Hà Nội

Trung tâm hồi sức tích cực thứ 2 điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Tiền Giang đi vào hoạt động

28-08-2021 1:28 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Ngày 28/8, Trung tâm Hồi sức tích cực (ICU) đặt tại Bệnh viện Dã chiến số 2 (Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Tiền Giang) đã chính thức được đưa vào hoạt động.

Ở bệnh viện dã chiến đặc biệt nhất Tiền GiangỞ bệnh viện dã chiến đặc biệt nhất Tiền Giang

SKĐS - Ngay sau khi phát hiện ổ dịch tại Trung tâm Công tác xã hội Tiền Giang, UBND tỉnh Tiền Giang quyết định thành lập Bệnh viện Dã chiến số 8 đặt ngay tại Trung tâm để điều trị F0 là đối tượng bảo trợ xã hội đang được chăm sóc tại đây.

Đây là trung tâm ICU thứ 2 của tỉnh Tiền Giang với nhiệm vụ thu dung điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 có diễn biến nặng, nguy kịch trên địa bàn tỉnh.

Trung tâm ICU do Đoàn chi viện của Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô phối hợp cùng các y bác sĩ tại Bệnh viện Dã chiến số 2 trực tiếp quản lý và vận hành.

Sau quá trình triển khai, hiện công tác lắp đặt máy móc, vận hành đã hoàn tất và sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân.

Trung tâm hồi sức tích cực thứ 2 điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Tiền Giang đi vào hoạt động - Ảnh 2.

Đoàn Công tác Bộ Y tế tại Tiền Giang cùng các y, bác sĩ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô và Bệnh viện Dã chiến 2 tại buổi lễ thành lập Trung tâm Hồi sức tích cực điều trị COVID-19.

Với công suất tối đa 80 giường điều trị, được được trang bị đầy đủ hệ thống máy thở, máy thở oxy dòng cao (HFNC), vật tư y tế, thuốc men,... Trung tâm ICU thứ hai là đơn vị tuyến cuối trong “tháp điều trị 3 tầng” của Bộ Y tế đảm bảo công tác thu dung, điều trị cho các bệnh nhân có diễn biến nặng, nguy kịch từ các cơ sở tuyến dưới và giảm tải cho trung tâm hồi sức tích cực tại Bệnh viện Y học Cổ truyền Tiền Giang.

TS. Nguyễn Vũ Thượng, Phó Viện trưởng Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh - Trưởng đoàn công tác Bộ Y tế tại Tiền Giang đánh giá cao những nỗ lực của đội ngũ y bác sĩ tại Bệnh viện Dã chiến số 2 và đoàn chi viện của Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô đã kịp thời chuẩn bị, đưa vào hoạt động Trung tâm Hồi sức tích cực, góp phần quan trọng vào chiến lược chung trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh Tiền Giang.

Trung tâm hồi sức tích cực thứ 2 điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Tiền Giang đi vào hoạt động - Ảnh 4.

Đoàn cán bộ y, bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô vận hành Trung tâm Hồi sức tích cực tại Bệnh viện Dã chiến số 2.

Trung tâm được chia thành 4 phân khu chức năng gồm: Khu điều trị bệnh nhân mới, khu điều trị cho các bệnh nhân nặng cần can thiệp thở máy xâm nhập và 2 khu điều trị sử dụng máy HFNC. Trực tiếp phụ trách và vận hành Trung tâm là 21 y, bác sĩ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô trong đó có 7 bác sĩ và 14 điều dưỡng chuyên ngành hồi sức, cấp cứu…

ThS. BS. Tô Hoàng Dương, Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô, cho biết: “Trước tình hình dịch bệnh diễn biến nhanh và phức tạp, để kịp thời đảm bảo công tác điều trị và góp phần giảm tải áp lực cho trung tâm hồi sức tại Bệnh viện Y học cổ truyền, được sự hỗ trợ của Sở Y tế, đoàn chi viện Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô đã phối hợp với Bệnh viện Dã chiến số 2 tiến hành khảo sát và khẩn trương thiết lập Trung tâm Hồi sức tích cực, nhanh chóng tiếp nhận và điều trị cho các bệnh nhân diễn biến nặng. Hy vọng trong thời gian tới sẽ điều trị khỏi cho nhiều bệnh nhân, từ đó giảm số ca tử vong trên địa bàn tỉnh”.

Trung tâm hồi sức tích cực thứ 2 điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Tiền Giang đi vào hoạt động - Ảnh 5.

ThS. BS. Tô Hoàng Dương, Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô.

“Ngoài công tác tiếp nhận và điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, Đoàn công tác Bộ Y tế cùng với Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô sẽ triển khai tập huấn, nâng cao năng lực cho các nhân viên y tế tại cơ sở để đảm bảo nền tảng vững chắc cho đội ngũ tuyến đầu tại đây.

Đây là cuộc chiến lâu dài vì vậy việc đào tạo, chuẩn bị nguồn nhân lực là vô cùng quan trọng, hy vọng trong tương lai đội ngũ y, bác sĩ tại Tiền Giang sẽ có đủ kiến thức cũng như kỹ năng, đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ trong việc cứu chữa cho những bệnh nhân nặng, đảm bảo sức khỏe cho người dân.” - TS Nguyễn Vũ Thượng chia sẻ.

Trung tâm hồi sức tích cực thứ 2 điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Tiền Giang đi vào hoạt động - Ảnh 6.

Các y bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô điều trị bệnh nhân tại Bệnh viện Dã chiến số 2.

Bệnh viện Dã chiến số 2 tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Tiền Giang bắt đầu hoạt động từ ngày 9/7 trực thuộc Sở Y tế với quy mô ban đầu là 60 giường bệnh có chức năng tổ chức thu dung, theo dõi và điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Đây là đơn vị tuyến cuối tiếp nhận những người bệnh có mức độ trung bình và nặng do các cơ sở y tế trong tỉnh chuyển đến; phát hiện sớm các trường hợp có diễn biến nặng để kịp thời xử lý.

Xem thêm video đang được quan tâm

Gần 5.200 ca COVID-19 nặng đang điều trị, khẩn trương phát thuốc cho F0 điều trị tại nhà


Trung Sơn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH