DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Trung Quốc phóng vệ tinh phát hiện sóng hấp dẫn đầu tiên
Hương Trà - 14:08 25/09/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bắc Kinh vừa mới phóng vào quỹ đạo một đài thiên văn vệ tinh có khả năng phát hiện sóng hấp dẫn. Đây là lần đầu tiên có một nước từng sử dụng thiết bị như vậy.

 

Vệ tinh này mang theo thiết bị siêu nhạy nhằm truy tìm dấu vết sóng hấp dẫn hoặc truy tìm các gợn sóng bay trong không gian-thời gian vũ trụ (space-time) ở tốc độ ánh sáng.

Thuyết sóng hấp dẫn được nhà vật lý học thiên tài Albert Einstein tiên đoán lần đầu tiên. Sóng hấp dẫn là những dao động bởi độ cong của cấu trúc không-thời gian. Có nhiều hiện tượng gây ra sóng hấp dẫn, chẳng hạn như vụ nổ sao băng, hai ngôi sao lớn quay quanh nhau hoặc hoặc một vụ va chạm giữa hai hố đen. Sóng hấp dẫn sẽ thu nhỏ hay trải rộng vật chất khi nó dao động trong vũ trụ.

Vệ tinh Taiji-1 do Trung Quốc phóng hy vọng sẽ phát hiện sóng hấp dẫn với độ chính xác và nhạy bén chưa từng có. Do được đặt trong vũ trụ, nên đài thiên văn nhạy hơn so với các đài quan trắc trên mặt đất. Nó giúp vệ tinh phát hiện được sóng hấp dẫn có tần suất thấp hơn và quan sát được xa hơn trong vũ trụ, nhìn vào các vật thể vũ trụ có khối lượng lớn hơn.

Ngoài Taiji-1, Trung Quốc dự định sẽ phóng thêm những vệ tinh nghiên cứu sóng hấp dẫn khác vào năm 2023 và 2033. Trong cuộc đua này, Cơ quan Vũ trụ châu Âu đã quyết định sẽ phóng bộ 3 vệ tinh LISA (ăng-ten vũ trụ giao thoa kế laser) vào năm 2034.

Hương Trà

(theo Sputnik)

Tin liên quan
Sóng hấp dẫn vén màn bí ẩn vũ trụ
SKĐS - Khi có một phát minh khoa học vĩ đại, người ta sẽ theo sát quá trình hình thành nên nó. Và đây là những quan sát ấn tượng sóng hấp dẫn phát ra từ sự hợp nhất của hai ngôi sao chết, hay các ngôi sao neutron, cách trái đất khoảng 130 triệu năm ánh sáng.
Sóng hấp dẫn giành giải Nobel Vật lý 2017
SKĐS - Sóng hấp dẫn: “Phát minh làm khuấy đảo thế giới” đã giành giải Nobel Vật lý 2017. Ba nhà khoa học Rainer Weiss, Kip Thorne và Barry Barish giành Nobel nhờ lần đầu quan sát được sóng hấp dẫn do sự hợp nhất của 2 hố đen cách 1 tỷ năm ánh sáng gây nên.
Câu chuyện về sóng hấp dẫn:100 năm đi tìm bằng chứng cho dự án “hoang đường” của Einstein
SKĐS - "tận tai nghe được âm thanh từ vụ va chạm của 2 lỗ đen", xin kể câu chuyện thú vị về quá trình các nhà khoa học tìm ra nhân tố bí ẩn của vũ trụ để phần nào hiểu được những kỳ diệu của tạo hóa và khả năng tiên tri đi trước thời đại của thiên tài Albert Einstein.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm