Trung Quốc: Thượng Hải tiếp tục mở rộng lệnh phong tỏa thành phố

30-03-2022 3:42 PM | Quốc tế

SKĐS - Ngày 30/3, chính quyền Thượng Hải (Trung Quốc) áp lệnh phong tỏa một số khu vực phía tây của thành phố, sớm hai ngày so với kế hoạch.

Trung Quốc: Thượng Hải lại mở rộng lệnh phong tỏa thành phố - Ảnh 1.

Một cây cầu bắc qua sông Hoàng Phố vắng bóng người, trong bối cảnh giao thông bị hạn chế ở khu vực Phố Đông nhằm ngăn chặn sự lây lan COVID-19

Trong khi đó, số ca nhiễm COVID-19 mới ở thành phố đông dân nhất Trung Quốc này tiếp tục tăng cao, bất chấp những biện pháp nghiêm ngặt để cố gắng ngăn chặn sự lây lan của virus.

Là nơi sinh sống của 26 triệu người, trung tâm tài chính của Trung Quốc đang trong ngày thứ ba khóa cửa xã hội mà chính quyền đang áp đặt bằng cách "chia đôi" thành phố dọc theo sông Hoàng Phố, tách trung tâm lịch sử phía tây sông khỏi khu công nghiệp và tài chính phía đông Phố Đông để thực hiện các đợt xét nghiệm hàng loạt so le.

Hiện các cư dân sống ở các quận phía tây nhận được thông báo rằng không được rời khỏi khu nhà của họ trong 7 ngày tới.

Ngày 30/3, Thượng Hải ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 kỷ lục là 5.656 trường hợp COVID-19 không triệu chứng và 326 trường hợp có triệu chứng, tăng từ 4.381 trường hợp không triệu chứng mới và 96 trường hợp mới có triệu chứng so với ngày trước đó.

Quận Minhang ở phía tây nam của thành phố, nơi có hơn 2,5 triệu dân, cho biết, họ sẽ tạm dừng các dịch vụ xe buýt công cộng cho đến ngày 5/4. Kể từ khi khóa cửa xã hội từ ngày 30/3, chính quyền Thượng Hải sẽ tiến hành 9,1 triệu cuộc xét nghiệm COVID-19.

Chính quyền Thượng Hải thông báo trên tài khoản WeChat chính thức của họ rằng những người từ chối tuân thủ xét nghiệm COVID-19 phải chịu trách nhiệm pháp lý.

Các nhà kinh tế tại Đại học Hồng Kông - Trung Quốc, Đại học Thanh Hoa ước tính, việc khóa cửa xã hội tại một đô thị lớn như Thượng Hải sẽ khiến tổng sản phẩm quốc nội thực tế của Trung Quốc giảm 4%.

Các biện pháp phong tỏa đã khiến các công ty sản xuất ô tô lớn như Aptiv, Thyssenkrupp và Tesla phải tạm dừng hoạt động của các nhà máy tại Thượng Hải.

Trên khắp Trung Quốc đại lục, số ca nhiễm COVID-19 mới hàng ngày tại địa phương trong hai tuần qua cao hơn nhiều so với con số trong hai tháng đầu năm nay, đánh dấu làn sóng ca bệnh lớn nhất kể từ năm 2020.

Thành phố miền đông Từ Châu, nơi báo cáo có tổng cộng chưa đến 20 ca lây nhiễm tại địa phương trong tuần qua, đã áp đặt chế độ khóa cửa ba ngày ở hầu hết các khu vực bắt đầu từ ngày 30/3. Chính quyền Từ Châu cho biết mỗi hộ gia đình ở những khu vực đó chỉ được cử một người ra ngoài mua sắm nhu yếu phẩm cách ngày, trong khi các công ty không thiết yếu đóng cửa hoạt động, cho nhân viên làm việc tại nhà hoặc hoạt động khép kín.

Lưu ý khi tiêm vaccine cho trẻ 12-17 tuổi


Hà Anh (Theo Reuters)
Ý kiến của bạn