DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Trung Quốc xử hàng loạt quan to
23:45 21/12/2013 GMT+7
Việc điều tra Thứ trưởng Bộ Công an Lý Đông Sinh là dấu hiệu cho thấy các lãnh đạo cấp cao hơn sắp lao đao, cụ thể là ông Chu Vĩnh Khang

Tân Hoa Xã ngày 20-12 dẫn thông báo chính thức của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khẳng định ông Lý Đông Sinh, 58 tuổi, bị tình nghi “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và pháp luật” - một uyển ngữ chỉ tội danh tham nhũng.

Cơ quan trên không giải thích gì thêm. Từng là phụ tá thân cận của cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc Chu Vĩnh Khang, ông Lý là 1 trong số 9 thứ trưởng của Bộ Công an kiêm phó bí thư đảng ủy cơ quan này và phó Ban Chỉ đạo ngăn ngừa - xử lý các vấn đề liên quan đến các giáo phái. “Chúng ta có thể hiểu đây là một động thái nhắm tới ai đó ở cấp cao hơn. Nó giống như một bước đi nhỏ từ ngoại vi để nhắm vào trung tâm của quyền lực” - giáo sư chính trị học Hiểu Bân, Trường ĐH Trung Sơn, khẳng định với tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng.

Vụ điều tra ông Lý được công bố giữa lúc dư luận xôn xao về việc lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc đang nhắm tới ông Chu Vĩnh Khang. Một nguồn tin từ VKSND Tối cao Trung Quốc cho biết ông Lý Đông Sinh chính là người mai mối cho ông Chu gặp người vợ hiện nay. Năm 2009, dù chưa từng có kinh nghiệm đối với công tác thực thi pháp luật nhưng ông Lý vẫn được bổ nhiệm làm thứ trưởng Bộ Công an.

Ông Lý Đông Sinh (giữa)Ảnh: CHINA NEWS
 

 

Ông Lý Đông Sinh (giữa)Ảnh: CHINA NEWS

Vào thời điểm đó, ông Chu Vĩnh Khang là Chủ nhiệm Ủy ban Chính pháp Trung ương, cơ quan giám sát Bộ Công an. Vị quan chức họ Lý làm việc tại Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) 22 năm và từng đảm nhiệm chức phó tổng giám đốc đài. Trước khi vào Bộ Công an, ông Lý có thời gian làm phó ban tuyên truyền của đảng.

Mối quan hệ khăng khít này khiến nhà phân tích chính trị tại Bắc Kinh Chương Ly Phàm nhận định đây là điềm không lành cho ông Chu, có khi chỉ vài ngày nữa sẽ công bố kết quả điều tra nhắm vào “ông trùm” công an một thời của Trung Quốc.

Từ khi lên nhậm chức, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình luôn tỏ ra cứng rắn trong cuộc chiến chống tham nhũng và lãng phí. Ông Tập cảnh báo quyết xử lý các quan chức bất kể đó là “ruồi” hay “hổ”.

Trong ngày 20-12, báo chí Trung Quốc đưa tin ông Tào Giám Liệu - Phó Chủ tịch TP Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông - đang bị điều tra vì tội tham nhũng. Cùng ngày, cựu phó chủ tịch TP Kim Hoa thuộc tỉnh Chiết Giang, ông Chu Phúc Lâm, bị kết án tù chung thân vì tội nhận hối lộ 2,45 triệu USD, một xe hơi và 3 thỏi vàng. Một ngày trước đó, phó chủ tịch TP Thượng Hải Hoàng Phong Bình bị bắt với cùng tội danh...

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm