DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Trung Quốc thành nhà xuất khẩu vũ khí thứ ba thế giới
10:47 16/03/2015 GMT+7
Trung Quốc vượt Đức, vươn lên thành quốc gia xuất khẩu vũ khí lớn thứ ba thế giới, chỉ sau Mỹ và Nga.
Báo cáo thường niên được Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) công bố hôm nay cho thấy tổng giá trị buôn bán vũ khí hàng tỷ USD của thế giới đã tăng 16% trong giai đoạn 2010-2014 so với 5 năm trước đó.

Mỹ nằm ở vị trí dẫn đầu với 31% tổng giá trị xuất khẩu vũ khí thông thường toàn cầu. Nga đứng vị trí thứ hai với 27%.

Trung Quốc, Đức, Pháp là ba nhà xuất khẩu tiếp theo, với khoảng cách khá xa, có kim ngạch xuất khẩu vũ khí mỗi nước chỉ khoảng 5%. Trong đó, Trung Quốc tăng từ mức 3% so với giai đoạn trước đó, nhỉnh hơn đôi chút so với Đức và Pháp, hai nước lần lượt đứng thứ 4 và thứ 5.

Dữ liệu của SIPRI cũng cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp vũ khí nội địa của Trung Quốc. Nước này hiện đang sản xuất chiến đấu cơ thế hệ thứ tư, tàu khu trục nhỏ cho hải quân trong khi một loạt vũ khí nhỏ, đơn giản, và rẻ hơn của Trung Quốc được sử dụng khắp thế giới.

Trung Quốc khoe những tên lửa mới trong cuộc duyệt binh ở Bắc Kịnh ngày quốc khánh. Ảnh: aFP
Trung Quốc khoe những tên lửa mới trong cuộc duyệt binh ở Bắc Kinh ngày quốc khánh. Ảnh: AFP

Trung Quốc từ lâu đã là nhà nhập khẩu vũ khí lớn, chủ yếu là từ Nga và Ukraine. Nền kinh tế phát triển và khả năng bắt chước công nghệ nước ngoài đang làm thay đổi mạnh mẽ xu hướng này. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn phải nhập khẩu các thiết kế hiện đại và các bộ phận phức tạp như động cơ máy bay.

Trung Quốc xuất khẩu vũ khí sang 35 nước, trong đó ba nước châu Á Pakistan, Bangladesh và Myanmar nhập hơn hai phần ba số vũ khí của nước này. Bắc Kinh cũng có 18 khách hàng khác ở châu Phi.

Mỹ có lượng khách hàng đa dạng nhất trên thế giới. Trong khi đó, khách hàng hàng đầu của Nga là Ấn Độ, nước nhập khẩu vũ khí lớn nhất thế giới, với 70% số khí tài của nước này đến từ Nga.

Doanh thu của Trung Quốc tăng 143%, tương tự Ukraine và Nga. Trong khi đó, xuất khẩu của Đức giảm 43% và của Pháp giảm 27%.

Các con số trên cũng phản ánh lượng phân phối vũ khí chứ không chỉ giá trị tài chính của các hợp đồng, báo cáo nhấn mạnh. Dù giá trị thương mại tăng lên trong thập kỷ qua, lượng vũ khí xuất khẩu vẫn chỉ bằng một phần ba so với mức đỉnh cao hậu chiến tranh đầu những năm 1980.

3-7838-1426476611.jpg

Theo VnExpress

 

(VnExpress)

Tin liên quan
Phiến quân IS đã sử dụng vũ khí hóa học trong giao tranh tại Iraq
Kết quả xét nghiệm cho thấy, các mẫu thử trên đất và quần áo của các chiến binh người Kurd đều có chứa mức độ clo cao.
Tranh cãi về vũ khí bắn hạ MH17
Trong khi cuộc điều tra về thảm họa MH17 ngày 17/7/2014 vẫn tiếp tục tiến hành, nhiều ý kiến trái chiều liên tiếp được đưa ra về vũ khí đã bắn hạ chiếc máy bay.
Phe ly khai rút toàn bộ vũ khí, quân chính phủ Ukraine chưa động tĩnh
Phe ly khai thân Nga tại thành phố Donetsk, đông Ukraine ngày 7/3 tuyên bố đã rút toàn bộ vũ khí hạng nặng khỏi khu vực giới tuyến trong khi quân chính phủ vẫn chưa hành động. Phía Kiev cho hay sẽ bắt đầu rút các súng cối từ cuối ngày thứ Bảy.
Thất thủ trên chiến trường, Ukraine muốn có vũ khí của phương Tây
Giới chức Ukraine tiếp tục hối thúc phương Tây cung cấp vũ khí cho nước này để lập lại hòa bình, đồng thời thông qua các biện pháp khẩn cấp để đối phó với "mối đe dọa từ Nga".
Thủ tướng Đức: Vũ khí không giải quyết được khủng hoảng tại Ukraine
Ngày 7/2, Thủ tướng Đức cho rằng, việc cung cấp vũ khí cho chính phủ Ukraine sẽ không giúp giải quyết được xung đột tại nước này.
Vắcxin là “vũ khí” để phòng ngừa một số ung thư
SKĐS - Nhìn chung, phần lớn các ung thư này có thể phòng tránh được nhờ các biện pháp phòng ngừa và/hoặc nhờ các cách điều trị phòng ngừa và điều trị khỏi bệnh nhiễm.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm