Trung Quốc nới lỏng chính sách 1 con

16-11-2013 7:12 PM | Quốc tế

Việc thực hiện chính sách nới lỏng này cho phép dân số Trung Quốc duy trì ở mức 1,5 tỷ người.

Trung Quốc sẽ nới lỏng chính sách dân số một con kéo dài hàng thập kỷ qua, cho phép các cặp vợ chồng có thể sinh 2 con, nếu một trong số họ là con một. Đây là một trong những quyết định quan trọng của Đảng Cộng sản của Trung Quốc (CPC) vừa được ban hành hôm 15/11.

Trung Quốc nới lỏng chính sách 1 con 1
Cư dân mạng Trung Quốc phản ứng tích cực với sự nới lỏng về chính sách dân số của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (Ảnh: China news)

Trung Quốc sẽ thực hiện chính sách mới này nhưng vẫn dựa trên các chính sách nhà nước cơ bản về kế hoạch gia đình, được đánh giá là những vấn đề lớn liên quan đến cải cách sâu sắc toàn diện, được thông qua tại phiên họp toàn thể Hội nghị Trung ương 3, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 18 tổ chức từ ngày 9-12/11 tại Bắc Kinh.

“Chính sách dân số sẽ được điều chỉnh và cải thiện từng bước để thúc đẩy "sự phát triển dân số cân bằng về dài hạn ở Trung Quốc”. Việc nới lỏng chính sách dân số sẽ giữ cho tỷ lệ sinh của Trung Quốc ở mức ổn định”, Guo Zhenwei, một quan chức Ủy ban Kế hoạch hóa gia đình và sức khỏe quốc gia cho biết.

Để đảm bảo phù hợp với phát triển kinh tế xã hội, quy mô dân số của Trung Quốc nên giữ ở mức khoảng 1,5 tỷ, kết quả của một nghiên cứu do Quốc hội và Chính phủ Trung Quốc tài trợ thực hiện.

Tỷ lệ sinh của Trung Quốc nên giữ ở mức 1,8, thay vì tỷ lệ hiện nay là từ 1,5 đến 1.6, cho phép có thể linh hoạt trong việc thực hiện chính sách dân số, theo Guo.

Wu Cangping, một cố vấn của Hiệp hội Dân số Trung Quốc, tin rằng, sự thay đổi về chính sách kế hoạch hóa gia đình của Trung Quốc sẽ không dẫn đến một sự bùng nổ dân số bởi quan điểm thích nhiều con của người Trung Quốc đã thay đổi do sự tiến bộ xã hội nhanh chóng của đất nước.

Việc thực hiện chính sách dân số nới lỏng của Chính phủ Trung Quốc đã nhận được những phản ứng tích cực từ phía người dân. Cư dân mạng ở Trung Quốc hoan nghênh sự thay đổi này, trong khi một số người bày tỏ họ sẽ nghĩ kỹ khi quyết định sinh đứa con thứ 2 do chi phí sinh hoạt sẽ phải tăng thêm.

Trên mạng Internet, nhiều người đã hoan nghênh sự thay đổi này trong khi những người khác nói rằng họ sẽ có một ý nghĩ thứ hai khi sinh đứa con thứ hai vì chi phí sinh hoạt cao.

Một cư dân mạng có nick là "Hikaruhuang" cho rằng việc nới lỏng chính sách dân số là "rất tốt" bởi đứa con của chị sẽ phải chịu ít áp lực hơn khi chăm sóc bố mẹ già.

Chính sách kế hoạch hóa gia đình của Trung Quốc lần đầu tiên được giới thiệu vào cuối những năm 1970 để kiềm chế dân số tăng mạnh bằng cách hạn chế các cặp vợ chồng ở thành thị chỉ được đẻ một đứa trẻ và các cặp vợ chồng nông thôn được đẻ hai con, nếu đứa trẻ đầu tiên là gái.

Những gia đình một con được hưởng tiền thưởng và các lợi ích khác. Thống kê chính thức cho thấy các gia đình như vậy chiếm 37,5% trong hơn 1,3 tỷ dân của Trung Quốc.

Chính sách này sau đó đã được nới lỏng, với hình thức hiện tại quy định nếu cặp vợ chồng đó đều là con một trong gia đình thì họ sẽ được sinh con thứ 2.

Kể từ khi thực hiện, người ta ước tính chính sách này đã giúp dân số Trung Quốc giảm khoảng 400 triệu người. Tuy nhiên, chính sách này cũng được cho là nguyên nhân dẫn tới một loạt vấn đề bất cập trong xã hội.

Lực lượng lao động của Trung Quốc, vào khoảng 940 triệu người, giảm 3,45 triệu so với cùng kỳ năm 2012, đánh dấu lần đầu tiên "giảm tuyệt đối". Lực lượng lao động của Trung Quốc cũng được ước tính giảm khoảng 29 triệu trong thập kỷ này.

Trong khi đó, sự già hóa dân số của đất nước này ngày càng tăng, với số người từ 60 tuổi trở lên chiếm 14,3% tổng dân số hiện nay, được dự báo sẽ vượt quá 1/3 dân số vào năm 2050.

Sự mất cân bằng giới tính là một tác dụng phụ của chính sách một con. Do chỉ được đẻ 1 con, nên các cặp vợ chồng Trung Quốc chỉ giữ con trai, và phá thai trong trường hợp là bé gái.

Khoảng 118 bé trai được sinh ra trên 100 bé gái vào năm 2012, cao hơn so với tỷ lệ bình thường 103-107 bé trai trên 100 bé gái. Hàng triệu đàn ông Trung Quốc sẽ không thể lấy được vợ vào năm 2030.

Các nhà kinh tế nói rằng chính sách một con cũng là một nguyên nhân của tỷ lệ tiết kiệm cao của người Trung Quốc.

"Sự thay đổi trong chính sách kế hoạch hóa gia đình chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến thế hệ một con của Trung Quốc – những người trong số này đã trở thành cha mẹ Chính sách này sẽ giúp họ tận hưởng một tương lai tốt hơn", một cư dân mạng có nick "shanma123" bình luận./.

Theo VOVBình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH