Trung Quốc: Thượng Hải hoàn tất lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho 25 triệu dân

05-04-2022 8:39 AM | Quốc tế

SKĐS - Ngày 4/4, các cơ quan y tế Thượng Hải, thành phố có dân số 25 triệu người ở miền Đông nước này, đã hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ người dân chỉ trong một ngày.

Trung Quốc: Thượng Hải hoàn tất lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho 25 triệu dân - Ảnh 1.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân ở thành phố Thượng Hải, Trung Quốc ngày 1/4/2022

Đây là đợt xét nghiệm COVID-19 lớn nhất thuộc loại này ở bất kỳ thành phố nào của Trung Quốc cũng như trên thế giới và hoạt động này diễn ra trong bối cảnh Thượng Hải đang phải vật lộn chống chọi với một trong những đợt dịch COVID-19 nghiêm trọng nhất ở Trung Quốc.

Theo cơ quan y tế Thượng Hải, với sự hỗ trợ của hơn 38.000 nhân viên y tế từ khắp nơi trên toàn Trung Quốc, việc lấy mẫu xét nghiệm bắt đầu từ sáng sớm 4/4 và đến khoảng 19h, thành phố đã cơ bản hoàn thành "nhiệm vụ bất khả thi" là lấy mẫu xét nghiệm axit nucleic cho toàn bộ 25 triệu người dân, sớm hơn so với kế hoạch dự kiến. Việc xét nghiệm sẽ được tiến hành sớm sau khi hoàn tất công tác lấy mẫu xét nghiệm.

Trước khi xét nghiệm axit nucleic hàng loạt, Thượng Hải đã tiến hành xét nghiệm kháng nguyên trên toàn thành phố vào ngày 3/4. Người dân được yêu cầu làm xét nghiệm kháng nguyên và nếu kết quả âm tính, họ có thể đi làm xét nghiệm axit nucleic vào ngày 4/4. Nếu kết quả dương tính, họ cần ở nhà chờ nhân viên y tế đến lấy mẫu xét nghiệm.

Cũng trong ngày 4/4, cơ quan y tế Thượng Hải đã báo cáo 425 ca mắc COVID-19 được xác nhận và 8.581 trường hợp lây nhiễm không có triệu chứng tại địa phương. Đây là mức tăng số ca nhiễm hằng ngày cao nhất kể từ đợt bùng phát dịch gần đây nhất, nâng tổng số bệnh nhân COVID-19 trong thành phố lên hơn 60.000 người. Tính đến ngày 3/4, ít nhất 38.000 nhân viên y tế từ khắp Trung Quốc đã được triển khai để hỗ trợ Thượng Hải trong cuộc chiến chống COVID-19. Đây cũng là số lượng nhân viên y tế lớn nhất được điều động hỗ trợ một địa phương của Trung Quốc kể từ đợt dịch ở Vũ Hán vào đầu năm 2020.

Theo các chuyên gia y tế, kết quả của cuộc xét nghiệm axit nucleic này sẽ phản ánh hiệu quả của các biện pháp phòng ngừa được thực hiện ở Thượng Hải trong một hoặc hai tuần qua và xác định những biện pháp thành phố sẽ thực hiện trong tương lai. Những biện pháp này nhằm loại bỏ các nguy cơ tiềm ẩn, cắt đứt chuỗi lây truyền và hạn chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Hộ chiếu vaccine Việt Nam: Hơn 1.000 người đầu tiên đã được cấp, thay thế giấy tiêm chủng


PV (Theo TTXVN)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH