ trợ tâm thất, phẫu thuật và can thiệp nội mạch động mạch chủ ngực-bụng, mạch máu ngoại biên, cấy máy phá rung...

Việc triển khai phẫu thuật tim 2 trường hợp bệnh nhân nặng, tổn thương phức tạp trong cùng 1 ngày cho thấy sự lớn mạnh, tiến bộ vượt bậc của êkíp phẫu thuật tim của BVĐK TW Cần Thơ và các khoa có liên quan, đặc biệt là gây mê và hồi sức sau phẫu thuật tim, góp phần khẳng định vị thế của bệnh viện tuyến cuối của ĐBSCL là chuyên ngành tim mạch.

Trường Hải

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm