DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Trung Quốc đối đáp vô lý về phát biểu của Tổng thống Obama
09:54 30/05/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trung Quốc hôm qua 29/5 đã đưa ra những quan điểm vô lý để đối lại các phát biểu của Tổng thống Mỹ Barack Obama về tình hình Biển Đông và Hoa Đông, đồng thời yêu cầu Washington hạn chế “gửi các tín hiệu sai lệnh” cho khu vực.

Trung Quốc hôm qua 29/5 đã đưa ra những quan điểm vô lý để đối lại các phát biểu của Tổng thống Mỹ Barack Obama về tình hình Biển Đông và Hoa Đông, đồng thời yêu cầu Washington hạn chế “gửi các tín hiệu sai lệnh” cho khu vực.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh đã không ngần ngại chỉ trích Mỹ tại cuộc họp báo tháng định kỳ được tổ chức ngày hôm qua, một ngày sau khi Tổng thống Obama có bài phát biểu quan trọng về chính sách đối ngoại tại Học viện quân sự West Point.

"Kể từ khi Mỹ theo đuổi kế hoạch chuyển trọng tâm chiến lược sang châu Á, một số quốc gia đã lợi dụng điều này gây rắc rối mới liên quan tới vấn đề lãnh thổ (ở Biển Đông và Hoa Đông)", ông Cảnh nói.

Khi bình luận về cáo buộc của Mỹ cho rằng Trung Quốc đơn phương phá hỏng hiện trạng trên Biển Đông, ông Cảnh Nhạn Sinh cũng đã dùng những lời lẽ rất gay gắt, phi lý và thiếu phong thái cần có của một chính khách nước lớn.

“Ai đang đang phá hỏng hiện trạng? Ai đang khiêu khích? Tôi cho rằng những ai công bằng đều sẽ có ý kiến rõ ràng về điều này. Chúng tôi hối thúc phía Mỹ có quan điểm khách quan và công bằng, thận trọng với ngôn từ và hành động của mình, không gửi đi các tính hiệu sai lệch và không khuyến khích một số quốc gia thực hiện hành động khiêu khích và mạo hiểm", người phát ngôn Trung Quốc nói thêm.

Khi được hỏi liệu quân đội Trung Quốc có bảo vệ hoạt động khoan dầu của các công ty nước này gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trên Biển Đông hay không, ông Cảnh Nhạn Sinh ngang nhiên đáp rằng đây là trách nhiệm của quân đội.

"Sự quyết tâm và ý chí của chúng tôi nhằm bảo vệ chủ quyền quốc gia và các quyền hàng hải là không thay đổi. Không có chỗ cho sự mặc cả về vấn đề này", ông Cảnh lớn tiếng.

Tuy nhiên khi nói ra những lời này, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc quên mất một điều rằng tinh thần đó chỉ đúng với những vùng biển thuộc chủ quyền hợp pháp của Trung Quốc, chứ không thể áp dụng đối với vùng biển thuộc chủ quyền của các nước khác.

Sự thật cho thấy Trung Quốc không có đủ chứng cứ pháp lý ở Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, cũng không nhận được bất kỳ sự ủng hộ quốc tế nào đối với những hành động sai trái, phi pháp ở Biển Đông và Hoa Đông. Vì vậy, việc người phát ngôn Cảnh Nhạn Sinh phản đối chính sách của Mỹ chỉ được xem như “trò cười” cho thiên hạ, kéo dài thêm danh sách những hành động gây bất bình trong dư luận quốc tế của Bắc Kinh.

 

 

(Theo Dân Trí)

Tin liên quan
Việt Nam cân nhắc chiến lược mới đối phó với Trung Quốc
Tờ Diplomat của Nhật Bản ngày 28/5 đã đưa ra nhận định về chiến lược mới để đối phó với Trung Quốc của Việt Nam.
Bất thường: Hai tàu Trung Quốc tự "đấu phun nước" vào nhau
Chiều ngày hôm nay (29/5), tại Hà Nội, Đại diện Cục Kiểm ngư thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Việt Nam cho biết, ngày hôm nay phía các tàu Trung Quốc xung quanh khu vực giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou 981) đang hạ đặt trái phép tại vùng biển Việt Nam có rất nhiều biểu hiện "bất thường."
Báo Mỹ: Ba tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc neo đậu gần Biển Đông
Một bức ảnh gần đây được phổ biến trên Internet cho thấy Trung Quốc đã triển khai 3 tàu ngầm có trang bị tên lửa hạt nhân tại một căn cứ hải quân trên Biển Đông.
Trung Quốc có thể di chuyển giàn khoan tới khu vực khác ở Biển Đông
Một số chuyên gia công nghiệp Trung Quốc cho rằng giàn khoan Hải Dương 981 sẽ được di chuyển tới khu vực khác trên Biển Đông sau khi hoàn tất hoạt động thăm dò gần quần đảo Hoàng Sa.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm