DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Trung Quốc sẵn sàng chiến đấu, Nhật Bản cứng rắn
15:17 17/01/2013 GMT+7
Tờ China Daily cho biết, trong năm 2013, “Quân đội Giải phóng nhân dân Trung Quốc và Lực lượng Công an vũ trang nhân dân Trung Quốc phải tập trung vào mục tiêu sẵn sàng chiến đấu và giành chiến thắng trong một trận đánh”.

Tờ China Daily cho biết, trong năm 2013, “Quân đội Giải phóng nhân dân Trung Quốc và Lực lượng Công an vũ trang nhân dân Trung Quốc phải tập trung vào mục tiêu sẵn sàng chiến đấu và giành chiến thắng trong một trận đánh”.

Theo tờ China Daily, tờ báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, số ra ngày 15/1/2013, quân đội Trung Quốc đã được chỉ thị phải nâng cao khả năng chiến đấu trong năm 2013, giữa lúc căng thẳng gia tăng với Nhật Bản do tranh chấp chủ quyền lãnh hải. Chỉ thị này được đưa ra trong một tài liệu được Bộ Tổng tham mưu quân đội Trung Quốc phổ biến vào đầu năm nay về chương trình huấn luyện quân sự năm 2013 được đăng lại trên một trang web có liên hệ với một nhật báo của quân đội Trung Quốc. Tài liệu nói trên còn ghi rõ, để chuẩn bị chiến đấu, các lực lượng vũ trang Trung Quốc cũng phải “quyết tâm nâng cao luyện tập như trong điều kiện tác chiến thật” và  “nỗ lực nâng cao trình độ của các sĩ quan cao cấp”. Phương hướng huấn luyện thường niên mới nhất của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc PLA là tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu và chuẩn bị cho các tình huống chiến tranh thực tế của binh sĩ PLA. Phương hướng này còn nhấn mạnh sự cấp thiết của khả năng chiến đấu thực tế bằng cách nhắc lại khoảng 10 lần cụm từ “chiến đấu trong các cuộc chiến tranh” trong toàn bộ nội dung không quá 1.000 từ của phương hướng huấn luyện.Phương hướng huấn luyện của Bộ Tổng tham mưu PLA được đưa ra chỉ một ngày sau khi các lực lượng phòng vệ Nhật Bản tập trận chung quy mô lớn ở ngoại ô Thủ đô Tokyo, với sự tham gia của 20 máy bay, 300 binh sĩ và 33 xe quân sự.

Trung Quốc sẵn sàng chiến đấu, Nhật Bản cứng rắn 1
Mỹ - Nhật Bản tập trận chung.

Tài liệu vừa được Bộ Tổng tham mưu quân đội Trung Quốc công bố không nhắc gì đến tranh chấp giữa Bắc Kinh với Tokyo về chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông. Căng thẳng giữa hai nước do tranh chấp này đang gia tăng và có chiều hướng leo thang hơn nữa, với việc các chiến đấu cơ của Trung Quốc và Nhật Bản vào tuần trước truy đuổi nhau trên không phận khu vực Senkaku/Điếu Ngư.

Đài truyền hình Nhà nước NHK cũng cho biết, Nhật Bản sẽ điều động thêm tàu tuần tra để tăng cường bảo vệ quần đảo này và đã tiến hành cuộc tập trận đầu tiên với kịch bản là giành lại một đảo “do địch quân chiếm giữ”. Cuộc tập trận huy động đến 300 quân, khoảng 20 phi cơ và trực thăng. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã công bố gói kích thích kinh tế trị giá hơn 20.000 tỉ yen (224 tỉ USD) với mục tiêu thúc đẩy kinh tế tăng trưởng thêm 2% và tạo 600.000 việc làm mới. Một phần của gói kích thích kinh tế này sẽ được chi tiêu cho quốc phòng để đối phó với Trung Quốc đang ngày càng quyết liệt trong việc đòi chủ quyền đối với quần đảo mà họ gọi là Điếu Ngư. Cụ thể, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã yêu cầu khoản tiền 212 tỉ yen trong gói kích thích kinh tế để bổ sung hệ thống tên lửa đánh chặn PAC-3 và nâng cấp máy bay chiến đấu F-15. Ngoài ra, bộ này còn yêu cầu tăng ngân sách quốc phòng thêm 2,6% lên mức 4.760 tỉ yen trong năm tài khóa 2013 (bắt đầu từ tháng 4 tới) để mua thêm máy bay tuần tra, tàu khu trục và tàu ngầm. 

Cũng để nâng cao khả năng chiến đấu, các chiến đấu cơ của Mỹ và Nhật Bản đã bắt đầu tiến hành cuộc tập trận chung vào ngày 15/1, vài ngày sau khi các máy bay quân sự Trung Quốc và Nhật Bản vờn nhau gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư. Hãng AFP dẫn lời một quan chức Nhật  Bản cho biết, cuộc tập trận dài 5 ngày có sự tham gia của 6 chiếc chiến đấu cơ F/A-18 của Mỹ và khoảng 90 binh sĩ Mỹ, cùng 4 chiếc F-4 của Nhật Bản. Tokyo đã điều động chiến đấu cơ cất cánh hôm 10/1 để ngăn chặn một máy bay Trung Quốc bay vào khu vực mà Nhật Bản xác định là vùng nhận diện phòng không của họ gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Một quan chức Bộ Quốc phòng Trung Quốc sau đó cho biết, hai chiến đấu cơ J-10 của Trung Quốc đã bay đến khu vực để theo dõi hai chiếc F-15 của Nhật Bản.

Ngay từ khi đắc cử, tân Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe - nhân vật nổi tiếng có chính sách ngoại giao cứng rắn đã tỏ quyết tâm dứt khoát không nhân nhượng Trung Quốc trên vấn đề chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Theo ông, không loại trừ khả năng xảy ra xung đột quân sự giữa Trung Quốc và Nhật Bản.

(Theo China Daily, Kyodo)

Song Minh


Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm