Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hoá Hà Nội đem lại cơ hội chăm sóc sức khỏe theo chuẩn châu Âu

18-12-2018 7:21 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hoá Hà Nội là nơi áp dụng được những kỹ thuật mới, hợp tác được với bệnh viện, trung tâm y học lớn trong và ngoài nước, điều trị được những ca bệnh nặng và khó giúp người dân không phải ra nước ngoài điều trị mà vẫn được hưởng những dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Chiều 18/12, Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hoá Hà Nội, Bv Xanh Pôn đã tổ chức sơ kết 2 năm hoạt động. Tới dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý; GS.TS Nguyễn Viết Tiến -  Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương  Nguyễn Quốc Triệu,  GS Joel Leroy (đến từ CH Pháp) - chuyên gia hàng đầu về phẫu thuật tiêu hóa, người đặt nền móng xây dựng Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hóa Hà Nội từ những ngày đầu tiên cùng đông đảo các GS, nhà khoa học đầu ngành tiêu hóa thế giới.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi sơ kết

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, qua 2 năm hoạt động, Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hóa Hà Nội đang đi đúng hướng so với những mục tiêu ban đầu đã định. Đây là nơi đã ứng dụng và chuyển giao các công nghệ mới từ các trung tâm khám chữa bệnh tiên tiến nhất trên thế giới trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Nhiều kỹ thuật lần đầu tiên được ứng dụng  cho các bệnh nhân Việt Nam có hiệu quả cao. Nơi đây cũng là nơi đào tạo nguồn nhân lực, các bác sĩ chuyên sâu để phục vụ khám chữa bệnh cho người dân của thành phố Hà Nội và trên cả nước.

Đáp ứng nhu cầu khám bệnh của người dân theo tiêu chuẩn châu Âu ngay tại Hà Nội


Thành lập tháng 11-2016, sau hai năm hoạt động, Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội đã tiếp đón trên 45.000 lượt người bệnh đến khám. Riêng trong năm 2018, trung tâm tiếp đón gần 27.000 lượt khám, đạt trung bình 130 bệnh nhân/ngày, tăng 30% so với năm 2017. Đến nay  khu nội trú đã tăng lên 42 giường vào năm 2018, trung tâm tiếp đón gần 2.500 lượt bệnh nhân điều trị nội trú với 10.000 ngày điều trị, tăng gấp 2 lần so với năm 2017.

GS Joel Leroy  là một trong những người đặt nền móng đầu tiên xây dựng Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội cho biết: “ Tôi rất xúc động và hạnh phúc khi được làm việc ở đây cùng các bạn.  Kết quả có được ngày hôm nay không phải là của tôi mà của tất cả các bạn. Tôi còn nhớ cách đây 2 năm Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã có ý tưởng và mong muốn  xây dựng một trung tâm như hiện nay, và chúng tôi chỉ là những người thực hiện mong muốn đó. Nói như vậy để thấy có sự ủng hộ quan trọng như thế nào, cũng như chiến thắng của đội tuyển bóng đá Việt Nam vừa qua có được cũng là nhờ sự ủng hộ của người hâm mộ”. Ông Leroy nhấn mạnh: “Tôi vẫn nhớ và đang làm theo mục tiêu mang dịch vụ  chăm sóc sức khỏe tiêu chuẩn châu Âu tới người dân Hà Nội”.

GS.TS Nguyễn Viết Tiến phát biểu tại buổi lễ

Phó Giám đốc Sở y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho hay, trong 2 năm qua số bệnh nhân thực hiện phẫu thuật tăng rõ rệt từ 14 đến trên 280 bệnh nhân/tháng với sự tham gia của các chuyên gia nước ngoài, các chuyên gia đầu ngành ngoại khoa của các bệnh viện trung ương tại Hà Nội và Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn về lĩnh vực tiêu hóa, tiết niệu, chấn thương chỉnh hình…

Bên cạnh đó, Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội đã triển khai chương trình tầm soát, sàng lọc sớm ung thư hệ tiêu hóa miễn phí cho người trên 40 tuổi. Tính đến tháng 11-2018, chương trình đã được triển khai tại 26 quận, huyện và 264 xã, phường với tổng số 380.182 test.  Kết quả, có 20.103 test dương tính (5,29%). Hơn 70% số người có kết quả dương tính đã chủ động đi nội soi và điều trị… Trong giai đoạn tiếp theo, Trung tâm sẽ tiếp tục mở rộng và phát triển công nghệ sàng lọc ung thư phổi và phấn đấu đưa chương trình tầm soát ung thư vào danh mục chi trả của bảo hiểm y tế.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đánh giá ý tưởng thành lập Trung tâm là rất táo bạo. “Đây là mô hình điểm, hay cần nhân rộng. Trung tâm cần phát triển thêm để tầm soát thêm các bệnh ung thư khác. Tôi tin tưởng Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ chỉ đạo để các bệnh viện của Hà Nội phát triển hơn nữa”, Thứ trưởng Bộ Y tế nói.

Nhân rộng mô hình “không phong bì”

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, tại  trung tâm lần đầu tiên ở thủ đô triển khai áp dụng cơ chế thí điểm thuê cán bộ quản lý. Dù hoạt động với mô hình gọn nhẹ gồm 72 nhân viên và 1 giám đốc, không có phó giám đốc nhưng Trung tâm đã hoàn thành khối lượng không nhỏ, phát huy hiệu quả cao trong công tác khám chữa bệnh, phục vụ người dân.

GS Jean Leroy được Trường Đại học Y Hà Nội trao danh hiệu GS Danh dự


Chủ tịch UBND TP cho rằng, Trung tâm cũng là mô hình đầu tiên áp dụng thành công quy trình khám trọn gói một đơn giá, đây là mô hình “nói không với phong bì”, công khai minh bạch trong sử dụng các dịch vụ y tế và cung cấp dịch vụ y tế trọn gói, đã tạo nên sự hài lòng cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân. Điểm nổi bật của mô hình khám chữa bệnh đang áp dụng tại đây là kết hợp chữa bệnh chuyên sâu và phòng bệnh.

8 cá nhân vinh dự nhận Bằng khen của UBND TP Hà Nội

Chủ tịch UBND TP đề nghị Bộ Y tế quan tâm, hỗ trợ cơ chế mua bán và chuyển giao công nghệ mới trong khám chữa bệnh và triển khai rộng rãi các phương pháp tiên tiến này nhằm giảm chi phí, thời gian chữa bệnh của người dân, giúp người dân tiếp cận những tiến bộ mới nhất trên thế giới để chăm sóc sức khỏe.

4 tập thể vinh dự nhận được Bằng khen của UBND TP Hà Nội

 

Nhân dịp này, Trường Đại học Y Hà Nội đã trao cho GS Joel Leroy, quốc tịch Pháp, nhà sáng lập và cố vấn Trung tâm Kỹ thuật cao và tiêu hóa Hà Nội là GS danh dự của Trường Đại học Y Hà Nội để ghi nhận những đóng góp của GS Joel Leroy trong việc xây dựng và phát triển Trung tâm. Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng trao tặng bằng khen cho 4 tập thể và 8 cá nhân của BV đa khoa Xanh Pôn, Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hóa Hà Nội vì đã có đóng góp xuất sắc trong công tác.

Hải Yến
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH