Trung Quốc trao tặng Việt Nam 320.000 khẩu trang y tế phòng chống dịch COVID-19

29-09-2020 5:15 PM | Quốc tế

SKĐS - Chiều ngày 29/9, tại Hà Nội diễn ra lễ bàn giao vật tư y tế do Chính phủ Trung Quốc trao tặng Chính phủ Việt Nam hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19. Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam GS.TS. Nguyễn Thanh Long và Đại sứ Trung Quốc Hùng Ba tham dự và ký biên bản bàn giao hạng mục viện trợ chống dịch giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước CHND Trung Hoa.

Lô hàng vật tư y tế do Chính phủ Trung Quốc trao tặng cho Chính phủ Việt Nam gồm 300.000 chiếc khẩu trang phẫu thuật dùng trong y tế và 20.000 chiếc khẩu trang phòng hộ y tế.

Lễ bàn giao vật tư y tế do Chính phủ Trung Quốc tặng Chính phủ Việt Nam. Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế GS.TS. Nguyễn Thanh Long, đại diện cho Chính phủ Việt Nam cùng với Đại sứ Hùng Ba, đại diện cho Chính phủ Trung Quốc ký Biên bản bàn giao hạng mục viện trợ chống dịch giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước CHND Trung Hoa. (ảnh: Hải Yến)

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế GS.TS. Nguyễn Thanh Long thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam gửi lời cảm ơn chân thành tới Chính phủ Trung Quốc đã viện trợ lô vật tư y tế này cho công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Việt Nam. Trước mắt, Việt Nam và Trung Quốc đều đạt những thành tựu nổi bật trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long mong rằng những kinh nghiệm rút ra từ thực tế phòng chống dịch của hai bên sẽ được giao lưu trao đổi, nghiên cứu để áp dụng trở lại thực tế, làm tăng thêm hiệu quả công tác của các lực lượng hữu quan trong giai đoạn trọng yếu này.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ, Việt Nam và Trung Quốc vốn có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực y tế, mang lại nhiều lợi ích cho công cuộc bảo vệ sức khỏe cho người dân hai nước. Quyền Bộ trưởng hy vọng rằng công tác hợp tác y tế giữa Việt Nam và Trung Quốc ngày càng được mở rộng và phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Phát biểu tại lễ trao tặng, đồng chí Hùng Ba, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Trung Quốc tại Việt Nam cho biết món quà tuy nhỏ nhưng chứa đựng tình cảm của nhân dân Trung Quốc dành cho nhân dân Việt Nam. Thời gian vừa qua, hai nước đã chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và hỗ trợ lẫn nhau trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Đại sứ Hùng Ba chia sẻ, Trung Quốc đã đạt một số thành tựu trong phòng chống dịch COVID-19. Trung Quốc sẽ tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm chống dịch và đảm bảo vật tư chống dịch toàn cầu. Sau khi vắc-xin do Trung Quốc sản xuất ra đời sẽ trở thành sản phẩm toàn cầu, ưu tiên cung cấp cho các nước đang phát triển và các nước ASEAN.

Hiện nay, công tác phòng chống dịch của Trung Quốc và Việt Nam đã bước vào giai đoạn bình thường mới, đẩy mạnh tiếp tục phát triển kinh tế xã hội. Hai nước Trung Quốc và Việt Nam đã đi đầu trong công tác kiểm soát dịch bệnh, sắp tới, hai nước sẽ khôi phục lại sự sự giao lưu kinh tế, giữa người dân hai nước cũng như các chuyến bay thương mại. Đại sứ Hùng Ba cũng bày tỏ Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Trung Quốc tại Việt Nam.

Thay mặt Bộ Y tế Việt Nam, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế GS.TS. Nguyễn Thanh Long chúc mừng Chính phủ và nhân dân Trung Quốc đã đạt được những thành tựu trong phòng chống dịch COVID-19. Hiện hai nước đang bàn mở lại đường bay thương mại, giúp giao lưu hai nước diễn ra thuận lợi.

Quyền Bộ trưởng cũng chúc mừng các nhà khoa học Trung Quốc đã sản xuất thành công vắc-xin COVID-19 và sử dụng trên một số nhóm đối tượng. Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam mong muốn hợp tác với Trung Quốc về vắc-xin COVID-19 trong thời gian tới. Đối với chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam thì vẫn tiến hành thời gian cách ly 7 ngày như các quốc gia vẫn áp dụng, tuy nhiên, đối với các chuyên gia nước ngoài đã tiến hành tiêm phòng COVID-19 thì vào Việt Nam không cần phải cách ly.

Ngoài ra, y học cổ truyền (YHCT) tiếp tục là thế mạnh trong hợp tác hai nước. Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng tới tiến độ dự án, Việt Nam đề xuất gia hạn thực hiện dự án nâng cấp bệnh viện YHCT tại 3 tỉnh Hà Giang-Lào Cai-Quảng Ninh từ năm 2020 tới năm 2023. Việt Nam cũng mong muốn Trung Quốc tiếp tục hỗ trợ để đảm bảo nguồn dược liệu và vật liệu trong sản xuất trang thiết bị y tế.


Nguyễn Vân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH