Hà Nội

Trung Quốc: Sau lũ lụt kinh hoàng, Trịnh Châu trở thành ổ dịch COVID-19 mới

01-08-2021 2:14 PM | Quốc tế

SKĐS - Vừa trải qua một đợt lũ lụt nghiêm trọng, thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc hiện lại phải tiếp tục đối mặt với nguy cơ trở thành ổ dịch COVID-19 mới.

Trung Quốc: Sau lũ lụt kinh hoàng, Trịnh Châu trở thành ổ dịch COVID-19 mới - Ảnh 1.

Trịnh Châu trở thành ổ dịch COVID1-19 mới ở Trung Quốc

Tính đến 18h chiều 31/7, thành phố Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc báo cáo 11 trường hợp được xác nhận nhiễm COVID-19 và 16 trường hợp không có triệu chứng. Diễn biến này khiến Trịnh Châu bất ngờ trở thành một thành phố  có số ca mắc COVID-19 tăng cao, sau thành phố Nam Kinh ở tỉnh miền Đông Giang Tô, trở thành ổ dịch COVID-19 mới tại nước này.

Hầu hết những người bị nhiễm bệnh ở Trịnh Châu đều ở Bệnh viện Nhân dân số 6 của thành phố, liên quan đến các nhân viên vệ sinh, nhân viên y tế và bệnh nhân nội trú… Hiện dịch COVID-19 ở Trịnh Châu đang lây lan rất nhanh với tải lượng virus cao và có thể mất nhiều thời gian hơn để kiểm soát dịch bệnh. Trịnh Châu có một khu vực thuộc diện nguy cơ cao và 3 khu vực có nguy cơ trung bình. Thành phố này đã và đang tiến hành xét nghiệm axit nucleic  toàn bộ người dân.

Hiện vẫn chưa thể khẳng định, các ca mắc COVID-19 tại Trịnh Châu có nằm trong chuỗi lây nhiễm bắt nguồn từ sân bay Lộc Khẩu, Nam Kinh hay không, khi tính đến thời điểm hiện tại, làn sóng dịch COVID-19 mới tại Trung Quốc mà nguyên do là khâu xử lý vệ sinh trên chuyến bay từ Nga đến Nam Kinh đã lây lan sang 14 tỉnh với 328 ca bệnh.

Chính quyền thành phố Trịnh Châu đang chuẩn bị áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn dịch bệnh lan rộng hơn. Một cuộc điều tra toàn diện và kỹ lưỡng được mở ra nhằm phát hiện nguồn gốc và quỹ đạo lây truyền virus càng sớm càng tốt. 

Người dân không được phép rời khỏi tỉnh Hà Nam trừ khi cần thiết. Các chuyến bay quốc tế đến tỉnh Hà Nam được kiểm tra nghiêm ngặt, và hàng hóa đông lạnh cũng như thư tín quốc tế vào Hà Nam phải tuân thủ phương thức quản lý kho hàng tập trung, cũng như hoạt động kiểm tra xuất nhập khẩu nghiêm ngặt.

Các cuộc tụ họp đông người bị huỷ bỏ, công tác tiêm chủng COVID-19 trên khắp Trịnh Châu và thông tin về dịch bệnh được công bố cho toàn thể cộng đồng một cách kịp thời, công khai và minh bạch.  

Trước đó, Trịnh Châu vừa phải hứng chịu đợt lũ lụt kinh hoàng, khiến 51 người chết tính đến ngày 23/ 7 và ít nhất 99 người chết trên toàn tỉnh Hà Nam tính đến 29/7. Ông Wang Songqiang - Chủ nhiệm trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh thành phố Trịnh Châu cho biết, trận mưa lũ lịch sử này đã ảnh hưởng đến công tác phòng chống, dịch của địa phương, khiến nhiều nơi xuất hiện sơ hở trong công tác phòng, chống dịch.


Hà Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn