Hà Nội

Trung tâm chuyên sâu ghép tạng trẻ em đang định hình

18-10-2017 8:38 PM | Y học 360

SKĐS - Với kỹ thuật chuyên sâu này, vừa qua Bệnh viện Nhi đồng 2 một lần nữa đã mang lại cơ hội sống cho một bé gái 3 tuổi đã vào giai đoạn xơ gan giai đoạn cuối.

Được biết, bé gái 3 tuổi, cư ngụ tại TP.HCM, được chẩn đoán teo đường mật bẩm sinh và được phẫu thuật theo phương pháp Kasai lúc 2.5 tháng tuổi tại bệnh viện Nhi Đồng 2, tuy nhiên bệnh tiếp tục diễn tiến nặng đến giai đoạn xơ gan, tăng áp lực tĩnh mạch cửa, cơ hội sống gần như không có nếu không được ghép gan.

Để có thể tiến hành kỹ thuật ghép gan cho bé, các chuyên gia ghép tạng và ê-kíp y bác sĩ chuyên khoa thuộc Trung tâm ghép tạng của Bệnh viện Nhi đồng 2 đã lên kế hoạch và chuẩn bị bệnh nhân trước đó 8 tháng, với 3 lần hội chẩn và quyết định ghép gan vào ngày 17/10/2017. Đây là ca phẫu thuật ghép gan từ người sống cho thứ 12 của bệnh viện.

Ngoài ê-kíp chính là các y bác sĩ của BV Nhi đồng 2, còn có sự tham gia trực tiếp của 2 chuyên gia ghép tạng người Bỉ là GS Raymond Reding và BS Micheal Gurevich, cùng các cố vấn chuyên môn cho bệnh viện là GS Trần Đông A và TS BS Phạm Ngọc Tuyết. Người cho gan là anh họ của bệnh nhi, đã được phẫu thuật lấy hạ phân thùy gan II, III. Bệnh nhi được bóc tách di động toàn bộ gan, là công đoạn khó khăn và mất nhiều thời gian, các phẫu thuật viên đã xử lý các mạch máu gan, tạo hình tĩnh mạch cửa vì tĩnh mạch cửa bệnh nhi có đường kính nhỏ chỉ 4-5mm, lấy toàn bộ gan cho ra khỏi ổ bụng. Sau đó các phẫu thuật viên nối các mạch máu của bệnh nhi và đường mật với mảnh gan ghép từ người anh đã cho.

Sau mổ, cả người anh họ cho gan sống và bệnh nhi được ghép gan có sinh hiệu ổn định, siêu âm kiểm tra lưu lượng qua các mạch máu đã nối cho kết quả tốt. Bệnh nhân đang tiếp tục được hồi sức và chống thải ghép theo phác đồ.

Cùng với BV Nhi đồng 1 và Nhi đồng Thành phố, BV Nhi đồng 2 là một trong 3 bệnh viện chuyên khoa Nhi được định hướng phát triển các kỹ thuật điều trị chuyên sâu về Nhi khoa, cả 3 bệnh viện đều phát triển các kỹ thuật chẩn đoán và điều trị chuyên sâu ngang tầm các nước trong khu vực và đảm bảo đáp ứng mô hình bệnh tật trẻ em, trong đó BV Nhi đồng 2 đang hoàn thiện và định hình trở thành một trung tâm ghép tạng trẻ em cho cả khu vực phía Nam.


PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn