Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế nói gì về bất cập giá vé tham quan Đại nội?

16-03-2022 8:32 PM | Xã hội

SKĐS - Liên quan đến phản ánh của du khách khi tham quan Cố đô Huế được đăng tải trên mạng xã hội, đơn vị quản lý di tích đã lên tiếng về bất cập trong việc phát hành vé gộp tham quan Đại nội Huế với Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế.

Bộ Y tế đề xuất phòng chống dịch thế nào để mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới? Bộ Y tế đề xuất phòng chống dịch thế nào để mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới?

SKĐS - Bộ Y tế vừa có công văn phúc đáp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc xin ý kiến đối với dự thảo Phương án mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới.

Theo như phản ánh của một chủ tài khoản Facebook, một vé vào Đại nội Huế trị giá 200.000 đồng, sẽ bao gồm thêm một vé tham quan Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế. Tuy nhiên, ai muốn vào bảo tàng, khi mua vé vào Đại nội Huế phải nói với người bán vé thì mới có vé, chứ họ không đưa sẵn.

Người này cũng cho rằng chưa bao giờ thấy nhân viên tư vấn cho khách hoặc chủ động đưa kèm vé cho khách, mặc dù 200.000 đồng giá vé đã bao gồm trọn gói 2 địa điểm. "Nếu bạn chỉ đi Bảo tàng mà không muốn đi Đại nội (không muốn hoặc đã từng đi Đại nội rồi) đều phải mua vé đến tận 200.000 đồng, vì vé bán không tách riêng… Ép người ta quá vậy!", người này phản ánh.

 - Ảnh 1.

Thông tin phản ánh được đăng tải trên mạng xã hội.

Bên cạnh đó, người này còn phản ánh giá vé tham quan lọt top mắc nhất trong các điểm di tích Việt Nam nhưng lại không có nổi một cái bản đồ Đại nội. Khách đi vào cổng này, lạc đường qua cổng kia không ai biết đường về, đôi lúc thấy mọi người vào Ngọ Môn mà ra tận cửa Hòa Bình. Giữa các hành lang không có bảo vệ nào đứng để nhỡ có gì khách hỏi thăm, không tìm thấy đường đến nhà giữ xe…

Ngoài ra, người này cũng phản ánh liên quan đến điểm di tích thì trùng tu nên bị rào lại, điện Thái Hòa quan trọng nhất không được vào, nhưng không thấy động thái có ý định giảm giá cho du khách, trùng tu không thể 1, 2 bữa, rất mất thời gian. Tiền vé bỏ ra không xứng đáng với những gì được nhận lại.

Cũng liên quan đến việc mua vé vào Đại nội Huế được tặng thêm 1 vé tham quan Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế, trao đổi với PV, anh H.N.L (du khách đến từ Hà Tĩnh) cho hay, anh cùng người thân vừa tới tham quan Đại nội Huế.

"Tôi mua 3 vé vào Đại nội, được nhân viên bán vé đưa thêm 3 vé tham quan Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế. Tôi cũng hơi băn khoăn, vì không biết Bảo tàng này nằm ở đâu và muốn tham quan thì đi như thế nào vì không có một hướng dẫn cụ thể nào cả. Không những vậy, khi tham quan Đại nội, trong một diện tích rộng lớn nhưng cũng không có người hướng dẫn để khi cần chúng tôi hỏi, hay bản đồ hướng cụ thể. Điều này gây khó khăn vì đa số du khách đều đi lần đầu, dễ bị lạc từ chỗ này qua chỗ khác, hoặc đi không hết địa điểm tham quan.", anh L. nói.

 - Ảnh 2.

3 vé tham quan Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế được nhân viên bán vé phát kèm cho anh L. khi anh này mua 3 vé vào tham quan Đại nội Huế.

Liên quan đến nội dung phản ánh trên mạng xã hội, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, UBND tỉnh đã có văn bản thống nhất chủ trương cho phép Trung tâm tạm dừng phát hành vé lượt tham quan Đại nội để tập trung phát hành vé gộp tuyến Đại nội - Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế, áp dụng từ ngày 16/4/2013. Đến lần điều chỉnh phí tham quan vào năm 2014, giá vé Hoàng Cung Huế chính thức được quy định trong Nghị quyết của HĐND tỉnh.

"Du khách khi mua vé tham quan Đại nội sẽ được phát phiếu tham quan (miễn phí) để tham quan Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế (có phát bổ sung tại cổng ra cửa Hiển Nhơn). Tuy nhiên do thiếu sót trong thực hiện nhiệm vụ của một số khâu, một số du khách chưa/không nhận được phiếu. Vấn đề này Trung tâm xin tiếp thu và sẽ có giải pháp chấn chỉnh nhằm phục vụ du khách được tốt hơn", đại diện Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho hay.

Theo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, việc áp dụng vé gộp Hoàng cung Huế (Đại Nội – Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế) đã được thực hiện từ năm 2013 đến nay. Tuy nhiên, đến thời điểm này, việc phát hành vé gộp mà không phát hành riêng lẻ vé từng điểm bộc lộ một số hạn chế, bất cập trong việc lựa chọn điểm đến của du khách tham quan. Về vấn đề này, đơn vị đang xây dựng phương án điều chỉnh, đề ra giải pháp khắc phục phù hợp trình các cấp xem xét, phê duyệt.

 - Ảnh 3.

Du khách tham quan Đại nội Huế.

Về phản ánh liên quan đến bản đồ hướng dẫn, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế cho biết, từ cuối năm 2021 đến nay, đơn vị đang triển khai xây dựng APP chỉ đường để phục vụ du khách. Du khách khi tham quan khu vực Đại Nội chỉ tải APP về trên điện thoại thông minh (miễn phí) sẽ có được các thông tin cần thiết…Bên cạnh đó, đơn vị cũng đang cho triển khai làm sơ đồ khu vực Đại Nội có gắn số đường đi.

Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế cũng thông tin, điện Thái Hòa là điểm tham quan quan trọng bậc nhất tại khu vực Đại nội. Tuy nhiên, do tồn tại trong một thời gian dài, hiện nay điện Thái Hòa đã xuống cấp nghiêm trọng, nếu không trùng tu sẽ gây nguy hiểm. Trước khi hạ giải điện Thái Hòa, đơn vị đã cho in hình điện Thái Hòa với kích thước lớn dựng ở mặt trước và sau của ngôi điện và lắp đặt 1 màn hình LED trình chiếu các nội dung liên quan để phục vụ du khách. 

Hà Nội: Các di tích văn hóa, lịch sử đón khách trở lại tham quanHà Nội: Các di tích văn hóa, lịch sử đón khách trở lại tham quan

SKĐS - Nối tiếp công tác mở cửa du lịch nội địa trong thời kỳ “bình thường mới”, sau thời gian dài tạm đóng cửa để phòng dịch COVID-19, Sở Văn hóa và thể thao Hà Nội đã cho phép các di tích văn hóa, lịch sử trên địa bàn Hà Nội (Văn Miếu Quốc Tử Giám, Hỏa Lò,...) được chính thức mở cửa đón khách từ ngày 14/2.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Miễn xét nghiệm đón du khách- các quốc gia thực hiện như thế nào?


Hoàng Dũng
Ý kiến của bạn