Trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội quá tải, người dân cần lưu ý điều gì để tránh lãng phí thời gian?

09-03-2023 7:15 AM | Xã hội

SKĐS - Hà Nội chỉ còn 7 trung tâm đăng kiểm hoạt động và luôn trong tình trạng quá tải, người dân cần lưu ý để tránh lãng phí thời gian khi đưa phương tiện đi đăng kiểm.

Danh sách các trung tâm đăng kiểm còn hoạt động tại Hà Nội

Đến thời điểm hiện tại, theo ghi nhận của PV, tại Hà Nội có 24/31 đơn vị đăng kiểm đã tạm dừng hoạt động, chỉ còn 7 trung tâm đăng kiểm với số lượng dây chuyền kiểm định vô cùng hạn chế đang hoạt động. 

Để tránh tới những cơ sở đã tạm dừng hoạt động, người dân cần nắm được các trung tâm đăng kiểm hiện đang hoạt động tại TP. Hà Nội. Danh sách 7 trung tâm đăng kiểm còn hoạt động tại Hà Nội (tính đến tối ngày 8/3/2023) gồm:

- Trung tâm đăng kiểm 29-01V (Km 15+200 Quốc lộ 1A, Thôn Yên Phú – Xã Liên Ninh – Thanh Trì – Hà Nội);

- Trung tâm đăng kiểm 29-04V (Km 8, đường Bắc Thăng Long – Nội Bài, Xã Quang Minh, Huyện Mê Linh, Hà Nội);

- Trung tâm đăng kiểm 29-06V (Km 4 – Đường 70 – Xã Tam Hiệp – Thanh trì – Hà Nội);

- Trung tâm 29-08D (Lô 6, cụm CN Lai Xá, xã Kim Chung, Hoài Đức,Hà Nội);

- Trung tâm đăng kiểm 29-11D (Km31, QL 6, xã Đông Sơn, Chương Mỹ, Hà Nội);

- Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 29-22D (Khu đất số 10 đường 254 phố Tây Sơn, thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng)

- Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 29-32D (Số 9 đường Pháp Vân, tổ 15, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai).

Trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội quá tải, người dân cần lưu ý điều gì để tránh lãng phí thời gian? - Ảnh 1.

Một trong số những trung tâm đăng kiểm hiếm hoi còn hoạt động tại Hà Nội.

Những lưu ý đối với chủ phương tiên khi đi đăng kiểm

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ: Để tránh phải đi lại nhiều lần, trước khi mang xe đi đăng kiểm, chủ phương tiện cần chuẩn bị các giấy tờ như sau: 

Đối với xe nhập khẩu đi đăng kiểm lần đầu, cần mang theo tờ khai nguồn gốc ôtô nhập khẩu, giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu, giấy hẹn đăng ký từ cơ quan công an, bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc, bản cà số khung, số máy; đối với xe lắp ráp đăng kiểm lần đầu, cần chuẩn bị giấy chứng nhận xuất xưởng (phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng), giấy hẹn đăng ký từ cơ quan công an, bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc, bản cà số khung, số máy.

Riêng đối với xe cũ, khi đi đăng kiểm, chủ phương tiện cần mang theo đăng ký gốc, bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc, sổ đăng kiểm cũ.

Chủ động kiểm tra xe: Theo các chuyên gia, trước khi đưa xe đi đăng kiểm, chủ phương tiện cần chủ động bảo dưỡng xe, tra cứu và nộp phạt nguội trước khi đi kiểm định xe cũng được khuyến cáo để người dân thực hiện, giúp giảm thời gian làm các thủ tục đăng kiểm cũng như tránh bị những hạng mục không đạt phải đưa xe đi sửa chữa và quay lại trong khi đã vất vả xếp hàng từ trước.

Kiểm tra các loại phí, phạt nguội: Chủ phương tiện nên đóng phí bảo trì đường bộ trùng với thời hạn đăng kiểm, tránh lãng phí hoặc chưa hết hạn đăng kiểm đã hết phí bảo trì. Kiểm tra tình trạng xe trước khi đăng kiểm. Hiện nay, một số xe sẽ không được đăng kiểm nếu không đóng phí phạt nguội theo quy định.

Đặt lịch hẹn trước: Khi thực hiện đăng kiểm, người dân nên đặt lịch hẹn trước để giảm tải các phương tiện tập trung ở các đơn vị đăng kiểm gây ùn tắc.

Đăng kiểm ở các đia phương lân cận: Cục Đăng kiểm Việt Nam tiếp tục khuyến cáo, người dân ở Hà Nội chủ động đưa xe sang các trung tâm đăng kiểm ở các tỉnh lân cận để thực hiện kiểm định xe, tránh phải chờ lâu, ùn tắc ở Hà Nội.

Đăng kiểm đúng thời hạn: Người dân không thực hiện việc kiểm định khi chưa tới thời điểm kiểm định, xem xét thời hạn đăng kiểm của các phương tiện có nhu cầu thực hiện kiểm định, ưu tiên kiểm định cho các xe sắp hết hạn từ 1 tuần đổ lại.

Lưu ý với dịch vụ "đăng kiểm hộ": Trong giai đoạn hiện nay, để đăng kiểm đúng hạn, người dân cần kịp thời cập nhật tình hình hoạt động của các trung tâm đăng kiểm trên địa bàn Hà Nội. Nếu quá bận, người dân có thể nhờ dịch vụ đi đăng kiểm. Trước đây, dịch vụ này khá rẻ, chỉ từ 200 đến 300 nghìn đồng/xe. Tuy nhiên, hiện nay, tình trạng ùn tắc đăng kiểm kéo dài, dịch vụ đăng kiểm tăng giá lên mức khoảng 1 triệu đồng.

Tuy nhiên, một chủ cơ sở garage ô tô tại Hà Nội, dịch vụ đi đăng kiểm chỉ là giải pháp tạm thời. Về lâu dài, dịch vụ này có thể phát sinh một số tiêu cực nên người dân cần cân nhắc kỹ khi sử dụng dịch vụ.

Trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội quá tải, người dân cần lưu ý điều gì để tránh lãng phí thời gian? - Ảnh 3.

Nhiều tài xế từ Hà Nội lên Vĩnh Phúc từ tối hôm trước để "xếp lốt" đăng kiểm.

Chiều 8/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã có buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), Bộ Công an nhằm xử lý tình trạng ùn tắc nghiêm trọng tại các Trung tâm đăng kiểm.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Công an, Bộ GTVT có phương án, giải pháp xử lý dứt điểm những tồn tại, yếu kém, không làm ảnh hưởng đến nhu cầu chính đáng của người dân. Trong đó, Bộ GTVT trước mắt cần khẩn trương ban hành theo thẩm quyền hoặc đề xuất đối với những vấn đề vượt thẩm quyền để cho phép các trung tâm bảo trì, bảo dưỡng của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu xe ô tô đủ điều kiện được tham gia thực hiện kiểm định xe; thực hiện miễn đăng kiểm lần đầu đối với ô tô mới sản xuất, lắp ráp và xe cơ giới nhập khẩu chưa qua sử dụng.

Xem thêm video được quan tâm:

Xử Phạt Tài Xế Say Xỉn, Phóng Xe Máy Vượt Trạm Thu Phí, “Đua Tốc Độ” Với CSGT Ở Quảng Ngãi | SKĐS


Minh Ngọc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH