Hà Nội

Trung tâm Tế bào gốc và gen: Bước tiến mới của BV ĐKQT Vinmec

13-03-2014 12:55 AM | Thời sự

SKĐS - Ngày 11/3/2014, Trung tâm (TT) Tế bào (TB) gốc và Công nghệ gen - BV ĐKQT Vinmec đã chính thức đi vào hoạt động.

Ngày 11/3/2014, Trung tâm (TT) Tế bào (TB) gốc và Công nghệ gen - BV ĐKQT Vinmec đã chính thức đi vào hoạt động. Đây là một bước tiến vượt bậc của Vinmec trong việc nhanh chóng đưa các tiến bộ về di truyền và tế bào gốc trên thế giới ứng dụng vào thực tế lâm sàng tại Việt Nam.

TB gốc có thể được coi là một thần dược có khả năng chữa trị rất nhiều bệnh tật nhưng lại rất dễ kiếm vì mỗi cơ thể con người là một kho dự trữ TB gốc khổng lồ trong tủy xương hay trong các mô mỡ. Nguồn TB gốc phong phú từ máu cuống rốn đã được phát hiện và sử dụng rộng rãi trong những năm gần đây càng mở rộng thêm khả năng ứng dụng TB gốc trong chữa bệnh. Cùng với việc ứng dụng TB gốc, việc sử dụng liệu pháp gen nhằm làm thay đổi cấu trúc gen của TB đang được coi là một phương pháp điều trị có nhiều hứa hẹn trong tương lai.

TT TB gốc và gen BV ĐKQT Vinmec đã tiến hành lưu trữ máu cuống rốn cho nhiều khách hàng và đã bắt đầu ghép TB gốc thành công điều trị thoái hóa khớp, teo đường mật, ngăn chặn lão hóa. Trong thời gian tới, BV sẽ nghiên cứu triển khai ghép TB gốc cho bệnh nhân ung thư, bại não, tự kỷ, đái tháo đường, suy giảm trí nhớ...

Phát biểu tại lễ khai trương, Thứ trưởng Bộ Y tế - PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên nhận định, việc ra đời TT TB gốc và Công nghệ gen Vinmec sẽ góp phần không nhỏ vào việc nâng tầm vị thế của nền y học nước nhà cũng như mở ra cơ hội cho bệnh nhân mắc các bệnh lý hiểm nghèo tiếp cận các phương pháp điều trị hiện đại của thế giới, với trình độ chuyên môn mang tầm quốc tế ngay trong nước.

M. Linh


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH