Trung Quốc: Phát nổ liên tiếp lô hàng thuốc nổ khối lượng lớn, hơn 400 người chết và bị thương

13-08-2015 7:39 AM | Quốc tế

SKĐS - Các vụ nổ lớn liên tiếp xảy ra tại khu công nghiệp thuộc thành phố Thiên Tân, Trung Quốc đêm 12/8, khiến ít nhất 13 người tử vong và gần 300 người bị thương.

Vụ nổ đầu tiên có sức mạnh tương đương với 3 tấn thuốc nổ TNT, còn vụ nổ thứ hai xảy ra chừng sau 30 giây có sức công phá tương đương với 21 tấn thuốc nổ TNT, sau đó kéo theo vài vụ nổ nhỏ khác.

Theo điều tra ban đầu của cảnh sát Thiên Tân, nguyên nhân của các vụ nổ được xác định là do một lô hàng chất nổ bị phát nổ trong một container chứa hàng.

Các vụ nổ làm lửa cháy lớn, bốc ngùn ngụt lên bầu trời, các cửa số bị vỡ vụn trong khi cửa ra vào của các tòa nhà trong khu vực xảy ra các vụ nổ bị bật tung. Một nhân chứng tên Yang nói với truyền thông địa phương rằng bà đang đi mua sắm bên ngoài thì “thình lình phía sau có một vụ nổ và ngọn lửa lớn”. “Lúc đó mặt đất rung lắc dữ dội, xe hơi và các tòa nhà rung chuyển, cửa kính một vài tòa nhà vỡ nát và mọi người bắt đầu bỏ chạy”, bà Yang nói. Giáo viên người Canada Monica Andrews kể lại cô tỉnh dậy trong hoảng sợ vì nghĩ rằng một trận động đất đang xảy ra.

Chấn động của chuỗi các vụ nổ trên còn lan xa tới hàng km. Những người dân ở xa cho hay họ có thể nhìn thấy lửa cháy lớn, trong khi căn nhà của họ bị chấn động mạnh.

Theo báo giới Trung Quốc, ít nhất 17 người thiệt mạng trong các vụ nổ trên, khoảng 400 người khác đã được đưa đến các bệnh viện gần nhất để điều trị các vết thương nặng nhẹ khác nhau. Lo ngại nhất là các lực lượng chức năng thành phố vẫn chưa xác định được tổng số người đang còn bị mắc kẹt dưới những đống đổ nát là bao nhiêu.

Hiện hơn 100 xe cứu hỏa và sáu trung đoàn lính cứu hỏa đã được huy động tới hiện trường các vụ nổ để kiểm soát đám cháy và tiến hành công tác tìm kiếm cứu nạn.

Hà Anh (Theo BBC, AP, CNN)

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH