Hà Nội

Trung Quốc khơi mào cuộc chiến tranh tiền tệ với Mỹ?

08-08-2019 2:14 PM | Quốc tế

SKĐS - Tổng thống Trump đột ngột áp mức thế quan mới với 300 tỷ hàng hoá Trung Quốc đưa chiến tranh thương mại tiếp tục leo thang. Ngay sau đó, Trung Quốc liên tiếp “ra đòn” đưa hai nước vào một cuộc chiến toàn diện mới.

Sau một năm trời đằng đẵng đàm phán thương mại Mỹ Trung, cả hai nước dường như đã hết kiên nhẫn, niềm tin đã bị lung lay. Mỹ ra quyết định  quyết liệt nhất áp thuế 10% đối với 300 tỷ USD hàng hoá bổ sung của Trung Quốc kể từ ngày 1/9.  Chính quyền của Tổng thống Donald Trump hy vọng,  Trung Quốc sẽ bị khuất phục bởi những tác động xấu của thuế quan đối với sự tăng trưởng kinh tế trong nước.

Trung Quốc ra đòn hiểm nghênh chiến với Mỹ

Trước động  thái đầy hiếu chiến của Mỹ, Trung Quốc có hành động trả đũa bao gồm yêu cầu các doanh nghiệp Nhà nước tạm ngừng nhập khẩu nông sản Mỹ.  Một “ đòn hiểm” được cho là lời “tuyên chiến”  của Trung Quốc với Mỹ phát đi  vào  ngày 5/8, Trung Quốc tuyên bố  hạ giá đồng Nhân dân tệ xuống mức thấp kỷ lục lần đầu tiên trong hơn 10 năm, xuống mức dưới  7 NDT đổi 1 USD.

Phản ứng trước hành động này,  Mỹ  cáo buộc Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ. Theo các nhà phân tích , đồng Nhân dân tệ chính thức trở thành một vũ khí lợi hại của Trung Quốc trong cuộc thương chiến “bất phân thắng bại” này.  Sau quyết định của Trung Quốc,  thị trường chứng khoán nhiều nước trên thế giới  – thước đo của nền kinh tế -   chìm trong sắc đỏ, giá vàng bật tăng.

Trong cuộc thương chiến  giữa hai siêu cường kinh tế thế giới , chiến lược của Trung Quốc với Mỹ bất ngờ rẽ sang  một hướng khác, từ nhượng bộ chuyển sang  trực diện đối đầu. Trung Quốc đã đánh trúng 2 “điểm huyệt” của Mỹ, là chính sách phá giá đồng tiền để hưởng lợi thế thương mại khi giao thương với Mỹ, điều mà Tổng thống Mỹ luôn lên tiếng chỉ trích các quốc gia khi  theo đuổi chính sách “đồng đô la mạnh”. Thứ  2 là Mỹ muốn Trung Quốc mua nông sản .

Cuộc chiến tiền tệ Mỹ Trung: Ai sẽ là người bị thiệt hại?

Ông Robin Xing, nhà kinh tế chuyên về Trung Quốc tại ngân hàng Morgan Stanley  cho biết, các  đòn đáp trả  qua lại giữa hai bên  sẽ ảnh hưởng tới tăng trưởng toàn cầu. Theo dự báo,  nếu Mỹ tăng toàn bộ thuế quan lên 25% đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc, thì nền kinh tế thế giới có thể bước vào khủng hoảng trong vòng 9 tháng.

Những có lẽ rằng cuộc khủng hoảng kinh tế sẽ đến sớm hơn khi Trung Quốc đã khơi mào một cuộc chiến tiền tệ toàn cầu.

Chiến tranh tiền tệ Mỹ Trung  đang tới gần

Cuộc  chiến thương mại Mỹ Trung  đã dần trở thành cuộc chiến tiền tệ trên phạm vi toàn cầu, một khi “con bài đôminô” đã đổ, sẽ lan truyền sang nhiều lĩnh vực , ảnh hưởng tới nhiều quốc gia trên thế giới. Theo các chuyên gia kinh tế, nếu cuộc chiến tiền tệ xảy ra, thế giới sẽ hứng chịu nhiều hệ lụy.  Chính sách cứng rắn của hai bên đang khiến nền kinh tế thế giới trở nên bất ổn hơn bao giờ hết.

Hạ giá đồng tiền của Trung Quốc không phải là một giải pháp hay, nó được coi  là “con dao 2 lưỡi” , khi đồng NDT yếu đi sẽ giúp nền kinh tế Trung Quốc đạt được  lợi thế trong giao thương , kích thích xuất khẩu từ đó tạo ra nhiều công ăn việc làm hơn.  Tuy nhiên giảm giá đồng tiền cũng khiến người dân gặp khó khăn khi phải chi nhiều tiền hơn để mua hàng hóa,  đặc biệt là hàng nhập khẩu sẽ đắt đỏ hơn, doanh nghiệp sẽ gặp khó nhất là những doanh nghiệp nhập khẩu các mặt hàng  như lương thực, năng lượng, linh kiện….

Ngoài ra việc phá giá đồng tiền còn khiến các nhà đầu tư nước ngoài mất niền tin, rời bỏ thị trường Trung Quốc. …  Trung Quốc có khả năng phải đối mặt với nguy  cơ  giảm phát hoặc lạm phát.  Bên cạnh đó việc tăng thuế của Mỹ sẽ giảm xuất khẩu của Trung Quốc vào thị trường Mỹ, điều này lại gây áp lực đối với hàng hóa các nước khác như Việt Nam.  Người ta dự báo sẽ có làn sóng đổ bộ hàng Trung Quốc sang các thị trường ở khu vực châu Á .

Nếu bị xếp vào nhóm quốc gia thao túng tiền tệ, Trung Quốc sẽ chịu thêm nhiều lệnh trừng phạt từ phía Mỹ  và  các tổ chức quốc tế như Quỹ tiền tệ quốc tế ( IMF) và Tổ chức thương mại thế giới ( WTO).  Hàng rào thuế quan cho hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào châu Âu, Mỹ  sẽ  được dựng lên. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế Trung Quốc đang gặp nhiều khó khăn. Chiến  tranh tiền tệ không chỉ mang đến tổn thương cho nền kinh tế của cả 2 nước,  mà chắc chắn sẽ lan ra toàn thế giới, đây  là cuộc chiến kẻ thua sẽ nhiều hơn người thắng ….

 

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên Foxnews, cố vấn thương mại và kinh tế của Nhà Trắng ông Peter Navarro cho rằng, nếu muốn chấm dứt cuộc chiến thương mại Mỹ Trung, Trung Quốc phải ngừng ngay “7 tội lỗi chết người”. Đó là ăn cắp quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ; ép buộc các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ; đột nhập mạng máy tính của Mỹ; bán phá giá thị trường khiến các công ty Mỹ phá sản; trợ cấp mạnh mẽ cho các doanh nghiệp nhà nước; tuồn loại ma túy fetanyl sang Mỹ và thao túng tiền tệ.


Hải Yến
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn