Trung Quốc lo ngại bùng phát dịch COVID-19 do shipper

18-04-2022 11:26 AM | Quốc tế

SKĐS - Vào thời điểm nhiều thành phố của Trung Quốc đang bị ảnh hưởng bởi COVID-19 như hiện nay, khả năng lây truyền coronavirus từ đồ vật sang người đang trở thành tâm điểm chú ý của công chúng khi một số thành phố đã thông báo về sự lây nhiễm COVID-19 của nhân viên chuyển phát nhanh.

Trung Quốc lo ngại bùng phát dịch COVID-19 do shipper - Ảnh 1.

Một nhân viên giao hàng ở Thượng Hải

Các chuyên gia y tế khuyến cáo công chúng nên cẩn thận tiến hành khử trùng sau khi nhận bưu kiện.

Giáo sư dịch tễ học và thống kê y tế Yu Chuanhua thuộc Đại học Vũ Hán, Trung Quốc cho biết: "Đối với biến thể Omicron, nếu bề mặt của vật thể nhẵn, chẳng hạn như thủy tinh, thép không gỉ hoặc nhựa, thì virus có thể được lưu lại vài ngày hoặc vài tuần".

Một chuyên gia miễn dịch học cũng nói rằng: "Biến thể Omicron đang phổ biến hiện nay có thể tồn tại bên ngoài cơ thể hơn 72 giờ".

Giữa tuần qua, 7 nhân viên chuyển phát nhanh của một công ty vận chuyển ở Thái Nguyên, thủ phủ của tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc, đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Tại Shuozhou, một nhân viên chuyển phát nhanh bị mắc COVID-19. Cùng ngày, tất cả các dịch vụ bưu chính, chuyển phát nhanh trên địa bàn tỉnh Sơn Tây đã được lệnh tạm dừng hoạt động.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc báo cáo về trường hợp nhiễm COVID-19 đối với nhân viên chuyển phát nhanh. Vào tháng 3, hàng chục ca công nhân vận chuyển chuyển phát nhanh mắc COVID-19 đã được báo cáo tại Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, miền Đông Trung Quốc. Sự bùng phát này được cho là do những nhân viên chuyển phát này bị nhiễm coronavirus từ các bưu kiện được gửi từ nước ngoài và sau đó đã lây nhiễm cho những người khác.

Năm 2021, nhiều thành phố tại Trung Quốc cũng báo cáo các trường hợp mắc COVID-19 từ thực phẩm dây chuyền lạnh nhập khẩu và một số thành phố báo cáo các trường hợp mắc COVID-19 được cho là nhiễm từ các tài liệu hoặc vật phẩm khác được gửi từ nước ngoài.

Hiện nay, tại Thượng Hải, nơi nhiều khu dân cư đã bị phong tỏa trong khoảng ba tuần, các cơ quan y tế của thành phố đã chỉ ra nguy cơ người dân bị nhiễm bệnh do giao hàng. Nhiều thành phố đã quan tâm và thực hiện các phương pháp quản lý theo chuỗi lây truyền từ vật thể sang người đã làm dấy lên báo động trong cộng đồng.

Ông Wu Huanyu, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Thượng Hải cảnh bảo: "Có thể người dân bị nhiễm bệnh do hàng hóa bị nhiễm COVID-19".

Kể từ khi bắt đầu có dịch, Trung Quốc đã áp dụng các quy định rất nghiêm ngặt đối với các chuyến hàng chuyển phát nhanh, đặc biệt là các chuyến hàng xuyên biên giới.

Để giảm thiểu sự xuất hiện của các chuỗi lây nhiễm tương tự, Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp rất nghiêm ngặt, bao gồm khử trùng nhiều gói hàng gửi từ nước ngoài, kéo dài thời gian nghỉ ngơi trước khi giao hàng, yêu cầu tiêm phòng và kiểm tra thường xuyên đối với nhân viên chuyển phát, và yêu cầu người nhận xét nghiệm COVID-19 khi nhận được bưu kiện.

Các nhà miễn dịch học lưu ý rằng các đợt bùng phát gần đây do lây truyền từ vật thể sang người cũng cho thấy khả năng tăng thời gian tồn tại của virus trên hàng hoá.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lưu ý rằng vẫn có ít khả năng công chúng bị lây nhiễm trực tiếp khi nhận một gói hàng. Tình huống có nhiều khả năng hơn là một người chuyển phát nhanh bị nhiễm bệnh và gây ra sự lây lan cho khách hàng.

Các nhà miễn dịch học đề xuất đối với công chúng, cách để giảm thiểu rủi ro là hạn chế tiếp xúc với người giao hàng trong thời gian bùng phát dịch bệnh, đặc biệt là từ người giao hàng từ những khu vực có nguy cơ bùng phát dịch cao, Đối với hàng đã nhận, tốt nhất nên để chúng ở một khu vực riêng trong một khoảng thời gian trước khi được khử trùng và mở ra.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Tiêm chủng vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.


Hà Anh (Theo Global Times)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH