Trung Quốc: Thiên tai liên tục tấn công, 63 người tử vong do mưa lũ lịch sử ở Hà Nam

26-07-2021 3:00 PM | Quốc tế

SKĐS - Bão In-Fa đã đổ bộ vào tỉnh Chiết Giang, miền đông Trung Quốc hôm 25/7 gây ngập lụt nhiều nơi, sức gió cực mạnh quật đổ hàng trăm cây và nhiều ngôi nhà. Trong khi đó, số người chết vì mưa lũ chưa từng có ở tỉnh Hà Nam đã lên tới 63 người.

Bão In-Fa đổ bộ vào tỉnh Chiết Giang - phía đông Trung Quốc với sức gió lên tới 38m/ giây. Bão In-Fa cũng ảnh hưởng tới thành phố lớn nhất Trung Quốc là Thượng Hải. Toàn bộ các chuyến bay ra vào 2 sân bay quốc tế Phố Đông và Hồng Kiều của Thượng Hải bị hủy trong ngày 25/7. 

Cục Khí tượng Trung Quốc dự báo sau khi đổ bộ Trung Quốc, bão In-Fa suy yếu nhưng sẽ tiếp tục di chuyển trên một khu vực rộng ở phía đông Trung Quốc vài ngày, mang tới mưa to và có thể ảnh hưởng tới những nơi vẫn đang phục hồi sau mưa lũ những ngày qua.

Giới chức Trung Quốc thông báo, số người chết do mưa lũ chưa từng có ở tỉnh Hà Nam đã tăng lên 63 người.

Ngập lụt tại tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc

Trong khi đó, theo các cơ quan chức năng, số người chết trong trận lũ lụt chưa từng có hôm 21/7 ở tỉnh Hà Nam đã lên tới 63 người. Trong đó có 12 nạn nhân thiệt mạng là những người trên chuyến tàu điện ngầm ở Trịnh Châu. Nước lũ bất ngờ tràn về  làm ngập một đoàn tàu điện ngầm và một đường hầm ở thủ phủ của tỉnh Hà Nam. Đây là trận mưa lớn nhất trong 1.000 năm đổ bộ vào Hà Nam. Quân đội Trung Quốc đã phải  cho nổ một con đập  để chuyển hướng dòng nước dâng cao gây ngập lụt.

Theo cơ quan quản lý khẩn cấp tỉnh Hà Nam, những trận mưa xối xả đã ảnh hưởng đến khoảng 3 triệu dân ở tỉnh Hà Nam, khoảng  376.000 người đã được di dời đến nơi an toàn. Thiệt hại kinh tế lên tới 65,5 tỷ nhân dân tệ (10 tỷ USD).

Hãng thông tấn Tân Hoa xã đưa tin, hơn 8.000 quân nhân được huy động để hỗ trợ tại 10 khu vực nguy hiểm  xung quanh thành phố. Lực lượng cứu hộ đến rất nhiều  ngôi làng xung quanh để hỗ trợ  những người dân gặp nạn  hoặc bị mắc kẹt  trong dòng nước lũ.  Đường phố biến thành dòng sông, cuốn trôi người, xe cộ và các căn nhà. Hàng trăm chiếc xe bị cuốn trôi trong lũ lụt.


Trần Hải
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH