Trung Quốc dỡ bỏ phong tỏa một phần thành phố Thâm Quyến

18-03-2022 15:51 | Quốc tế

SKĐS - Tối 17/3, chính quyền thành phố Thâm Quyến thuộc tỉnh Quảng Đông (miền Nam Trung Quốc) đã nới lỏng một phần các biện pháp phong tỏa.

Trung Quốc dỡ bỏ phong tỏa một phần thành phố Thâm Quyến - Ảnh 1.

Lệnh này được đưa ra sau khi Chủ tịch nước này Tập Cận Bình nhấn mạnh tới sự cần thiết phải "giảm thiếu tối đa tác động" của đại dịch COVID-19 đến nền kinh tế.

Với 17,5 triệu dân và là trung tâm công nghệ của Trung Quốc, thành phố Thâm Quyến đã bị phong tỏa hoàn toàn từ ngày 13/3. Tuy nhiên, theo thông báo mới nhất, hoạt động tại các công sở, nhà máy và giao thông công cộng tại 4 quận và 1 đặc khu kinh tế của thành phố đã được nối lại. Đây là những địa điểm được đánh giá đã đạt mục tiêu "Không COVID" trong cộng đồng.

Theo dữ liệu của Ủy ban Y tế Quốc gia, Trung Quốc ngày 18/3 đã ghi nhận 4.365 ca mắc mới, trong bối cảnh biến thể Omicron bùng phát đã tạo ra đợt dịch COVID-19 tồi tệ nhất ở nước này kể từ đầu năm 2020 đến nay. Việc phong tỏa chống dịch theo cách tiếp cận "Không COVID" đã ảnh hưởng đến các thành phố cảng và công nghiệp lớn ở Trung Quốc cũng như làm giảm tăng trưởng kinh tế, khiến Bắc Kinh hồi đầu tháng phải thông báo mục tiêu tăng trưởng GDP 5,5%, mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ.

Thông báo của trung tâm chỉ huy ứng phó COVID-19 của thành phố Thâm Quyến khẳng định các biện pháp nới lỏng mới được áp dụng nhằm cân bằng giữa "ngăn ngừa và kiểm soát đại dịch với phát triển kinh tế và xã hội" tại đây. Thâm Quyến là điểm xuất phát trong chuỗi cung ứng của nhiều doanh nghiệp lớn toàn cầu, sản xuất đa dạng mặt hàng, từ điện thoại iPhone cho đến máy giặt. Nhiều tập đoàn công nghệ lớn nhất Trung Quốc cũng đặt cơ sở ở đây.

Cảng Diêm Điền, có vị trí quan trọng trong vận tải đường biển toàn cầu, cũng nằm trong những quận được nới lỏng hạn chế. Thông báo cũng cho biết thêm, dù diễn biến dịch tại Thâm Quyến vẫn nghiêm trọng, song nhìn chung tình hình vẫn có thể kiểm soát được và đến nay thành phố đã hoàn tất 2 đợt xét nghiệm COVID-19 đại trà cho người dân. Theo số liệu của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, Thâm Quyến đã ghi nhận 105 ca mắc mới trong ngày 18/3.

Mở cửa du lịch: Việt Nam khôi phục chính sách miễn thị thực, Hà Nội mở lại loạt điểm tham quan


PV (Theo TTXVN)
Ý kiến của bạn