Trung Quốc dừng mọi chuyến bay và chuyến tàu qua Vũ Hán để ngăn ngừa virus nCoV lây lan

23-01-2020 7:01 PM | Quốc tế

SKĐS - Trung Quốc đang kiểm soát Vũ Hán-thành phố bùng phát virus nCoV nghiêm ngặt, dừng mọi chuyến bay và chuyến tàu cao tốc rời khỏi thành phố nhằm ngăn ngừa dịch bệnh đã khiến 17 người tử vong, hàng trăm người nhiễm bệnh và virus đã lan ra một số quốc gia khác.

Thành phố Vũ Hán là một trung tâm trung chuyển giao thông lớn, nhưng trước tình hình virus nCoV lây lan, chính quyền thành phố đã buộc phải tạm dừng mọi chuyến xe buýt và tàu điện ngầm trong thành phố, đồng thời khuyến cáo 11 triệu cư dân không nên rời khỏi Vũ Hán nếu không có lý do đặc biệt cần thiết.

Trên khắp Trung Quốc, đã có 570 người nhiễm virus nCoV, đa phần ở Vũ Hán, nơi một khu chợ hải sản buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp được nhận diện như trung tâm gây ra bùng phát dịch.

Virus corona đã được cảnh báo ở mức báo động bởi sự tương đồng với virus SARS (virus gây ra hội chứng viêm đường hô hấp cấp đã khiến gần 650 người tử vong ở Trung Quốc đại lục và Hong Kong vào năm 2002-2003). Giống như SARS, virus corona mới này có thể truyền từ người sang người thông qua đường thở.

Ca đầu tiên của loại virus corona mới được khẳng định vào ngày 31.12, kể từ đó người ta đã xác định được loại virus gây viêm phổi cấp ở Nhật Bản, Macau, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan và Mỹ.

 

Nhiều nước trước đó đã áp dụng kiểm dịch (kiểm tra thân nhiệt....) đối với hành khách đến từ Vũ Hán, Trung Quốc

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào hôm 22.1 đã hoãn ra quyết định xem liệu có nên công bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu hay không. Tình trạng khẩn cấp toàn cầu chỉ xuất hiện hiếm hoi ở thời điểm dịch bệnh tồi tệ nhất.

Sau cuộc họp của ủy ban khẩn ở Geneva, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết ông cần thêm thông tin.

Ủy ban khẩn sẽ họp lại vào lúc 11h GMT sáng 23.1 (nghĩa là 18h00 ngày 23.1 theo giờ Việt Nam).

Được hỏi về tình trạng tạm dừng giao thông ở Vũ Hán, ông Tedros cho biết: "Bằng cách đưa ra hành động mạnh mẽ, họ không chỉ góp phần khống chế dịch trong nước mà còn giảm thiểu nguy cơ lây lan ra nước ngoài".

Trung Quốc áp dụng các biện pháp ngăn ngừa virus corona mới lây lan

Trung tâm khống chế virus đặc biệt của Vũ Hán cho biết các biện pháp kiểm dịch, có hiệu lực từ lúc 2h GMT (9h sáng theo giờ Việt Nam) nhằm để hạn chế virus lây lan, ngăn ngừa dịch, đảm bảo sức khỏe và an toàn cho người dân, theo truyền thông Trung Quốc đưa tin.

Sở Văn hóa và Du lịch thành phố Vũ Hán đã tạm ngừng mọi chuyến tham quan theo nhóm cho tới 8.2, theo Tân Hoa Xã.

Thành phố đã cảnh báo người dân tránh tới hay rời đi khỏi Vũ Hán. Những sự kiện công cộng đón chào Tết cổ truyền cũng bị hủy bỏ.

Chính quyền Vũ Hán cũng bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang nơi công cộng. Từ khóa 'Vũ Hán cách ly' đã trở thành hashtag (#) trên mạng xã hội weibo của Trung Quốc, với hơn 30 triệu lượt view.

Với hàng trăm triệu người đi lại khắp Trung Quốc tuần này để về quê ăn Tết, Ủy ban Sức khỏe quốc gia Trung Quốc vào hôm 22.1 tuyên bố các biện pháp ngăn ngừa dịch, bao gồm khử trùng tại các sân bay và bến xe, bên trong máy bay và tàu xe.

 


Bích Vân
Ý kiến của bạn