DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Trung tâm đột quỵ, BV Bạch Mai: “Thời gian là não”
A.V. Ảnh: BVCC - 09:34 10/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh viện Bạch Mai vừa khai trương và cắt băng khánh thành Trung tâm Đột quỵ - Nơi chuyên tiếp nhận, chăm sóc, điều trị và quản lý các bệnh nhân đột quỵ. GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc BV Bạch Mai cho biết, điều trị đột quỵ tại bệnh viện được diễn ra từ lâu tại nhiều các khoa và trung tâm của bệnh viện và đã có hàng nghìn người được khỏi bệnh. Nay, với sự thành lập Trung tâm đột quỵ có 60 giường bệnh là bước phát triển quan trọng trong công tác nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị bệnh nhân đột quỵ não.

Trung tâm Đột quỵ BV Bạch Mai với mục tiêu xây dựng một trung tâm đột quỵ hoàn chỉnh, hiện đại hàng đầu Việt Nam

Có mặt tại buổi lễ khai trương, PGS.TS Ngyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế chúc mừng việc thành lập Trung tâm Đột quỵ của BV Bạch Mai và mong muốn với sự nỗ lực của tập thể thầy thuốc bệnh viện cũng như tận dụng thế mạnh là bệnh viện đa khoa hạng đặc biệt, Trung tâm Đột quỵ sẽ phát triển lớn mạnh và là đơn vị điều trị hàng đầu của Việt Nam về điều trị các bệnh đột quỵ.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng lưu ý, việc điều trị và cấp cứu bệnh nhân đột quỵ là quan trọng nhưng phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau cơn đột quỵ không kém phần quan trọng đề nghị lãnh đạo BV Bạch Mai quan tâm đến vấn đề này.

Trung tâm Đột quỵ được đầu tư trang thiết bị hiện mới, hiện đại

PGS.TS Mai Duy Tôn, Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, BV Bạch Mai cho biết, việc tiếp cận xử trí và điều trị bệnh nhân đột quỵ hiện nay tại bệnh viện đã phát triển rất mạnh, tiếp cận nhiều kỹ thuật cao, tiên tiến trên thế giới.

Tại Khoa Cấp cứu, đã triển khai thường quy nhiều kỹ thuật cao về can thiệp cho đột quỵ như: kỹ thuật tiêu huyết khối, lấy huyết khối cơ học (phối hợp với Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh), mở nửa sọ giảm áp cho người bệnh đột quỵ thiếu máu não, các phẫu thuật mở sọ lấy máu tụ, kẹp clipping cho túi phình động mạch vỡ (phối hợp với khoa Phẫu thuật Thần kinh) trong chảy máu dưới nhện, các kỹ thuật hồi sức sọ não chuyên sâu như dẫn lưu não thất, theo dõi áp lực nội sọ, đo oxy não...

 

BV Bạch Mai là bệnh viện đa khoa hạng đặc biệt, hàng năm cấp cứu và điều trị cho khoảng 6.000 – 8.000 người bệnh đột quỵ.

Tuy nhiên, trước khi có Trung tâm Đột quỵ, người bệnh đột quỵ được điều trị nằm rải rác tại nhiều khoa, phòng trong Bệnh viện như Khoa Cấp cứu, Khoa Thần kinh, Viện Tim mạch, Khoa Hồi sức tích cực, Khoa phẫu thuật thần kinh…

 

Nhiều nghiên cứu quốc tế về đột quỵ đã thực hiện hàng năm, có hàng chục bài báo quốc tế về đột quỵ đã được bác sỹ chuyên về đột quỵ của BV Bạch Mai công bố trên các tạp chí uy tín như Scopus, ISI.

Với phương châm “thời gian là não”, việc thực hiện điều trị người bệnh đột quỵ cần tiến hành nhanh chóng bao gồm chẩn đoán và xử trí cấp cứu, đặc biệt tiến hành tiêu huyết khối trong 4 - 5 giờ đầu.

Đồng thời, người bệnh cần được phối hợp các chuyên khoa Chẩn đoán hình ảnh để can thiệp nội mạch lấy huyết khối cấp cứu, phối hợp chuyên khoa Phẫu thuật thần kinh để phẫu thuật cấp cứu cho người bệnh.

Bên cạnh đó, bệnh nhân đột quỵ nặng cũng cần phải được hồi sức thần kinh, thực hiện các thủ thuật cấp cứu tại giường. Người bệnh đột quỵ cũng cần được tập phục hồi chức năng sớm ngay giai đoạn cấp. Các chiến lược giáo dục, dự phòng tái phát đối với người bệnh cũng rất quan trọng.

Trong bối cảnh chung phát triển chuyên môn của bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh hạng đặc biệt, sự ra đời của Trung tâm Đột quỵ trực thuộc BV Bạch Mai là một bước phát triển quan trọng trong công tác nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị bệnh nhân đột quỵ não, phù hợp với thực tiễn nhu cầu cũng như quy định của Bộ Y tế.

Trung tâm Đột quỵ ra đời với mục tiêu xây dựng một trung tâm đột quỵ hoàn chỉnh, hiện đại hàng đầu Việt Nam, ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực, áp dụng công nghệ cao trong chẩn đoán, điều trị và quản lý bệnh nhân đột quỵ.

Trong đó ngoài việc đẩy mạnh công tác chuyên môn trong tiếp đón, cấp cứu, phân loại, xử trí bệnh nhân đột quỵ nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị bệnh nhân đột quỵ não, mà còn đẩy mạnh việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống cấp cứu và điều trị đột quỵ.

Cùng với đó là việc đẩy mạnh công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế và chỉ đạo tuyến trong lĩnh vực đột quỵ cho các bệnh viện trong cả nước.

 

Hàng năm, Việt Nam có khoảng 200 nghìn người bệnh đột quỵ mới mắc, gây tử vong đứng hàng thứ 3, gây tàn phế đứng hàng thứ nhất.

A.V. Ảnh: BVCC

Tin liên quan
Sai lầm chết người trong xử trí, điều trị đột quỵ
SKĐS - Đột quỵ là căn bệnh nguy hiểm, có thể để lại nhiều di chứng nặng nề không chỉ với bản thân người bệnh. Đột quỵ có tỷ lệ tử vong rất cao nên nhiều người cảm thấy lo sợ trước căn bệnh này, họ truyền tai nhau cách thức cấp cứu xử trí người bị đột quỵ, nhưng đa phần là những hiểu biết sai lầm.
Điều trị đột quỵ não: càng đến sớm, càng điều trị hiệu quả
SKĐS - Chiều ngày 3/12, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn đã tổ chức Hội thảo Điều trị đột quỵ não – đa kết nối, một mục tiêu lần thứ 2. Tại hội thảo PGS.TS Vũ Đăng Lưu, Phó Giám đốc Trung tâm Điện quang, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, cấp cứu đột quỵ não có hướng dẫn can thiệp với những bệnh nhân đến muộn từ 6-24 tiếng.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm