Trung Quốc phóng vệ tinh phát hiện sóng hấp dẫn đầu tiên

Suckhoedoisong.vn - Bắc Kinh vừa mới phóng vào quỹ đạo một đài thiên văn vệ tinh có khả năng phát hiện sóng hấp dẫn. Đây là lần đầu tiên có một nước từng sử dụng thiết bị như vậy.

 

Vệ tinh này mang theo thiết bị siêu nhạy nhằm truy tìm dấu vết sóng hấp dẫn hoặc truy tìm các gợn sóng bay trong không gian-thời gian vũ trụ (space-time) ở tốc độ ánh sáng.

Thuyết sóng hấp dẫn được nhà vật lý học thiên tài Albert Einstein tiên đoán lần đầu tiên. Sóng hấp dẫn là những dao động bởi độ cong của cấu trúc không-thời gian. Có nhiều hiện tượng gây ra sóng hấp dẫn, chẳng hạn như vụ nổ sao băng, hai ngôi sao lớn quay quanh nhau hoặc hoặc một vụ va chạm giữa hai hố đen. Sóng hấp dẫn sẽ thu nhỏ hay trải rộng vật chất khi nó dao động trong vũ trụ.

Vệ tinh Taiji-1 do Trung Quốc phóng hy vọng sẽ phát hiện sóng hấp dẫn với độ chính xác và nhạy bén chưa từng có. Do được đặt trong vũ trụ, nên đài thiên văn nhạy hơn so với các đài quan trắc trên mặt đất. Nó giúp vệ tinh phát hiện được sóng hấp dẫn có tần suất thấp hơn và quan sát được xa hơn trong vũ trụ, nhìn vào các vật thể vũ trụ có khối lượng lớn hơn.

Ngoài Taiji-1, Trung Quốc dự định sẽ phóng thêm những vệ tinh nghiên cứu sóng hấp dẫn khác vào năm 2023 và 2033. Trong cuộc đua này, Cơ quan Vũ trụ châu Âu đã quyết định sẽ phóng bộ 3 vệ tinh LISA (ăng-ten vũ trụ giao thoa kế laser) vào năm 2034.

Hương Trà

(theo Sputnik)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT